Top 8 Bài Phát Biểu Trong Lễ Dạm Ngõ Hay Nhất, Ý Nghĩa Nhất

Trong lễ dạm ngõ, đại diện của họ nhà trai và họ nhà gái sẽ thường có đôi lời phát biểu để xin phép cho đôi bạn trẻ được chính thức qua lại. Cùng với đó, chuẩn bị bàn bạc về các kế hoạch cho đám hỏi và đám cưới.

Do bài phát biểu có vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đám dạm nên nhất định cặp đôi nào cũng mong muốn có một bài phát biểu trong lễ dạm ngõ thật hay, ý nghĩa. Tốt nhất là dạng bài phát biểu đơn giản, ngắn gọn nhưng ý nghĩa để đại diện hai họ dễ dàng nắm bắt.

Hiểu được điều này, trong bài viết sau đây Mimosa Wedding sẽ gửi đến các bạn về một số mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ dành cho cả nhà trai và nhà gái, cụ thể như sau:

bai phat bieu trong le dam ngo

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ có ý nghĩa rất quan trọng và đặc biệt với cả 2 bên gia đình

Ý nghĩa của bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

bai phat bieu trong le dam ngo

Thủ tục hỏi cưới của người Việt đang ngày càng đơn giản hóa hơn

Thủ tục hỏi cưới của người Việt đang ngày càng đơn giản hơn. Dù bạn ở vùng miền nào thì thông thường thủ tục cưới hỏi cũng gồm 3 bước cơ bản đó là: lễ dạm ngõ – lễ ăn hỏi – lễ thành hôn. Trong đó, lễ dạm ngõ thường là lần đầu tiên mà cả 2 bên gia đình nhà trai và nhà gái chính thức gặp gỡ, trò chuyện. Trong lễ dạm ngõ này đại diện hai họ nhà trai và nhà gái sẽ trao đổi để hiểu thêm về gia phong, điều kiện cũng như lời xin phép cho đôi trẻ được chính thức tìm hiểu và nên duyên vợ chồng. Đây cũng là buổi lễ để bàn bạc kỹ hơn về tiệc ăn hỏi và tiệc cưới cho cặp đôi.

Trong buổi lễ dạm ngày, họ nhà trai và đại diện của họ nhà gái sẽ có bài phát biểu lễ dạm ngõ để thưa chuyện và giúp buổi lễ được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn. Thông qua bài phát biểu này, cô dâu chú rể mới chính thức xác định mối quan hệ lâu dài. Hai bên gia đình mới có thể chính thức trao nhận lễ dạm và cùng bàn bạc các bước tiếp theo.

Vì vậy, có thể nói rằng đây chính là phần phát biểu đại diện quan trọng nhất trong buổi lễ này. Bài phát biểu cũng là yếu tố để gây ấn tượng tốt và gửi gắm mong muốn cặp đôi có thể chính thức được gắn kết với 2 bên gia đình và nên duyên vợ chồng. 

Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay, ý nghĩa

bai phat bieu trong le dam ngo

Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ thường đơn giản, ý nghĩa

Việt Nam có nhiều tỉnh thành phố, nhiều dân tộc với đa dạng các nền văn hóa khác nhau. Nhưng về cơ bản, bài phát biểu lễ dạm ngõ hay nhất đều được viết theo hướng đơn giản hóa, súc tích và ý nghĩa. Chỉ cần bám sát trình tự này thì lễ dạm của cô dâu, chú rể sẽ thành công tốt đẹp.

Thông thường, trong lễ dạm ngõ sẽ bao gồm bài phát biểu của họ nhà trai và bài phát biểu của họ nhà gái. Mỗi mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ thường bao gồm các phần chung như: lời chào hỏi chính thức – giới thiệu thành phần tham dự trong buổi lễ – tuyên bố mục đích của buổi lễ – giới thiệu sính lễ nhà trai mang sang – gửi lời cảm ơn đến nhà trai/ nhà gái. Dưới đây MIMOSA WEDDING sẽ gửi đến các bạn về các mẫu bài phát biểu cụ thể của họ nhà trai và họ nhà gái:

Mẫu bài phát biểu của nhà trai

bai phat bieu trong le dam ngo

Trong lễ dạm ngõ thường thì đại diện của họ nhà trai sẽ phát biểu trước

Lễ dạm ngõ được tổ chức tại tư gia của đằng nhà gái. Chính vì thế, các công tác chuẩn bị xung quanh lễ dạm như sắp xếp bàn ghế, trà nước, bánh kẹo cùng bữa cơm thân mật rất được các gia đình quan tâm. Tuy nhiên, trong lễ dạm ngõ, người phát biểu đầu tiên thường là đại diện của nhà trai ( là người lớn tuổi, có tiếng nói và vị trí nhất định trong họ như trưởng họ, có khả năng đại diện về danh dự cho cả dòng họ). Phần phát biểu của đại diện họ nhà trai sẽ bắt đầu ngay khi gia đình hai bên đã ổn định được vị trí và trà nước. Các bước cơ bản trong một bài phát biểu lễ dạm ngõ như sau:

Bước 1: Lời chào hỏi và giới thiệu về thành viên tham dự của đoàn nhà trai

“Kính thưa quan viên hai họ, thưa các cụ, các ông, các bà và toàn thể cô dì chú bác anh chị em có mặt tại buổi lễ hôm nay. Tôi là Nguyễn Văn A (tên trưởng đoàn nhà trai), là bác ruột/ / ông trẻ/ chú ruột/… (vai vế so với chú rể) của cháu Nguyễn Văn B (tên chú rể) và là đại diện cho họ nhà trai đến tiến hành lễ chạm ngõ cho hai cháu. Thay mặt toàn thể đoàn nhà trai, tôi xin có lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe đến toàn thể gia đình họ nhà gái. Tôi cũng xin phép được giới thiệu về thành phần tham dự của đoàn nhà trai trong buổi lễ dạm ngõ ngày hôm nay gồm (giới thiệu tên và vai vế so với chú rể lần lượt các thành viên tham dự theo thứ tự từ cao xuống thấp)”.

Bước 2: Tuyên bố mục đích diễn ra buổi lễ

bai phat bieu trong le dam ngo

Trưởng đoàn nhà trai sẽ là người tuyên bố mục đích chính của buổi lễ

“Đoàn nhà trai chúng tôi rất vui mừng vì sự đón tiếp nhiệt tình, ấm cúng và nồng hậu của gia đình nhà gái. Trải qua quãng thời gian dài quen biết và tìm hiểu thì cho đến nay tình cảm giữa hai cháu Nguyễn Văn B và Phạm Thị B (tên chú rể – tên cô dâu) đã chín muồi. Cháu Nguyễn Văn B (tên chú rể) đã trình bày với bố mẹ, họ hàng nội ngoại về mong muốn được nên duyên vợ chồng với cháu B (tên cô dâu).

Thể theo nguyện vọng của hai cháu Nguyễn Văn B và Phạm Thị B (tên chú rể – tên cô dâu) và được sự cho phép của gia đình nhà gái thì ngày hôm nay đoàn nhà trai chúng tôi đến đây để xin phép được ra mắt gia đình nhà gái và xin phép họ nhà gái đồng ý thực hiện buổi lễ dạm ngày hôm nay để hai cháu được chính thức qua lại tìm hiểu về văn hóa gia đình.  Đồng thời, bàn bạc để hai bên gia đình chúng ta được thống nhất, chuẩn bị cho lễ hỏi, lễ thành hôn chính thức của các cháu trong thời gian sắp tới”.

Bước 3: Giới thiệu sính lễ mà họ nhà trai đã chuẩn bị

bai phat bieu trong le dam ngo

Trưởng đoàn nhà trai sẽ xin phép và mời hai bên gia đình lên mở tráp lễ vật đã được chuẩn bị

“Trong buổi lễ ngày hôm nay, gia đình nhà trai chúng tôi đã chuẩn bị những tráp lễ dạm bao gồm: lá trầu, quả cau, chai rượu thuốc, gói trà, hoa quả… Tôi xin phép được mời cha mẹ của cháu Văn B (tên chú rể) và cháu Thị B (tên cô dâu) lên cùng trao – nhận và mở tráp lễ vật mà nhà trai đã chuẩn bị và mang sang. Hy vọng gia đình nhà gái sẽ chấp nhận lễ vật của nhà trai và đồng ý cho hai cháu kết duyên trăm năm”.

Bước 4: Thay mặt nhà trai gửi lời cảm ơn đến nhà gái

“Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất vì sự đón tiếp chu đáo, thân tình của gia đình nhà gái. Cảm ơn sự có mặt của tất cả các cụ, các ông, các bà, các cô dì chú bác trong buổi lễ dạm ngõ của 2 cháu ngày hôm nay. Tôi cũng hy vọng hai cháu (tên chú rể – tên cô dâu) sẽ luôn yêu thương, gắn bó và cùng nhau làm tròn bổn phận của người làm con, làm cháu với hai bên gia đình”.

bai phat bieu trong le dam ngo

Kết thúc bài phát biểu, trưởng họ nhà trai sẽ gửi làm cảm ơn đến nhà gái

Mẫu bài phát biểu của nhà gái

bai phat bieu trong le dam ngo

Đại diện nhà gái cũng cần chuẩn bị một bài phát biểu đơn giản trong lễ dạm ngõ để đáp lễ họ nhà trai

Trong quá trình tổ chức lễ dạm ngõ, đại diện họ nhà trai và đại diện họ nhà gái sẽ lần lượt lên phát biểu để lễ dạm được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Cụ thể, sau lời chào hỏi của đại diện nhà trai thì đại diện họ nhà gái cũng sẽ lên phát biểu để có lời chào, lời giới thiệu chính thức về thành phần tham dự trong buổi lễ của họ nhà gái. Sau khi nhà trai tuyên bố mục đích của buổi lễ và giới thiệu sính lễ đã mang sang thì nhà gái cần cử đại diện lên bục để chấp thuận và nhận lễ.

Cuối cùng, khi nhận lời cảm ơn của gia đình nhà trai thì đại diện họ nhà gái cũng cần có đôi lời đáp lại tình cảm của họ nhà trai đã không quản ngại đường xá xa xôi mang sính lễ đến. Đồng thời, mời nhà trai cùng uống chén nước, dùng trầu để trao đổi kỹ hơn về chuyện của hai cháu. Cụ thể, mẫu bài phát biểu lễ dạm ngõ của đại diện họ nhà gái thường gồm các bước sau đây:

Bước 1: Lời chào hỏi và giới thiệu về thành viên tham dự của đoàn nhà gái

“Kính thưa quan viên hai họ, kính thưa các cụ, các ông, các bà và toàn thể cô dì chú bác anh chị em có mặt trong buổi lễ dạm ngõ hôm nay. Tôi là Phạm Văn A (tên trưởng đoàn nhà trai), là ông trẻ/bác ruột/… (vai vế so với cô dâu) của cháu (tên cô dâu) và đồng thời cũng là đại diện của họ nhà. Thay mặt họ nhà gái, tôi xin gửi lời chào thân thiết đến tất cả các cụ, các ông, các bà đã bớt chút thời gian quý báu để tham buổi lễ dạm ngõ của hai cháu (tên chú rể – tên cô dâu). Thành phần của họ nhà gái chúng tôi bao gồm (giới thiệu tên và vai vế của người tham dự so với cô dâu theo thứ tự từ cao xuống thấp)”.

 Bước 2: Tuyên bố chấp thuận nhận lễ dạm ngõ của họ nhà trai

bai phat bieu trong le dam ngo

Nhà gái sẽ nhận lễ dạm ngõ mà họ nhà trai mang sang và đồng ý cuộc hôn nhân của đôi bạn trẻ

“Chúng tôi được biết cháu Phạm Thị B (tên cô dâu) và cháu Nguyễn Văn B (tên chú rể) đã quen biết, tìm hiểu được một thời gian đủ lâu. Cháu Phạm Thị B (tên cô dâu) đã xin phép bố mẹ, gia đình nội ngoại để được tiến đến hôn nhân với cháu Nguyễn Văn B(tên chú rể). Nay gia đình nhà trai đã không quản ngại đường xá xa xôi và đem mâm trầu tráp lễ sang nhà chúng tôi để xin cưới cháu Thị B (tên cô dâu). Tôi xin lại diện cho gia đình nhà gái được chính thức nhận mâm trầu cau và đồng ý để hai cháu tiến tới hôn nhân”.

Bước 3: Thay mặt họ nhà gái gửi lời cảm ơn sâu sắc đến họ nhà trai

“Sau đây tôi xin mời hai gia đình nhau cùng ngồi ăn trầu, uống nước và có đôi lời bàn bạc, thống nhất ngày lành tháng tốt để hai bạn trẻ được chính thức kết duyên vợ chồng. Xin mời các ông các bà!”.

Tips chuẩn bị bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay

bai phat bieu trong le dam ngo

Có rất nhiều các bài viết tham khảo về bài phát biểu lễ dạm trên internet

Ấn tượng ban đầu luôn rất quan trọng chính vì thế nội dung bài phát biểu trong lễ dạm ngõ rất được 2 bên gia đình quan tâm. Điều này có thể khiến họ nhà trai, nhà gái có ấn tượng tốt hơn hoặc ngược lại về nhau. Vì vậy, người chuẩn bị bài phát biểu lễ dạm ngõ đừng bỏ qua những điều dưới đây:

  • Bài phát biểu hay trong lễ dạm ngõ là điều nhiều cặp đôi tìm kiếm. Nhưng khi viết bài phát biểu nên tập trung vào các vấn đề chính mà buổi lễ hướng đến. Tránh việt quá lan man, dài dòng và hoa mỹ không cần thiết.
  • Bạn có thể tự viết bài phát biểu cũng có thể tham khảo các mẫu bài phát biểu dạm ngõ đã được Mimosa gợi ý bên trên. Tuy nhiên, đừng quên căn cứ vào đó để sửa đổi cho thật phù hợp với gia đình mình nhé.
  • Bài phát biểu lễ dạm ngõ ngắn gọn súc tích mẫu sẽ giúp người nghe cảm thấy gần gũi, thiện cảm hơn. Tránh sử dụng các từ mang đậm tính vùng miền, nhất là khi mà gia đình 2 bên không sống cùng trong cùng một vùng, địa phương.
  • Ngoài tham khảo bài phát biểu lễ dạm ngõ hay và ý nghĩa, bạn nên tìm người viết tốt để có thể giúp mình soạn thảo bài phát biểu trước ít nhất một tuần. Gửi trước để người đại diện của gia đình có thể thuộc lời và tự chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất.

Trên đây, Mimosa Wedding đã gửi đến cặp đôi đang chuẩn bị cho thủ tục cưới hỏi của mình về bài phát biểu trong lễ dạm ngõ. Hy vọng, với các tips cũng như bài mẫu phát biểu này có thể giúp các cặp đôi tân lang, tân nương có một buổi lễ dạm ngõ diễn ra suôn sẻ và thành công tốt đẹp!