#6 bài phát biểu trong lễ ăn hỏi dành cho Họ nhà trai, Họ Nhà Gái

Phát biểu trong lễ ăn hỏi của hai họ nhà trai và nhà gái vẫn luôn là một trong những nghi thức quan trọng mà mọi gia đình đều quan tâm, đặc biệt coi trọng. Trong phong tục cưới hỏi của người Việt, lễ ăn hỏi sẽ mất đi ý nghĩa tốt đẹp vốn có của nó nếu thiếu đi bài phát biểu của 2 gia đình. 

Chính vì vậy, đây cũng được xem là một “công tác” chuẩn bị trước đám cưới vô cùng quan trọng, cần sự chu đáo và tươm tất. Bài phát biểu lễ ăn hỏi này thường kéo dài khoảng từ 10 đến 15 phút. Đây là những lời cảm ơn, ý kiến mà đại diện 2 gia đình muốn gửi tới các vị khách mời đã đến chia vui với con cháu chúng tôi.  

Ngay sau đây, hãy cùng Mimosa Wedding tổng hợp top #6+ bài phát biểu trong lễ ăn hỏi ngay sau đây nhé!

phat bieu trong le an hoi

Lời phát biểu truyền thống có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với đám hỏi của người dân Việt Nam 

Bài phát biểu – nghi thức không thể thiếu trong lễ đính hôn

  • Lễ ăn hỏi hay đính hôn được coi là ngày mà cặp đôi sẽ chính thức kết duyên vợ chồng và cũng là sự kết giao thông gia của gia đình 2 bên. 
  • Thông thường, đối với đám cưới có đầy đủ các nghi lễ sẽ bao gồm: lễ dạm ngõ – ăn hỏi – vu quy ( rước dâu).  Tuy nhiên, có khá nhiều người ở miền Nam lại không quá chú trọng đến phần nghi lễ này mà thay vào đó lễ dạm ngõ đã được lược bớt, chỉ có lễ ăn hỏi và đón dâu cùng gộp chung vào 1 ngày. Theo phong tục cưới hỏi từ xa xưa của người Việt, hôn lễ thường được cử hành trong gia đình ở một khoảng không gian thật là trang nghiêm và lịch sự. Các nghi lễ sẽ lần lượt được thực hiện trước ban thờ ông bà, tổ tiên của 2 bên gia đình.

phat bieu trong le an hoi

Lời phát biểu dường như đã trở thành truyền thống trong các lễ ăn hỏi của cô dâu chú rể Việt Nam

  • Và dù là với nghi thức có khác nhau ở mỗi vùng miền thì lời phát biểu trong lễ ăn hỏi cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Những lời này thường khá ngắn gọn, xúc tích và cũng là những lời cảm ơn chân thành để lễ thêm phần gần gũi, ấm áp và thân thiện hơn. Từ đó, thể hiện sự kết giao, gắn bó bền chặt của gia đình 2 bên tân lang và tân nương. 

Vai trò của bài phát biểu hay 

Một bài phát biểu trong lễ ăn hỏi hay trong lễ dạm ngõ đều cần bao gồm đầy đủ những thông tin đầy đủ về gia đình 2 bên. Đồng thời, nên khéo léo lồng ghép để thể hiện sự trân trọng và gần gũi cũng như sự vui mừng vì sắp được chào đón nàng dâu mới về với gia đình, thể hiện sự quan tâm, sẵn sàng lo lắng cho cô dâu tương lai như một thành viên con cháu trong gia đình. Hãy cùng tham khảo với Mimosa, cụ thể như sau:

  • Lời phát biểu trong lễ ăn hỏi thông thường chính là lời chào từ phía nhà trai gửi đến họ nhà gái. Đồng thời, trong lời chào này cũng nêu rõ mục đích của buổi lễ nhằm xin phép cả dòng họ bên nhà gái cho nhà trai được xin phép hỏi cưới cô dâu. 
  • Ngoài mục đích chính này, các trình bày lời phát biểu trong lễ ăn hỏi của nhà trai cũng cần thể hiện được sự biết ơn, trân trọng công lao dưỡng dục của cha mẹ cô dâu đã nuôi dạy cô dâu nên cười. Đồng thời, thể hiện sự trân trọng, cảm ơn và yêu thương chăm sóc dành cho con dâu tương lai về nhà chồng.  

Lễ Nạp Tài Là Gì? Tiền Nạp Tài Bao Nhiêu và Sính Lễ Cần Những Gì

#59 bước Chuẩn Bị Đám Cưới hoàn hảo từ A – Z (Chi phí 35 Triệu)

Bài phát biểu đám cưới họ nhà trai

Sau đây, hãy cùng tham khảo một vài bài phát biểu đám cưới họ nhà trai để có nhiều hơn những sự lựa chọn cho lễ cưới của bạn nhé!

Bài phát biểu của họ nhà trai số 1 

Kính thưa quan viên của hai họ, cùng toàn thể các quý vị khách mời đã đến tham dự lễ ăn hỏi hôm nay. 

Lời đầu tiên, tôi xin phép được thay mặt cho bên họ nhà trai chúc toàn thể quý khách mời có mặt ngày hôm nay thật nhiều sức khỏe, làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn, thành công trong cuộc sống. 

Tôi xin được giới thiệu thành phần tham dự bên nhà trai gồm có: Tôi tên là … là …của cháu Nguyễn Văn A cũng là đại diện cho họ nhà trai. Đến tham dự buổi lễ ngày hôm nay, họ nhà trai của chúng tôi còn có: ông A là cha của cháu; tiếp đây là bà B là mẹ của cháu, cùng các thành viên khác trong gia đình chúng tôi.

Sau thời gian dài quen biết nhau, cháu … và cháu … đã tìm hiểu và mong muốn được tiến xa hơn để gắn bó với nhau trọn đời.  Cũng theo nguyện vọng của hai cháu, hôm nay nhân giờ lành tháng tốt đã đến, gia đình nhà trai đã chuẩn bị 9 mâm tráp cưới xin phép được ra mắt gia đình họ nhà gái. Mong nhà gái chấp thuận để hai cháu có thể được kết duyên vợ chồng.  Sau đây tôi cũng xin mời ông/bà … là ba./em… của cháu … và ông/bà ba/mẹ… là … của cháu … lên mở tráp cưới để mọi người được tỏ tường. Đồng thời, cũng rất mong  mong gia đình nhà gái có thể ưng thuận để hai cháu được nên duyên vợ chồng. Xin trân trọng cảm ơn.

Bài phát biểu của họ nhà trai 2

Kính thưa ông bà, các bác, các cô, các chú và toàn thể gia đình họ nhà gái. 

Tôi là ông/bác/bố … là …. của chú rể. Hôm nay tôi xin được thay mặt cho họ nhà trai xin gửi lời chào và lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể gia đình họ nhà gái và các vị khách quý đang có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay. 

Tôi xin trân trọng giới thiệu thành phần họ nhà trai gồm có: ….. 

Nhân đã đến ngày lành tháng tốt, các cháu cũng đã tìm hiểu nhau được một thời gian khá dài, báo cáo với gia đình đưa ra quyết định và báo cáo với gia đình xin phép được tiến tới  hôn nhân.

Nên hôm nay, nhân ngày lành tháng tốt chúng tôi xin phép có cơi trầu và tráp lễ …… để sang thưa chuyện với gia đình họ nhà gái, mong gia đình 2 bên chấp thuận cho cháu…. Nguyễn Văn A được trở thành con của anh…. chị …. (bố mẹ của cô dâu) và cháu… Nguyễn Thị A trở thành dâu con của gia đình nhà chúng tôi. 

Họ nhà trai chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất!

Bài phát biểu của họ nhà trai số 3

Tôi xin được thay mặt gửi lời chào trân trọng nhất của toàn thể nhà trai tới họ nhà gái và kính chúc các ông các bà, các vị khách mời luôn dồi dào sức khỏe. 

Tôi xin phép được giới thiệu thành phần của đại diện gia đình nhà trai hôm nay gồm có: tôi là ……., bố cháu …….. và cũng là đại diện nhà trai, còn đây là bà …….. là bà ngoại/nội của cháu, thứ đến là mẹ của cháu ….. và cùng các thành viên trong gia đình họ hàng chúng tôi.

Sau thời quen biết biết và tìm hiểu nhau, cháu …. và cháu …. đã đưa ra quyết định và mong muốn tiến đến hôn nhân, với thề ước gắn bó bên nhau trọn đời. Cũng theo nguyện vọng của hai cháu mà hôm nay nhà trai chúng tôi đã có một buổi lễ ra mắt đến họ nhà gái.

Hôm nay, nhà trai chúng tôi đã chuẩn bị 7/9 tráp lễ vật để đưa tới nhà gái, mong nhà gái có thể chấp thuận để hai cháu được kết duyên  nên vợ nên chồng. 

Tôi cũng xin phép được mời bà ……., là mẹ cháu …… và mẹ cháu ……. hãy cùng mở tráp lễ vật để mọi người được tỏ tường. Nhà trai chúng tôi cũng hy vọng rằng gia đình nhà gái sẽ chấp thuận và đồng ý để hai cháu nên duyên vợ chồng. 

Bài phát biểu lễ ăn hỏi họ nhà gái

Thay mặt nhà gái, người được chọn cử lên làm đại diện cũng sẽ có những lời phát biểu cho đằng nhà gái. Đó là những lời cảm ơn gửi tới họ nhà trai vì đã chuẩn bị lễ vật một cách chu đáo sang nhà gái để hỏi cưới cháu…. Đừng quên lưu ý lời phát biểu trong lễ ăn hỏi của nhà gái tránh mắc phải lỗi quá dài dòng và luôn đi đúng vào trọng tâm nhé.

Sau đây, hãy cùng Mimosa Wedding tham khảo những bài phát biểu lễ ăn hỏi họ nhà gái cụ thể nhé:

Bài phát biểu của họ nhà gái số 1

Lời đầu tiên cho tôi xin phép được tự giới thiệu, tôi là … là … của cháu …đại diện cho đằng nhà gái, cùng với ông/bà … là … của cháu cùng các thành viên trong gia đình chúng tôi xin được gửi lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe tới toàn thể vị khách quý có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay. 

Cũng như những lời phát biểu của đại diện bên họ nhà trai, quả đúng thật hôm nay chính là ngày lành tháng tốt, và cũng là ngày bên mà đằng nhà trai đã có lời thưa chuyện. Trước hết gia đình chúng tôi vẫn xin được gửi lời cảm ơn trân trọng nhất đến bên họ nhà trai vì sự chuẩn bị vô cùng chu đáo trong ngày hôm nay. 

Tôi xin phép thay mặt cho gia đình đằng nhà gái đồng ý để hai cháu được tự do tìm hiểu và ngày lành tháng tốt đã đến được kết duyên vợ chồng. Tôi cũng xin được tuyên bố kể từ giờ phút này trở đi: hai cháu cô dâu … và chú rể … đã chính thức là dâu và là rể trong nhà. Hai cháu còn trẻ và cũng còn khá  nhiều những bỡ ngỡ nên kính mong toàn thể gia đình hai bên dạy dỗ và nhắc nhở để hai cháu có thể hoàn thành tốt được bổn phận và nghĩa vụ làm con vợ chồng và con cháu trong nhà. 

Gia đình chúng tôi cũng mong muốn rằng, hai cháu sẽ chung sống bên nhau hạnh phúc đến đầu bạc răng long, có cuộc sống êm ấm, gia đình ấm thuận hòa, làm ăn phát đạt để sớm sinh quý tử.

Bài phát biểu của họ nhà gái số 2:

Trước tiên tôi phép được  tự giới thiệu, tôi là Nguyễn Văn A, là bác cả của cháu Nguyễn Thị T và cũng là của đại diện của gia đình đằng nhà gái. Tham dự buổi lễ ăn hỏi ngày hôm nay, nhà gái chúng tôi gồm có ông bà nội của cháu T, bố mẹ cháu T  cùng các thành viên khác họ hàng trong gia đình.

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt và nhà trai đã có lời thưa chuyện. Nên trước hết, gia đình đằng nhà gái chúng tôi cũng xin trân trọng gửi lời cảm ơn đến họ nhà trai đã chuẩn bị lễ vật chu đáo. Chúng tôi cũng xin phép được chấp thuận để hai cháu có thể tiến đến hôn nhân.

Từ giờ phút này trở đi, coi như cháu T và cháu B đã là con dâu và con rể của cả hai nhà. Nếu hai cháu có còn nhỏ dại, mong hai bên gia đình dạy dỗ hai cháu để cả hai có thể được làm tròn bổn phận của người vợ, người chồng và của con cháu trong gia đình. Nhà gái chúng tôi cũng hy vọng rằng cuộc sống hôn nhân của vợ chồng của hai cháu trong tương lai sẽ thuận buồm xuôi gió, hạnh phúc và bên nhau trọn đời. Thay mặt gia đình họ nhà gái, tôi xin mời họ nhà trai uống chén nước và ăn miếng trầu để chúc mừng hạnh phúc cho hai cháu.

Gia đình nhà gái cũng xin phép được gửi lời cảm ơn trân trọng nhất tới nhà trai và chúng tôi cũng xin có một số lễ vật lại quả để có thể thay lời cảm ơn gửi về cho gia đình trai. Như đã thống nhất, hai gia đình sẽ gặp lại nhau trong ngày cưới sắp tới đây và chúng tôi xin chúc đoàn nhà trai lên đường thượng lộ bình an, vui vẻ.

phat bieu trong le an hoi

Bài phát biểu của họ nhà gái thường là lời cảm ơn dành cho họ nhà trai vì đã chuẩn bị lễ vật rất chu đáo, cẩn thận để lễ ăn hỏi diễn ra thành công tốt đẹp

Lời cảm ơn dành cho gia đình 2 bên

Bên cạnh một số mẫu bài phát biểu đám cưới, đám hỏi như trên, thì lời cảm ơn để kết thúc nghi lễ này cũng vô cùng quan trọng:

Lời cảm ơn của họ nhà trai

Kết thúc buổi lễ ăn hỏi/ lễ cưới ngày hôm nay thì đại diện họ nhà trai cũng sẽ phát biểu và gửi lời cảm ơn trân trọng trong lễ ăn hỏi với nội dung:

“Thay mặt gia đình họ nhà trai, tôi xin phép được gửi cảm ơn gia đình nhà gái đã đón tiếp rất ân cần, chu đáo để buổi lễ ăn hỏi hôm nay được thành công tốt đẹp. Đối với hai cháu A và B, nay hai cháu đã chính thức là con trong nhà, chúng tôi hy vọng cả hai sẽ luôn yêu thương, gắn bó với nhau, cùng nhau sát cánh trên chặng đường còn dài phía trước để làm đúng bổn phận của người con,người cháu với 2 bên gia đình. 

Gia đình chúng tôi cũng xin phép được gửi lời cảm ơn tới các ông bà, cô bác và các anh chị đã bớt chút thời gian đến đã tham dự buổi lễ hôm nay. Chúng tôi xin phép được ra về và xin hẹn gặp lại gia đình đằng nhà gái trong buổi lễ đón dâu cùng lễ cưới sắp tới.”

phat bieu trong le an hoi

Lời cảm ơn dành cho gia đình nhà gái, các vị quan khác để chào và ra về sẽ giúp lễ cưới/ ăn hỏi thành công tốt đẹp

Lời cảm ơn của họ nhà gái

Sau khi đằng nhà trai đã gửi lời cảm ơn, thì đại diện họ nhà gái cũng nên đứng lên để chấp nhận và đọc lời cảm ơn dành cho họ nhà trai và lời chào tiễn khách:

“Thay mặt gia đình đằng nhà gái, tôi cũng xin phép được gửi lời cảm ơn đến họ nhà trai và chúng tôi cũng xin cũng xin có một số những lễ vật lại quả để gửi về cho gia đình trai. Như đã thống nhất, hai bên gia đình chúng ta sẽ gặp lại nhau trong lễ cưới sắp tới và tôi cũng xin chúc gia đình nhà trai sẽ lên đường thượng lộ, bình an.”

phat bieu trong le an hoi

Trên đây là những lời phát biểu trong lễ ăn hỏi mà Mimosa Wedding đã tổng hợp một cách cụ thể và đầy đủ nhất. Đây là những bài phát biểu khá hay và đầy đủ đồng thời cũng  không quá dài dòng. Hy vọng các bạn có thể thử tham khảo và lựa chọn xem có nên dùng trong đám cưới, đám hỏi của mình được không nhé! 

Chúc các bạn sẽ có một lễ cưới/ lễ ăn hỏi thật suôn sẻ, ấm cúng và thành công rực rỡ!