Lễ Dạm Ngõ Là Gì? Các Thủ Tục Trong Lễ Dạm Ngõ Bắc, Trung, Nam

Thủ tục cưới hỏi của các vùng miền đang ngày càng được đơn giản hóa hơn để phù hợp với điều kiện của các gia đình cũng như cuộc sống hiện đại. Thế nhưng, dù được rút ngắn lại rất nhiều nhưng lễ dạm ngõ vẫn là dịp trọng đại và là một nghi thức không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt.

Lễ dạm ngõ – lễ ăn hỏi – lễ cưới là trình tự mà hầu hết các cặp đôi cô dâu, chú rể nào cũng trải qua. Tùy vào phong tục của mỗi vùng miền mà lễ dạm có thể thay đổi đi ít nhiều các thủ tục. Trong bài viết này, Mimosa Wedding sẽ giúp các cặp đôi đi lý giải các câu hỏi xoay quanh lễ dạm ngõ cần chuẩn bị những gì?

le dam ngo

Lễ dạm ngõ là thủ tục cưới hỏi quen thuộc và không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt

Lễ dạm ngõ hay lễ chạm ngõ là gì?

le dam ngo

Lễ dạm ngõ hay lễ chạm ngõ có khác biệt hay không? Vì sao ngày này rất quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt?

Sau một khoảng thời gian tìm hiểu nhất định, nếu cả hai cảm thấy đối phương phù hợp và mong muốn tiến tới hôn nhân thì lúc này đôi bạn trẻ sẽ thưa chuyện với cha mẹ hai bên để tiến hành lễ dạm ngõ. So với thời xưa, thủ tục cưới hỏi của ngày nay đã đơn giản hóa hơn rất nhiều. Cô dâu chú rể không cần trải qua lục lễ kéo dài đến 3 năm nữa. Thay vào đó, các cặp đôi khi chỉ cần trải qua 3 bước phổ biến trong phong tục cưới hỏi: lễ dạm ngõ – đám hỏi – đám cưới.

Với các bạn trẻ đang băn khoăn về lễ chạm ngõ là gì hay lễ chạm ngõ có khác lễ dạm ngõ không? Câu trả lời khá đơn giản, tại miền Bắc, lễ dạm ngõ hay còn có tên gọi khác là chạm ngõ. Đây là ngày mà đằng nhà trai sẽ chính thức sang gặp mặt đằng nhà gái để thưa chuyện trăm năm cho đôi bạn trẻ, từ đó có những bàn bạc và thống nhất về đám hỏi cũng như ngày cưới của cặp đôi.

Lễ dạm ngõ có ý nghĩa gì?

Đây là dịp quen thuộc nhưng không phải bạn trẻ nào cũng thực sự hiểu về lễ dạm ngõ có ý nghĩa gì? Đây được xem là bước đệm cho đám hỏi, là buổi gặp gỡ thân mật đầu tiên chính thức giữa hai gia đình.

Trong buổi lễ này, nhà trai và nhà gái sẽ gặp mặt, giao lưu, thăm hỏi và cùng ăn bữa cơm thân mật. Các bước cơ bản như: tiến hành tìm hiểu về điện kiện gia đình 2 bên, phong cách gia đình và yêu cầu đám hỏi hay còn gọi là thách cưới. Đồng thời, phía nhà trai sẽ xin phép để chú rể chính thức được qua lại với cô dâu và tính tính chuyện trăm năm năm.

le dam ngo

Lễ dạm ngõ là buổi gặp gỡ thân tình đầu tiên giữa hai bên nhà trai và nhà gái

Trong một số trường hợp, lễ dạm ngõ cũng là thời điểm mà nhà trai và nhà gái bàn bạc kỹ lưỡng hơn về tiệc đám hỏi và tiệc cưới, chọn ngày đẹp, số lượng mâm tráp,… Thậm chí là cả việc ăn ở sinh hoạt của đôi vợ chồng trẻ sau khi kết hôn. Đây chính là ý nghĩa của lễ dạm ngõ mà bất kỳ cặp đôi chuẩn bị kết hôn nào cũng nên nắm lòng để có được những dự định và kế hoạch phù hợp nhé!

Lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi thường cách nhau bao lâu?

Một số người đang băn khoăn không biết lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi thường cách nhau thời gian bao lâu? Hay có quy định nào về thời gian tổ chức lễ dạm ngõ và ăn hỏi hay không? Câu trả lời tất nhiên là không rồi. Thông thường, thời gian từ lễ dạm ngõ hay chạm ngõ đến lễ ăn hỏi sẽ phụ thuộc vào tính toán và chọn ngày đẹp từ trước của hai bên gia đình cùng quá trình tìm hiểu của cặp đôi.

Nếu hai bên gia đình cảm thấy con cháu mình đã tìm hiểu kỹ lưỡng và mong muốn tổ chức đám cưới sớm thì hoàn toàn có thể chọn ngày đẹp và tính toán ngay vào dạm ngõ. Có thể chỉ cách một vài tuần sau đám dạm là lễ cưới được diễn ra. Trường hợp không tìm được ngày đẹp ở gần hay còn muốn cho cặp đôi có thêm nhiều thời gian tìm hiểu và suy nghĩ thì có thể điều chỉnh ngày cưới chính thức xa hơn.

le dam ngo

Nếu hai bên gia đình ở các tỉnh thành xa nhau thì hoàn toàn có thể gộp lễ dạm với lễ hỏi

Thậm chí, với một số cặp đôi ở xa thì hoàn toàn có thể gộp lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi. Trong buổi lễ này, hai gia đình nhà trai, nhà gái vừa gặp mặt lần đầu và vừa trao nhận cả tráp, lễ đen và bàn bạc các vấn đề liên quan đến tiệc cưới chính thức. Ngoài ra, một số trường hợp khác cũng khá phổ biến như lễ dạm ngõ riêng nhưng lễ hỏi và lễ cưới sẽ được hợp lại để cùng làm trong một ngày. Lúc này, lễ vật và nghi thức ăn hỏi sẽ được tổ chức trong ngày hôm trước và ngay ngày hôm sau sẽ diễn ra lễ cưới của cặp đôi.

Chuẩn bị lễ dạm ngõ chu đáo

Để có được một buổi lễ dạm ngõ thật chu toàn và ý nghĩa thì cả hai bên gia đình đều cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Chuẩn bị lễ dạm ngõ là như thế nào? Hãy để Mimosa Wedding giúp các bạn nhé!

Xem ngày lành tháng tốt tiến hành lễ dạm ngõ

Việc xem ngày lành tháng tốt để làm lễ dạm thường không quan trọng như lễ hỏi hay lễ cưới. Tuy nhiên, phần đông gia đình Việt vẫn tiến hành chọn ngày đẹp, giờ đẹp để ra mắt hai bên gia đình nhà trai và nhà gái. Bởi lẽ, ông cha ta vẫn thường quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt”. Lễ dạm ngõ lại là buổi gặp mặt thân tình đầu tiên của hai bên gia đình. Việc chọn ngày lành tháng tốt sẽ giúp công việc thuận lợi, suôn sẻ và cũng là cách để thể hiện sự trân trọng của hai bên gia đình dành cho ngày lễ đặc biệt này.

le dam ngo

Xem ngày lành tháng tốt là một phong tục cưới hỏi không thể thiếu của người Việt

Trang trí lễ dạm ngõ đẹp

Thông thường, trong cách buổi lễ dạm ngõ ở Hà Nội không gian để tiến hành lễ dạm ngõ là phòng khách của gia đình nhà gái. Các gia đình thường hay lựa chọn việc trang trí không gian phòng khách đơn giản để tiếp đón khách. Phông nền sử dụng là các gam màu tươi sáng, dịu mát như màu vàng đồng, xanh biển, xanh lá, trắng,… để tạo không gian ấm cúng mà vẫn trang trọng khi trò chuyện. Trên bàn thường đặt thêm những bình hoa nhỏ, ấm trà và một ít bánh mứt để tiếp đón nhà trai.

le dam ngo

Cách trang trí không gian lễ dạm thường khá đơn giản, ấm cúng và không cầu kỳ như lễ cưới

Mâm cơm gia đình trong đám dạm

Ngoài việc trang trí nhà cửa, nhà gái còn một việc quan trọng hơn nữa đó là chuẩn bị bữa cơm gia đình trong đám dạm. Ngày này, các thủ tục trong một lễ dạm ngõ đơn giản sẽ không thể thiếu đi mâm cơm tiếp đãi khách nhưng thường không quá cầu kỳ. Các gia đình nhà gái chỉ chuẩn bị từ 5-7 món,đầy đặn, tươm tất với màu sắc trang trí đẹp mắt là được.  Mâm cơm gia đình là cách để thể hiện sự hiếu khách cũng như món quà đáp lễ của đằng nhà gái dành cho nhà trai.

le dam ngo

Mâm cơm đám hỏi với màu sắc bắt mắt được nhà gái chuẩn bị đón tiếp nhà trai như món quà đáp lễ

Trang phục cô dâu trong lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ cô dâu mặc gì là phù hợp nhất hẳn là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ thắc mắc. Thực tế rằng, buổi lễ ăn hỏi này chỉ diễn với các thành viên thân thiết của hai gia đình, chính vì thế sẽ không yêu cầu nhiều về trang phục. Cô dâu chỉ nên chọn các trang phục đơn giản, gọn gàng và lịch như đầm dài, váy xòe, áo dài cách tân.

le dam ngo

Áo dài cách tân là trang phục yêu thích của các nàng dâu trong dịp đám dạm

Cách sắm lễ dạm ngõ miền Bắc, miền Trung và miền Nam có gì khác biệt?

Cách sắm lễ dạm ngõ là vấn đề được nhiều cặp đôi quan tâm, đặc biệt là gia đình nhà trai. Hơn nữa, với mỗi vùng miền khác nhau thì phong tục cưới hỏi cũng có sự khác biệt nhất định như sắm lễ dạm ngõ miền Bắc thường gồm những phần khác so với miền Trung và miền Nam. Cụ thể như sau:

Cách sắm lễ dạm ngõ miền Bắc

le dam ngo

Trầu cau là thứ không thể thiếu trong lễ chạm ngõ của người miền Bắc

Lễ vật trong lễ dạm ngõ ở Hà Nội ở nói riêng và miền Bắc nói chung thường bao gồm trầu cau, cặp rượu thuốc, hai phần trà và trái cây tươi theo mùa và được gói cẩn thận trong giấy kính đỏ. Bên ngoài khay lễ tường được phủ vải nhiễu đỏ khá giống với tráp quả trong đám hỏi.

Hơn nữa, người chuẩn bị lễ dạm ngõ cần chú ý về số lượng trầu cau cũng như các món lễ vật như hoa quả, kẹo bánh thường là con số chẵn. Điều này gửi gắm mong muốn cặp đôi có thể luôn hạnh phúc tròn đầy và viên mãn, lúc nào cũng có đôi có cặp.

Cách sắm lễ dạm ngõ miền Trung

le dam ngo

Lễ dạm của người Phú Yên thường có món bánh hồng đặc sản

Cũng giống như lễ dạm ngõ miền bắc, thủ tục cưới hỏi miền Trung cũng không thể thiếu đi khay trầu, chai rượu thuộc được gói trong giấy đỏ. Thế nhưng, thông thường lễ dạm ở miền Trung thường đơn giản và mộc mạc hơn. Ngoài khay trầu và chai rượu, nhà trai có thể chuẩn bị thêm một số các món đặc sản mang tính chất địa phương như món bành hồng ( các món bánh đặc sản của địa phương như: bánh hồng (nhất là với những gia đình sinh cô dâu ở khu vực Bình Định, Phú Yên) để làm quà cho bên gia đình nhà gái.

Cách sắm lễ dạm miền Nam

le dam ngo

Lễ dạm ngõ của người miền Nam sẽ không bao giờ thiếu đi hình ảnh của  trầu têm cánh phượng

Lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi của người miền Nam thường sẽ không bao giờ thiếu vắng đi hình ảnh của trầu được têm cánh phượng. Đó chính là điểm khác biệt khá đặc trưng so với đám dạm của miền Bắc và miền Trung. Thông thường, các lễ vật mà nhà trai sẽ cần chuẩn bị trong đám dạm ngõ của miền Nam thường bao gồm: một đĩa trầu cau được tiêm cánh phượng, một cặp rượu thuốc, một cặp trà và mâm ngũ quả.

Thành phần tham dự chính trong lễ dạm ngõ gồm những ai?

So với lễ ăn hỏi và lễ cưới thì thành phần tham dự lễ chạm ngõ thường không quá đông (áp dụng với cả bên đằng nhà trai và bên nhà gái). Cụ thể, trong lễ dạm, đoàn nhà trai thường gồm 5 đến 7 người, bao gồm bố mẹ chú rể, người lớn tuổi trong dòng họ và có thể đại diện cho nhà trai, chú rể cùng họ hàng ruột thịt của bố mẹ chú rể.

Khi được thông báo về số người của đoàn nhà trai thì nhà gái thường sẽ mời những người thân thiết tương ứng hoặc nhiều hơn một chút để tiếp đón đằng nhà trai được chu đáo hơn. Thông thường, trong lễ dạm ngõ cô dâu chú rể cũng có thể mời thêm một vài người bạn thân thiết. Riêng với lễ dạm của người miền Trung, các thành phần tham dự buổi lễ này thường ít hơn. Đoàn nhà trai có thể chỉ gồm cha mẹ, anh/em và chú rể tương lai.

Ở cả ba miền, việc chọn trang phục để diện trong ngày này đều khá đơn giản. Các thành viên trong gia đình của 2 bên nhà trai và nhà gái chỉ cần mặc lịch sự là được. Cô dâu tương lai có thể mặc váy, áo dài cách tân còn chú rể sẽ mặc vest trắng và quần tây. Với những gia đình truyền thống thì cô dâu, chú rể có thể mặc áo dài truyền thống cho nam và nữ trong lễ dạm.

le dam ngo

Người tham gia lễ dạm ngõ chỉ cần ăn mặc kín đáo, lịch sự và trang trọng là được

Trình tự làm lễ dạm ngõ đơn giản gồm những bước nào?

Trình tự lễ dạm ngõ phổ biến bao gồm hai phần chính đó là: phần chuẩn bị của cả hai gia đình và phần lễ chính được thực hiện tại nhà gái. Trong đó:

Quá trình chuẩn bị

Lễ dạm ngõ thường sẽ được tổ chức trình thức tại tư gia của nhà gái. Chính vì thế, để chuẩn bị cho buổi lễ này, nhà gái cần dọn dẹp và sắp xếp lại nhà cửa gọn gàng. Nếu không gian phòng khách khá hẹp thì có thể thuê một vài bộ bàn ghế ra ngoài sân để đủ chỗ cho hai bên gia đình tổ chức bàn bạc và ăn bữa cơm thân mật. Đồng thời, cần chuẩn bị sẵn trà bánh, hoa quả để sẵn sàng đón tiếp khi nhà trai tới thăm. Với trường hợp 2 gia đình cách xa nhau, nhà gái có thể mời nhà trai ở lại thăm nhà để giúp tình cảm thông gia thêm gắn kết.

Ngoài việc dọn dẹp nhà cửa, nhà gái cũng cần dọn dẹp không gian bàn thờ gia tiên, cắm hoa tươi, bày mâm ngũ quả lên bàn thờ để chuẩn bị sẵn sàng cho các nghi thức trong buổi lễ. Ấn tượng ban đầu của 2 bên gia đình sẽ vô cùng quan trọng. Việc chuẩn bị đầy đủ và tươm tất sẽ giúp nhà trai có thiện cảm hơn với gia đình của cô dâu tương lai.

Về phía nhà trai, khi làm lễ dạm nhà trai cần chuẩn bị lễ vật theo đúng các phong tục nghi thức ở địa phương. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, nhà trai có thể tham khác sắn trước các địa chỉ cung cấp dịch vụ lễ dạm ngõ ở Hà Nội uy tín. Sau khi nhận tráp lễ, nên kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo lễ vật chuẩn bị đã đầy đủ, bánh kẹo mới, hoa quả tươi ngon… để mang sang nhà gái.

Trình tự làm lễ dạm ngõ đơn giản

le dam ngo

Đại diện nhà trai sẽ lên trao lễ vật đã chuẩn bị cho mẹ cô dâu/ đại diện nhà gái

 • Đến giờ lành tháng tốt đã được hai gia đình thống nhất trước, nhà trai sẽ mang lễ vật đã chuẩn bị sang nhà gái để thưa chuyện.
 • Hai bên gia đình cần tiến hành chào hỏi và giới thiệu sơ qua về thành phần tham dự (nhà trai gồm những ai, ai là người đại diện, có mối quan hệ như thế nào với chú rể; nhà gái gồm những ai và mỗi người có mối quan hệ thế nào với cô dâu…).
 • Đại diện nhà trai (thường là người cao niên và có tiếng nói trong dòng họ) sẽ phát biểu lý do tổ chức buổi lễ. Trình tráp lễ cho gia đình nhà gái và xin phép để cặp đôi cô dâu chú rể được chính thức tìm hiểu qua lại và bàn chuyện cưới xin.
 • Sau khi đại diện nhà trai phát biểu, đại diện họ nhà gái cũng sẽ đứng dậy để đáp lễ bằng lời cảm ơn chân thành. Nêu ý kiến gia đình (thường là đồng ý để cặp đôi cô dâu, chú rể được chính thức qua lại tìm hiểu và coi chú rể như con trong nhà).
 • Khi đã đi đến thống nhất, nhà gái sẽ nhận lễ dạm ngõ mà nhà trai mang san và dâng lên bàn thờ gia tiên. Cô dâu chú rể cần thắp hương để kính báo với tổ tiên nhà gái về hỷ sự của gia đình và mong ông bà tổ tiên phù hộ.
 • Hai bên gia đình sẽ bàn bạc, thống nhất các bước tiếp theo như đám hỏi đám cưới, các nghi thức, lễ vật cần chuẩn bị,…
 • Cuối cùng nhà gái có thể mời nhà trai dùng bữa cơm thân mật với gia đình và kết thúc lễ dạm.

Lưu ý nên tránh phạm phải trong lễ chạm ngõ?

le dam ngo

Trong lễ dạm ngõ tuyệt đối tránh phạm phải các điều sau đây

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ trong phong tục cưới hỏi của người Việt là một phần quan trọng. Chính vì thế, dù là tổ chức lễ dạm đơn giản hay cầu kỳ thì nhà trai và nhà gái đều cần tránh phạm phải một số điều kiêng kỵ cần tránh như:

 • Tránh tổ chức lễ dạm vào ngày xấu, giờ xấu, cụ thể là những ngày có sao Cô Thần, Quả Tú… chiếu mạng. Vì nhiều người quan niệm, nếu tổ chức lễ dạm vào những ngày xấu này thì cặp đôi cô dâu, chú rể sẽ dễ gặp những điều không may. Ngoài ra, năm Kim Lâu của tuổi cô dâu cũng không phù hợp để tổ chức lễ dạm, lễ cưới…
 • Nếu gia đình hai bên có tang thì không nên tổ chức lễ dạm ngõ, đám hỏi hay lễ cưới. Vì tang lễ có thể đem đến những điều không may cho cặp đôi tân lang, tân nương. Ngoài ra, hiện nay thủ tục cưới hỏi đã trở nên đơn giản hơn nhiều, chỉ cần không phải họ hàng quá gần thì hai bên vẫn có thể làm lễ dạm ngõ như bình thường.
 • Khi mời người thân tham dự lễ dạm ngõ, cả nhà trai và nhà gái đều nên tránh mời những người đơn thân, người đã mất vợ/ chồng, gia đình hiếm muộn con cái,….
 • Trong ngày làm lễ dạm hỏi nên cẩn thận việc làm đổ vỡ các đồ đạc trong nhà. Vì đổ vỡ đồ vật được xem là tín hiệu báo cho những điềm xấu, điều không may trong tương lai, nhất là vỡ xương, gãy đũa.

Giờ bạn đã biết lễ dạm ngõ là như thế nào rồi chứ? Hy vọng những thông tin mà Mimosa Wedding cung cấp sẽ giúp các cặp đôi tổ chức được lễ dạm ngõ thật thuận lợi, ý nghĩa và hạnh phúc.