Phong tục cưới hỏi của người Kinh Miền Bắc bạn nên Nắm Rõ!!

Theo phong tục cưới xin của người Việt Nam, từ xa xưa đám cưới đã được xem là dịp vô cùng quan trọng cả đời người. Phong tục cưới hỏi từ Bắc vào Nam vẫn được duy trì và tiến hành theo đúng các bước truyền thống từ nhiều đời nay. Điều này được xem là sự trân trọng dành cho cội nguồn và cũng là một trong những nét đẹp văn hóa thuần túy của người Việt. 

Vậy hãy cùng Mimosa Wedding đi tìm hiểu những phong tục cưới hỏi và những nghi lễ quan trọng không thể bỏ qua trong đám cưới hỏi của người dân miền Bắc! Điều này giúp cho cô dâu dâu chú rể có thể chuẩn bị đám cưới một cách chu đáo và trọn vẹn hơn trong ngày vui của mình nhé!

phong tuc cuoi hoi

Phong tục cưới hỏi của người miền Bắc ở Việt Nam có những điểm gì khác biệt so với các vùng miền khác? Hãy cùng đi tham khảo ngay nào

Phong tục cưới hỏi truyền thống

Có thể nói rằng, phong tục cưới hỏi ở cả ba miền Bắc, Trung và Nam đều có những thủ tục và nghi lễ cưới hỏi dưới nhiều hình thức rất riêng. Tuy nhiên đa phần đều có nét tương đồng với 4 lễ chính: dạm ngõ – ăn hỏi – thành hôn – lại mặt.  

Ngay sau đây là những nghi lễ, phong tục cưới hỏi miền Bắc bao gồm:

1. Lễ Dạm ngõ 

 • Lễ dạm ngõ hay còn có tên gọi khác là lễ chạm ngõ, là nghi lễ khởi đầu cho hàng loạt các nghi lễ cưới hỏi sau đó. Chính vì vậy, lễ dạm nõ vô cùng quan trọng và không thể thiếu đi trong phong tục văn hóa cưới truyền thống của người Việt Nam. 
 • Trước khi bắt đầu tiến hành lễ dạm ngõ, nhà trai cần phải đi xem ngày để chọn được ngày đẹp để đánh tiếng  đến dạm ngõ nhà gái. Với mong muốn nhà gái chấp nhận chuyện qua lại tình cảm giữa đôi trẻ và hai bên gia đình thì lúc này mọi nghi lễ tiếp theo mới được trọn vẹn.

phong tuc cuoi hoi

Lễ dạm ngõ là khởi đầu trong những nghi thức cưới hỏi truyền thống của người dân miền Bắc

 • Đây cũng được xem là lễ gặp mặt đầu tiên và chính thức giữa hai bên gia đình. Đây là thủ tục cần thiết để “người lớn” của đằng nha trai và nhà gái thưa chuyện với nhau, để đưa ra những bàn bạc và đi đến thống nhất về “ngày lành tháng tốt” tổ chức lễ ăn hỏi, thành hôn cũng như số lượng tráp lễ phù hợp theo yêu cầu của nhà gái.Thông thường, lễ vật trong ngày dạm ngõ khá đơn giản, bao gồm một số những lễ khá phổ biến như: trầu cau, chè, thuốc lá và bánh kẹo,… Đừng quên là nên xắp tráp lễ này với số lượng chẵn để nhà gái có thể đặt lên bàn thờ cáo Gia tiên.
 • Trình tự diễn ra Lễ dạm ngõ: 
 • Thành phần tham gia trong ngày này chỉ có nội bố gia đình 2 bên: ông bà, bố mẹ, cô dâu, chú rể và anh chị em ruột cô dâu, chú rể.
 • Quá trình diễn: Việc đón tiếp nhà trai luôn hướng đến sự đơn giản và thân thiện nhất. Nhà gái sẽ chuẩn bị mời trà nước, trái cây hay bánh kéo để đãi khách. Sau khi nhà trai đã tiến hành trao lễ xong, nhà gái sẽ mang lên bàn thờ gia tiên để thắp hương tổ tiên. Hai nhà nói chuyện để bàn cụ thể về chuyện xem ngày, chọn ngày lành tháng tốt và các thủ tục cần thiết khác cho lễ ăn hỏi và lễ cưới. Sau lễ dạm ngõ, người con gái cũng chính thức được xem như đã “có nơi, có chốn”, đây cũng là bước đầu để tiến tới chuyện hôn nhân của 2 người.

2. Lễ ăn hỏi

 • Trong phong tục cưới hỏi của người kinh, sau lễ dạm ngõ sẽ đến lễ ăn hỏi. Đây là dịp để thông báo chính thức về hôn sự của 2 cháu với 2 gia đình đằng nhà trai, nhà gái và các vị khách mời. 

phong tuc cuoi hoi

Lễ ăn hỏi như một lời thông báo với mọi người về hôn sự giữa đôi trẻ của 2 gia đình

 • Trong lễ ăn hỏi, các thủ tục bao gồm: lễ ăn hỏi, xin cưới và nạp tài sẽ được gộp chung vào 1 ngày. Nhà trai sẽ mang sính lễ tới nhà gái với 30 chục trầu và 7 hoặc 9 tráp ăn hỏi. Sau khi bố chú rể và bố cô dâu chính thức giới thiệu những người tham dự, mẹ chú rể cũng sẽ lên trao 30 chục trầu cau và tráp lễ. Trong đó, chục trầu đầu tiên ứng với nghi thức ăn hỏi, chục trầu tiếp theo dành cho nghi thức xin cưới và chục trầu thứ 3 là cho lễ nạp tài. 
 • Tráp ăn hỏi thông thường là các số lẻ như  5, 7, 9 hoặc 11 tráp. Công thức tính dành cho các lễ vật bên trong là bội số của 2. Đồ lễ ăn hỏi bao gồm: bánh cốm, bánh xu sê, bánh mứt sen, chè, rượu, trầu cau, thuốc lá,… và có thêm xôi ngũ sắc và thủ lợn quay tùy thuộc vào từng gia đình. 
 • Trình tự diễn ra cụ thể trong lễ ăn hỏi: 
 • Đồ lễ ăn hỏi sẽ được nhà gái mang lên thắp hương ở bàn thờ gia tiên. Ngoài ra, nhà gái cũng thường giữ lại 2 phần và đưa trả lại đằng nhà trai 1 phần. 
 • Đồ lễ nhà gái giữ lại sẽ được dùng cho việc mời cưới. Điều đặc biệt nên lưu ý trong lễ ăn hỏi là nhà trai phải nên chuẩn bị có 3 phong bì đựng tiền ( hay còn lấy tên khác là lễ đen), một phong bì gửi cho nhà nội của cô dâu, một phong bì gửi cho nhà ngoại cô dâu và phong bì cuối cùng để thắp hương trên bàn thờ nhà cô dâu. Số tiền này sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhà gái. 
 • Cuối cùng, cô dâu và chú rể sẽ chính thức ra mắt hai họ, bắt đầu các nghi thức rót nước, mời trầu người lớn trong gia đình và các vị quan khách. Thời gian ăn hỏi và lễ cưới thông thường chỉ cách nhau từ 3 ngày đến 1 tuần, hay cũng có thể lâu hơn tùy thuộc vào quyết định của 2 bên gia đình và cô dâu chú rể. 

>>> #6 bài phát biểu trong lễ ăn hỏi dành cho Họ nhà trai, Họ Nhà Gái

3. Lễ thành hôn

 • Nếu hai gia đình không cùng tổ chức lễ cưới ở hội trường khách sạn để đãi khách mời. Thì thông thường, lễ chúc mừng gia đình hai bên cô dâu chú rể thường diễn ra ngay trước một ngày của lễ cưới. Tiệc tại 2 bên gia đình thường được gọi là tiệc mặn. Nhiều nơi ở miền Bắc, chú rể cũng cần có mặt trong ngày mời khách này của nhà cô dâu.
 • Theo quan niệm từ xa xưa, một số gia đình sẽ cẩn thận xem trước tuổi cô dâu để tổ chức lễ đón dâu 2 lần. Vào ngày ăn hỏi, cũng có thêm thủ tục xin dâu, chính vì vậy cô dâu sẽ theo về nhà trai và ở lại. Đến sáng sớm hôm sau thì tự ra về, không ai biết và cũng không ai nói gì. Như vậy đã tính là một lần xuất giá.
 • Ngày nay, các lễ thành hôn được tổ chức tại nhà hoặc khách sạn ngày càng trở nên phổ  biến. Nếu tổ chức tại nhà, nhà trai cần có kế hoạch xuất phát và xin dâu cụ thể, người đại diện nhà trai sẽ có lời phát biểu trong lễ Vu Quy ở bên nhà gái, xin phép cho chú rể được đón cô dâu về nhà. Sau đó, bố mẹ hai bên cùng cô dâu, chú rể sẽ làm Lễ gia tiên, và đi xuống tiếp đón, gửi lời chào hỏi đến hai họ, rót nước mời và chụp ảnh lưu niệm cùng các vị khách quý.

>>> Danh sách #19 trung tâm nhà hàng tổ chức tiệc cưới tại Hà Nội tốt nhất

phong tuc cuoi hoi

Lễ thành hôn được tổ chức tại hội trường khách sạn, nhà hàng ngày càng phổ biến trong thời buổi hiện nay

4. Lễ lại mặt

 • Ngoài ra, trong phong tục cưới hỏi, ngay sau lễ cưới, cô dâu chú rể cần thực hiện lễ lại mặt tại gia đình nhà ngoại. Thời gian đôi vợ chồng mới cưới về lại mặt bên nhà gái thường diễn ra ngay sau ngày cưới. Tuy nhiên, thời gian này cũng có thể thay đổi phụ thuộc vào điều kiện đi lại, công việc của cô dâu chú rể để sắp xếp sao cho hợp lý nhất. Thông thường, cô dâu chú rể sẽ về bên nhà ngoại để tiến hành nghi thức này vào buổi sáng. Đồ lễ sẽ do gia đình nhà trai chuẩn bị, bao gồm gà trống và gạo nếp hoặc đơn có thể đơn giản hơn như là bánh kẹo, rượu, thuốc lá,… để đôi vợ chồng trẻ có thể mang về biếu nhà ngoại. Và tất nhiên, cô dâu chú rể sẽ ở lại ăn cơm và sum vầy cùng bố mẹ vợ. 

phong tuc cuoi hoi

Lễ lại mặt là nghi thức được thực hiện ngay sau lễ cưới, thời gian có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện địa lý và công việc của cô dâu chú rể

 • Lễ lại mặt vẫn luôn được xem là một trong những dịp lễ vô cùng quan trọng mang ý nghĩa như lời nhắc nhở cặp đôi mới cưới về chữ hiếu không chỉ với nhà nội mà còn cần chăm sóc, quan tâm đằng nhà ngoại. Bên cạnh đó, sự chu đáo, quan tâm của gia đình đằng nhà trai cùng chú rể dành cho bố mẹ vợ cũng tạo nên sự gắn bó, thân thiết và mối quan hệ bền chặt của hai gia đình.

Những lưu ý về phong tục tổ chức hôn lễ ở miền Bắc

Nghi thức tổ chức tiệc cưới

Trình tự của nghi lễ trong đám cưới miền Bắc được tổ chức tại nhà:

 • Khi ngày lành tháng tốt đã được chọn sẵn, chú rể sẽ cùng bố chú rể và đại diện gia đình nhà trai đến nhà gái. Cùng với đó là xe hoa, hoa cưới để đón cô dâu về nhà chồng. 
 • Tại nhà gái (nghi lễ này được gọi là Lễ vu quy): Nhà trai tới đón dâu tại nhà gái. Nhà trai sẽ vào nhà gái, hai họ sẽ giới thiệu các thành phần tham dự và đại diện, rồi nhà trai trao trầu cau để xin dâu và cũng thay lời xin phép cho chú rể lên phòng đón cô dâu mới. Cô dâu chú rể cũng cần làm lễ gia tiên tại nhà gái. Sau cùng nhà trai sẽ xin phép được đón cô dâu mới về nhà chồng. Đại diện nhà gái cũng có lời phát biểu đồng ý cho nhà trai đón dâu. 
 • Tại nhà trai (thông thường được gọi là Lễ thành hôn) sẽ gồm những thủ tục đám cưới nhà trai như sau: Khi cô dâu được đón về nhà chồng, cô dâu chú rể sẽ cùng thắp nén hương trên bàn thờ gia tiên ở đằng nhà trai. Sau đó, nhà trai cũng có đôi lời giới thiệu và phát biểu tới quan viên hai họ. Chú rể dẫn cô dâu ra mắt mẹ chồng, chào người lớn đằng nhà nội trao quà và tiệc mặn hoặc tiệc ngọt cùng các chương trình văn nghệ khác. Song song với đó, đại diện đằng nhà trai cũng xin mời họ nhà gái có thể lên thăm phòng cô dâu, chú rể.

Xem thêm : #5 loại hoa nên cắm trên bàn thờ ngày cưới và “Tips” Lưu Ý

phong tuc cuoi hoi

Nghi thức tổ chức lễ cưới của người miền Bắc thường không quá phức tạp, hiện đại và ngày càng đơn giản hơn; nhưng vẫn không làm mất đi vẻ đẹp truyền thống của các lễ cưới

Trình tự diễn ra Lễ cưới tại khách sạn/ nhà hàng/ hội trường lớn: 

 • Hai bên gia đình thông thường nên đến khách sạn trước khoảng 30 phút so với giờ bắt đầu cử hành hôn lễ được in trong thiệp mời cưới. Cô dâu sẽ ngồi đợi ở trong phòng chờ, chỉnh trang lại make up và trang phục cưới trong khi hai họ sẽ đi kiểm tra lại cỗ bàn. Khoảng 20 phút sau sẽ trở về vị trí để đón khách các vị khách mời. Bố mẹ 2 bên cùng cô dâu, chú rể sẽ đứng theo hàng dọc sao cho tiện để bắt tay và chào đón các vị khách mời. Thông thường, 2 gia đình sẽ đón khách trong khoảng 30 phút thì bắt đầu tiến hành vào nghi lễ chính thức.

Phong tục cưới lấy ngày

 • Tùy thuộc vào xem tuổi của cô dâu mà theo quan niệm của người Việt sẽ có thêm phong tục cưới lấy ngày. Phong tục này ở một số nơi còn có tên gọi khác là đón dâu 2 lần.
 • Vào ngày ăn hỏi, bên cạnh các thủ tục truyền thống nêu trên sẽ có thêm thủ tục xin dâu. Cô dâu sẽ theo chú rể về nhà chồng về chồng và ở lại. Đến sáng hôm sau sẽ tự ra về và tất nhiên không được đề bất kỳ ai biết. Điều này sẽ được tính như là một lần xuất giá của cô dâu.

phong tuc cuoi hoi

Phong tục cưới lấy ngày là khi tuổi cô dâu cần phải cưới 2 lần

Trên đây, Mimosa Wedding đã gửi tới các bạn thông tin chi tiết về phong tục cưới hỏi của người Việt Nam. Hy vọng có thể giúp các cặp đôi chuẩn bị một cách hoàn thiện và trọn vẹn nhất cho ngày trọng đại của cuộc đời mình. Chúc các bạn có thể tổ chức lễ cưới thành công nhất nhé!

Mọi thắc mắc hãy liên hệ với Mimosa Wedding để nhận được những tư vấn nhiệt tình và đầy đủ nhất từ đội ngũ nhân viên của chúng tôi nhé!