#3 Bài Phát Biểu Trong Lễ Rước Dâu Hay và Ý Nghĩa Nhất!

Lễ xin dâu là một trong những nét đẹp truyền thống trong phong tục cưới xin từ lâu đời của người Việt. Đây được xem là giai đoạn nối tiếp giữa lễ cưới và lễ rước dâu của 2 bên gia đình. Chính vì vậy, công đoạn chuẩn bị cho bài phát biểu trong lễ rước dâu trước quan  viên hai họ cũng rất được chú trọng. Người được chọn để đại diện phát biểu thường là những người có vai vế lớn đại diện trong dòng họ. 

Đồng thời, yêu cầu của bài phát biểu này cũng nhấn mạnh đến sự trang trọng, ý nghĩa, ngắn gọn và súc tích để tránh mất quá nhiều thời gian. Hiểu được điều này, sau đây Mimosa Wedding sẽ gửi đến các cặp đôi bài phát biểu trong lễ rước dâu hay nhất dành cho 2 bên gia đình nhà trai – nhà gái.

phat bieu trong le ruoc dau

Bài phát biểu trong lễ rước dâu vẫn luôn là nghi thức quan trọng được các gia đình hai  họ quan tâm kỹ lưỡng

Ý nghĩa của bài phát biểu trong lễ xin dâu

  • Cưới xin là dịp trọng đại cả đời của mỗi người, đây không chỉ là chuyện riêng của 2 người mà còn là công việc của cả dòng họ. Do đó, việc lựa chọn và tìm kiếm người phát biểu cũng như xây dựng một bài phát biểu hay có ý nghĩa rất quan trọng quyết định đến thành công của lễ cưới. Chỉ cần một chút sơ hở cũng có thể khiến đám cưới mất đi sự trọn vẹn, ý nghĩa như ban đầu của nó!  
  • Vậy hẳn các bạn sẽ đặt ra câu hỏi tại sao phát biểu trong lễ rước dâu lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng Mimosa Wedding đi tìm kiếm câu trả lời về ý nghĩa của bài phát biểu hay đối với đám cưới cũng như các lễ nghi trong thủ tục cưới hỏi này nhé.
  • Đơn giản nhất chính là cách hiểu cô dâu đã được nuôi nấng, chăm sóc một cách chu đáo, cẩn thận từ người nhà bên vợ trong suốt hơn 20 năm. Nay lại được đàng trai rước về để trở thành một thành viên mới trong gia đình, sinh con đẻ cái là người vợ, người con, người cháu với vai trò mới rất khác. Chính vì vậy, những bài phát biểu này có ý nghĩa quan trọng thể hiện sự trân trọng, yêu thương dành cho cô dâu mới cũng như sự biết ơn công lao dưỡng dục của cha mẹ cô dâu. Đồng thời, mong muốn đón nàng dâu về nhà để hứa hẹn về tương lai sẽ chăm sóc, bảo vệ coi nàng dâu mới như con cháu ruột thịt trong nhà. 

phat bieu trong le ruoc dau

  • Như vậy, có thể hiểu rằng bài phát biểu này không chỉ là một nghi thức đơn thuần mà nó còn là một lời cảm ơn vô cùng ý nghĩa thể hiện trách nhiệm đối với cô dâu mới và mong muốn nhận được sự tin tưởng của nhà gái đối với nhà trai.
  • Đây có lẽ cũng được xem là lý do mà rất nhiều nàng dâu không thể kiềm chế được những giọt nước mắt cảm động. Bởi ngày hôm sau đây, cô dâu sẽ đến một nơi mới, chính thức làm quen với một vai trò mới cần nhiều trách nhiệm hơn và không còn được ở bên cha mẹ như mọi ngày nữa. Cảm giác mình trở thành “vợ người ta”, “dâu người ta” hay “nhà bố mẹ” sẽ không phải nhà của bạn nữa sẽ khiến nàng dâu có một chút chạnh lòng. Chính vì vậy, bất kỳ ai trong tình huống này cũng đều có cảm giác bồn chồn, nao nao và không nỡ rời xa vòng tay cha mẹ. Nhưng các nàng dâu hãy mạnh mẽ và dũng cảm lên nhé, đây sẽ là khoảnh khắc bước ngoặt trên con đường hạnh phúc vô cùng mới mẻ của bạn!

Các mẫu bài phát biểu trong lễ rước dâu hay nhất

Sau đây, Mimosa Wedding sẽ gửi tới các bạn những bài phát biểu hay trong lễ xin dâu ngắn gọn, hay nhất để cùng tham khảo và có thêm những ý tưởng cho lễ cưới của mình nhé!

Mẫu bài phát biểu xin dâu dành cho họ nhà trai 

  • Đầu tiên không thể thiếu đó là lời chào hỏi:

“Kính thưa cụ ông, bà, anh em nội ngoại của gia đình hai bên!”. Tôi xin phép được tự giới thiệu, tôi là Trần Văn A (Nêu họ tên người đại diện phát biểu), là…( ông, bác, chú, cô, dì…) của cháu Trần Văn B ( Nêu họ và tên chú rể). Hôm nay, tôi xin được đại diện cho họ nhà trai, lời đầu tiên xin kính chúc sức khỏe đến các cụ ông, cụ bà, các anh em họ hàng của hai gia đình nội ngoại.

  • Nêu lí do:

Được sự đồng ý chấp thuận của gia đình hai bên, hôm nay họ nhà trai chúng tôi xin phép được có cơi trầu kính dâng lên gia tiên của họ đàng gái. Tại đây, tôi xin phép được chính thức cử hành lễ rước dâu, đón chau Nguyễn Thị B (họ và tên của cô dâu) về làm dâu trong gia đình nhà chúng tôi và làm con cháu của dòng họ Trần (họ nhà trai) của chúng tôi.

Đồng thời, gia đình chúng tôi cũng xin phép có lời gửi đến gia đình ông Nguyễn Văn A (họ và tên bố của cô dâu), và bà Bùi Thị A (Họ và tên mẹ cô dâu) cho phép cháu Nguyễn Thị B (Họ và tên của cô dâu) được về làm con, làm cháu của gia đình chúng tôi (họ và tên của bố và mẹ chú rể).

Kính mong ông, bà chấp nhận cơi trầu xin dâu của gia đình họ nhà trai chúng tôi đã chuẩn bị.

Kính thưa các cụ ông, cụ bà cũng như các bà các cô, anh, em trong dòng họ nội ngoại hai bên và bạn bè của các cháu!  Giờ lành đã điểm, tôi đại diện cho đoàn nhà trai xin trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc trước sự đón tiếp nhiệt tình và chu đáo của họ nhà gái. Tôi rất mong và tin tưởng vào tương lai, hai gia đình sui gia chúng ta sẽ dành cho nhau những tình cảm trân trọng và gắn kết hơn nữa. 

  • Kết thúc, xin phép được mời bên nhà gái qua nhà trai để chính thức tổ chức lễ gia tiên, bắt đầu lễ thành hôn cho đôi trẻ:

Tiếp theo đây, chúng tôi xin phép các cụ ông, cụ bà, cũng như anh em nội ngoại & bạn bè của các cháu để họ nhà trai được đón cháu Nguyễn Thị B (Họ và tên cô dâu) về với gia đình ông bà (Họ và tên bố mẹ chú rể) để bắt đầu tiến hành tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu.

Kính mời các cụ ông, cụ bà cùng với họ hàng, bà con làng xóm, ảnh chị em và bạn bè hai cháu về dự lễ thành hôn cùng gia đình nhà trai chúng tôi. 

Tôi xin thành gửi lời cảm ơn!

Mẫu phát biểu của nhà gái trong lễ rước dâu

Thực chất, việc xin dâu chỉ là một trong những nghi lễ, thủ tục để nhà trai thể hiện sự trân trọng, yêu thương dành cho nàng dâu mới. Còn tất nhiên, phần thỏa thuận đã được gia đình 2 bên bàn bạc từ trước và đồng ý rồi thì lễ thành hôn mới được diễn ra theo đúng như ngày tháng và nghi lễ dự định. Do đó, để tỏ lòng chấp thuận một cách vui vẻ, bên nhà gái cũng nên có sự chuẩn bị bài phát biểu trong lễ rước dâu.

phat bieu trong le ruoc dau

Việc xin dâu chỉ là một trong những nghi lễ, thủ tục để nhà trai thể hiện sự trân trọng, yêu thương dành cho nàng dâu mới

Dưới đây là bài mẫu mà gia đình nhà gái có thể tìm kiếm để tham khảo sử dụng: 

Kính thưa các cụ ông, cụ bà và cô chú, anh me trong dòng họ nội ngoại của hai bên gia đình, cùng những bạn bè của hai cháu!

Tôi tên là Nguyễn Văn A là cô/chú/bác…. của hai cháu ( họ và tên cô dâu). Nhận được sự ủy thác của cha mẹ hai cháu, nên hôm nay tôi xin phép được đại diện cho họ nhà gái được gửi lời chào và lời kính chúc sức khỏe trân trọng nhất đến các cụ ông, cụ bà và các anh chị em nội ngoại và bạn bè thân thiết của hai cháu.

Tôi xin chân thành cảm ơn trước sự hiện diện vô cùng đông đủ các các quý ông, bà, bạn bè anh me của gia đình hai bên đã bớt chút thời gian đến để chúng mừng hạnh phúc cho hai cháu là  …(họ và tên của chú rể) và … (họ và tên của cô dâu)

Kính thưa các cụ ông, cụ bà. Kính thưa bà con làng xóm, anh chị em của hai bên nội ngoại và bạn bè thân thiết.  Sau khi đã trải qua quá trình tìm hiểu và nhận được sự đồng ý, nhất trí tác thành cho hạnh phúc của hai bên là cháu …. (họ và tên của chú rể) và cháu …. (họ và tên của cô dâu) xin được phép se duyên tơ hồng để dựng xây hạnh phúc trăm năm.

Hôm nay là ngày lành tháng tốt đã đến, nhân đây chúng tôi xin được thay mặt cho gia đình nhà gái nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai. Tôi cũng xin được thay mặt nhà gái chính thức nhận cháu rể… (họ và tên chú rể) làm con rể của ông bà (họ và tên cha, mẹ của cô dâu) và làm con cháu trong dòng họ chúng tôi. 

Đồng thời, cho phép đàng nhà trai được chính thức đón cháu… (họ và tên của cô dâu) về gia đình đàng nhà trai để chính thức tiến hành buổi lễ Thành hôn cho hai cháu.

Một lần nữa, tôi xin phép được thay mặt cho gia đình họ nhà gái, kính chúc sức khỏe cụ ông, cụ bà, các cô dì chú bác, cũng như anh em, bạn bè của hai bên gia đình. Xin được chúc cho tình cảm thông gia giữa 2 bên gia đình chúng ta sẽ ngày càng gắn bó keo sơn và ngày càng bền chặt hơn. Chúc cho buổi lễ Thành hôn sẽ diễn ra thành công tốt đẹp. Chúc cho hai cháu … (họ và tên của chú rể) và … (họ và tên của cô dâu) hạnh phúc đến đầu bạc răng long. 

Xin thành gửi lời cảm ơn đến quý vị!

Mẫu bài phát biểu trong lễ xin dâu, lễ rước dâu tại nhà hàng

Tiếp theo là một trong những bài phát biểu hay trong lễ xin dâu tại nhà hàng mà gia đình cô dâu, chú rể có thể tham khảo lựa chọn:

Tất nhiên, nếu các bạn cảm thấy việc sao chép y chang các bài mẫu sẽ gây nhàm chán và không thể hiện hết thành ý thì hoàn toàn có thể xây dựng bài viết mới dựa trên sườn ý có sẵn trở thành bài phát biểu của riêng mình. Mimosa Wedding sẽ chỉ cho bạn những nguyên tắc cơ bản sau: 

+ Yêu cầu cơ bản trong bài phát biểu của lễ xin dâu chính là thành ý, sự đón nhận và trân trọng một cách đặc biệt để tránh gây mất thời gian cũng như làm lỡ giờ lành tháng tốt của cô dâu, chú rể.  

+ Bố cục cơ bản của một bài phát biểu trong lễ xin dâu thông thường sẽ bao gồm 3 phần chính. Trong đó, phần đầu tiên chính là phần thưa chuyện với các bậc trưởng bối, anh chị em họ hàng và bạn bè thân thiết của hai bên gia đình. Phần giữa là phần giới thiệu bản thân của người phát biểu, quan hệ của bản thân với gia đình của chú rể/ cô dâu. Phần tiếp theo chính là mục đích tiến hành buổi lễ, cuối phần này thường có những lời cảm ơn và lời mời họ nhà gái sang bên nhà trai để bắt đầu tổ chức lễ thành hôn cho đôi vợ chồng trẻ.

phat bieu trong le ruoc dau

Các mẫu bài phát biểu của lễ rước dâu được tổ chức tại nhà hàng dành cho gia đình hai bên nhà trai, nhà gái cũng rất được quan tâm với các lễ cưới ngày nay

Trên đây, Mimosa Wedding đã gửi đến các bạn những bài phát biểu trong lễ rước dâu hay nhất, thể hiện sự trang trọng, chuẩn nhất mà không làm mất đi sự thân thiết, gần gũi. Mimosa xin phép được gửi lời cảm ơn đến các quý khách đã tin tưởng và tham khảo những tư vấn của chúng tôi. Hy vọng lễ thành hôn của hai bạn sẽ diễn ra thành công tốt đẹp. Chúc cho đôi vợ chồng trẻ hạnh phúc đến đầu bạc răng long. 

Bài viết cùng chuyên mục :

#6 bài phát biểu trong lễ ăn hỏi dành cho Họ nhà trai, Họ Nhà Gái

Phong tục cưới hỏi của người Kinh Miền Bắc bạn nên Nắm Rõ!!