Chụp ảnh cưới xóa phông với các ống kính chuyên nghiệp

Hiện nay các bạn trẻ vốn rất yêu thích những bức ảnh mà trong đó ngoài việc chủ đề nổi bật, phông lại được xóa rất “ảo”. Nếu bắt gặp những bức ảnh kiểu này chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc làm sao để chụp được những bức hình lung linh như vậy phải không?

Vậy bài học chụp ảnh cưới hôm nay,  các bạn hãy cùng Mimosa Studio tìm hiểu kỹ thuật cũng như một số mẹo nhỏ để chụp ảnh cưới  xóa phông với một số ông kính cơ bản nhé.

chup anh cuoi xoa phong

Bức ảnh xóa phông được thực hiện ở tiêu cự 85mm, F/2.0, ISO/160 

Trên thực tế, nếu bạn muốn chụp ảnh đẹp hoặc xóa phông thì điều hiển nhiên phải phụ thuộc vào chất lượng quang học của ống kính cũng như khẩu độ tối đa của ống kính đó là bao nhiêu.

Thường các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay chọn các ống kính như 35mm, 50mm, 85mm hoặc 135mm và khẩu độ của chúng cũng thường từ f/2 trở lên (chỉ số sau f càng nhỏ, khẩu độ càng lớn), ví dụ như f/1.4 hoặc f/1.8.

1.Đầu tiên hãy Setup thông số của máy

Muốn có bức ảnh xóa phông đẹp Mimosa khuyên các bạn nên sử dụng các ống kính có tiêu cự dài từ 50 trở lên…Vì theo lý thuyết cho thấy cùng một khẩu độ thì tiêu cự càng dài thì DOF (Độ sâu trường ảnh) càng mỏng nên sẽ làm độ xóa phông càng mượt hơn.

chup anh cuoi xoa phong

Bức ảnh xóa phông được thực hiện vào buổi tối ở tiêu cự 135mm, F/2.2, ISO/1600 

Khi đã chọn được ống kinh tiêu cự phù hợp các bạn để khẩu mở tối đa có thể, khẩu độ ở đây là F/2.0 thay vì F/8 hay F/11…Khẩu độ (F) càng lớn tương ứng với độ xóa phông càng mạnh. Lưu ý: có một số ống kính 35 hay 50mm cho khẩu tới F/1.2 nhưng chúng ta không nên mở khẩu tới mức đó, vì thường khi bức ảnh ra chủ thể hay bị  owt nét.

2.Tận dụng các yếu tố ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh

Như đã để cập ở trên, một trong những lợi thế của các loại ống kính có tiêu cự cố định (prime) cho chân dung là khẩu độ lớn như f/1.4 hay f1.8. Vì thế, nó có thể dễ dàng xóa phông (hoặc bokeh) hơn rất nhiều. Có một số ống kính có khẩu lớn như F/4.0 (tiêu cự 17-40mm) hay F/2.8 (tiêu cự 16-35mm). Với các thông số như thế này, bạn sẽ rất khó để xóa phông.

chup anh cuoi xoa phong

Tận dụng tối đa tiền cảnh và hậu cảnh để cho bức ảnh xóa phông hoàn hảo nhất

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến việc xóa phông là khoảng cách đến đối tượng. Hậu cảnh sẽ càng mờ khi càng gần đối tượng được chụp.

Nếu bạn sử dụng nhiều ống kính, mẹo nhỏ để chụp chân dung là bạn hãy sử dụng tiêu cự phù hợp, cỡ khoảng 35 – 50mm, sau đó hãy đứng gần đối tượng nhất có thể, và dĩ nhiên, bạn phải mở khẩu lớn nhất có thể của ống kính. Nếu bạn tận dụng được mẹo này, chắc chắn bạn sẽ có một tấm chân dung xóa phông đẹp nhất có thể.

chup anh cuoi xoa phong

Bức ảnh trên được thực hiện ở một tiêu cự 35mm và khẩu được mở tới F/1.8 cho backgrow khá đẹp

3.Thay đổi góc nhìn và góc chụp

Thay vì chọn cho đối tượng của mình một nền hậu cảnh mà không đủ xa để xóa chúng thì bạn hãy thay đổi góc chụp. Vậy bạn có thể chọn một góc nhìn thẳng đứng từ trên xuống. Đối tượng được chụp sẽ ngồi trên mặt đất, có thể là nền cỏ xanh mát chẳng hạn. Với tuyệt chiêu này, bạn sẽ dễ dàng có một tấm ảnh chân dung trực quan hơn so với cách thông thường khi bạn dùng ống kính kit đấy.

chup anh cuoi xoa phong

Dùng quy tắc 1/3 và áp dụng xóa phông cho bức ảnh trở lên hoàn hảo nhất 

Lưu ý nhỏ: Bạn hãy thử chụp ở chế độ màu đen trắng. Hiệu quả mà nó đem lại rất có thể là một bức ảnh xóa phông tuyệt hơn cả mong đợi.

4.Chân dung bán thân hay các chuyển động

Khi chụp tại khẩu độ f/4 hay f/5.6 sẽ cho bạn trường ảnh rất rộng. Vậy sao bạn không áp dụng để có bức ảnh xóa phông đẹp?

Thực tế, với trường ảnh mà khẩu độ f/5.6 đem lại, bạn đã có thể dễ dàng chụp các bức ảnh chuyển động mà không bị sai nét. Bạn hãy áp dụng phương pháp này bằng cách thử chụp một đứa trẻ chạy đến bên bạn chẳng hạn.

Ngoài ra, với việc chụp với đầu hoặc vai của chủ thể cho phép bạn kết hợp các yếu tố của môi trường xung quanh. Điều này sẽ làm nổi bật câu chuyện bạn muốn kể. Có thể là đơn giản là một ít hoa ở công viên, một vài bóng bay trong ngày đặc biệt nào đó hay là chỉ là một cây kem trong mùa hè nóng bức.

Một góc chụp bán thân cho bức ảnh xóa phông đẹp với chủ thể ở trung tâm 

Về mặt chân dung có lẽ ống kính kit vốn không được đánh giá cao. Tuy nhiên không phải là nó không hữu dụng. Một chiếc zoom lens có giá thành thấp như lens kit 18-55mm cũng hoàn toàn có thể xoá phông tốt nếu biết vận dụng những yếu tố trên đây.

Với những chia sẻ trong bài viết này của Mimosa Studio hi vọng các bạn sẽ biết vận dụng linh hoạt ống kính của mình. Dù là loại “xịn” hay không, đắt hay rẻ bạn đều có thể cho ra đời những bức ảnh đẹp. Và nếu còn băn khoăn hay thắc mắc về kỹ thuật chụp ảnh hãy theo dõi những bài viết tiếp theo về các khóa học chụp ảnh của Mimosa Studio các bạn nhé.

>> 10 Bố cục trong nhiếp ảnh cưới không thể bỏ qua

>> Tìm hiểu về Cân bằng trắng trong nhiếp ảnh