Top #5 Cách Bày Mâm Trầu Cau Ăn Hỏi Đúng,Đủ, Chuẩn Nhất

Dân gian ta thường có câu: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, đây là câu nói được bắt đầu từ những dịp có ý nghĩa đặc biệt như lễ cưới hỏi. Tuy nhiên, có nhiều người thường hay thắc mắc rằng về việc cần sắp xếp và bày trí mâm trầu cau ăn hỏi như thế nào cho đẹp mắt đúng và ý nghĩa nhất? 

Bài viết sau đây, MIMOSA WEDDING sẽ bật mí cho các cặp đôi những bí kịp để bày trí được một mâm trầu cau ăn hỏi thật chu đáo và ý nghĩa nhé: 

mam trau cau an hoi

Ý nghĩa của mâm trầu cau trong đám cưới hỏi truyền thống của người Việt

Ý nghĩa của mâm trầu cau trong phong tục cưới hỏi của người Việt

mam trau cau an hoi

Cau trầu là hình ảnh quen thuộc thường thấy  trong văn hóa cưới hỏi của người Việt

Cây cau lá trầu là hình ảnh quen thuộc, một nét đẹp được ghi dấu trong văn hóa, đời sống của người Việt. Hình ảnh cây cau đứng thẳng cũng được ví như hình ảnh của một người đàn ông trưởng thành, mạnh mẽ, và có thể đứng vững để che mưa, chắn gió cho cả gia đình. Còn dây trầu quấn quýt bên thân cau là biểu trưng cho tình yêu gắn bó bền chặt, son sắt của đôi vợ chồng son. 

Do đó, đám hỏi (hay còn có tên gọi khác là lễ dạm hỏi, lễ đính hôn…) ở mọi miền trên cả nước đều có một mâm lễ đặc biệt quan trọng đó là là mâm trầu cau. Mâm trầu cau ăn hỏi được chuẩn bị cũng giống như gửi gắm một lời hứa hẹn, chúc phúc cho đôi vợ chồng tình yêu bền chặt, một gia đình viên mãn. Cụ thể, khi chuẩn bị cho đám hỏi, nhà trai sẽ ưu tiên chọn các buồng cau noãn, lá trầu xanh để tạo nên một mâm trầu cau đám hỏi đẹp mắt mang sang nhà gái. Nhà gái sẽ nhận mâm lễ này, rồi đem chia cho những người tham gia đám hỏi để chia vui và cũng là một lời thông báo về việc con gái sắp về nhà chồng.

Ngày xưa, những gia đình có điều kiện thường chuẩn bị mâm trầu cau lên đến hàng 100 quả để đem sang nhà gái. Còn ngày nay, do số người ăn trầu cũng ít đi nhiều nên một số gia đình chọn chuẩn bị tráp cau trầu với số lượng ít trái hơn. Dù vậy, với đám hỏi của người Việt thì tất nhiên không thể nào thiếu đi được mâm lễ trầu cau này! 

mam trau cau an hoi

Ý nghĩa đặc biệt của mâm tráp trầu cau trong phong tục cưới hỏi của người Việt ta

Nên tự làm hay đặt mua mâm trầu cau ăn hỏi?

Mâm trầu cau đám hỏi là một phần có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đám hỏi của người Việt. Để chuẩn bị mâm trầu cau ăn hỏi tươm tất và đẹp mắt, bạn có thể áp dụng một trong hai cách đơn giản, cụ thể:

Tự chuẩn bị mâm trầu cau

Với cách này, bạn phải tự mua cau, trầu hoặc cắt một buồng cau thật đẹp (vì nhiều gia đình người Việt vẫn trồng cau trong vườn nhà để lấy quả). Sau đó, tiến hành chọn số lá trầu tương ứng với số lượng quả cau (thường là gấp đôi số quả) để bày biện mâm trầu cau đám hỏi theo đúng phong tục của mỗi vùng miền. 

mam trau cau an hoi

Bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị mâm trầu cau thật đẹp mắt cho đám hỏi của mình.

Thông thường, việc sắp xếp mâm trầu cau đám hỏi tương đối dễ thực hiện. Chỉ cần có một chút khéo léo, tỉ mỉ và thường xuyên quan sát mâm trầu cau tại các đám cưới, đám hỏi là bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị tại nhà. Đặc biệt là với những gia đình đã có sẵn cau, trầu trong vườn.

Lựa chọn mâm trầu cau đám hỏi đặt sẵn

Nếu không biết cách xếp mâm trầu cau đám hỏi thì bạn hoàn toàn có thể đặt dịch vụ này tại các cửa hàng làm sẵn. Hiện có rất nhiều cửa hàng đang cung cấp dịch vụ làm mâm tráp trầu cau đẹp mắt cho đám cưới hỏi. Ngoài mâm trầu cau, bạn cũng có thể đặt toàn bộ các mâm tráp khác với số lượng 3, 5, 7, 9 hay 11 để phù hợp với đám hỏi ở miền Bắc và 6, 8 đến 10 tráp để phù hợp với đám hỏi ở miền Nam. Khi tiến hành đặt các kiểu mâm lễ ăn hỏi, bạn chỉ cần chọn mẫu và đặt hàng. Đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ có trách nhiệm hoàn thiện mâm lễ và chuyển đến cho các bạn theo đúng lịch hẹn để kịp ngày, giờ trọng đại.

Như vậy, các bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị tráp trầu cau tại nhà thật tươm tất và đẹp mắt lại tiết kiệm được kha khá các chi phí. Trường hợp không có đủ thời gian để tự chuẩn bị, bạn có thể đặt làm sẵn tại các địa chỉ chuyên nhận làm mâm lễ ăn hỏi đấy nhé!

Hướng dẫn cách bày mâm trầu cau cưới hỏi

Hiện nay, ngày càng có nhiều hơn các cửa hàng cung cấp dịch vụ cưới hỏi, làm mâm tráp lễ, hoa cưới trang trí không gian phòng cưới,… trọn gói. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí thì việc tự chuẩn bị các mâm tráp lễ này cũng được nhiều gia đình ưu tiên. Đặc biệt, việc xếp mâm trầu cau đám hỏi cũng khá dễ dàng chứ không quá phức tạp. Bạn có thể tự bày mâm trầu cau thông qua các hướng dẫn bày mâm lễ ăn hỏi cụ thể như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

mam trau cau an hoi

Đầu tiên, buồng cau dùng trong lễ hỏi cần phải ưu tiên chọn các loại cau noãn đẹp.

Chuẩn bị nguyên liệu là bước không thể thiếu khi bày biện mâm tráp trầu cau trong đám hỏi:  

  • Tráp đỏ dùng để đặt trầu cau ăn hỏi sao cho đẹp mắt và tươm tất nhất.
  • Cau noãn đẹp (có thể dùng 60 quả cau để tượng trưng cho 60 năm cuộc đời; 105 quả thì gửi gắm ý nghĩa cho đôi vợ chồng trăm năm hạnh phúc hoặc đơn giản là 1 buộc buồng cau đẹp với số lượng quả chẵn)
  • Lá trầu xanh thường được chọn xếp vào mâm trầu cau đám hỏi gấp đôi số quả cau (ví dụ: chuẩn bị 105 quả cau thì cần chuẩn bị thêm 210 lá trầu, tương đương với 2 lá cho một quả cau với hàm ý luôn có đôi có cặp)
  • Giấy dán chữ Hỷ, nơ đỏ cùng hoa tươi và các loại lá trang trí khác tráp cưới…
  • Các dụng cụ thường dùng khi bày mâm trầu cau như: dao, kéo, súng bắn keo, kết rồng phượng,….

Một số mẫu mâm trầu cau ăn hỏi đẹp

mam trau cau an hoi

Có rất nhiều cách làm mâm trầu cau ăn hỏi từ đơn giản đến phức tạp

Có rất nhiều cách làm mâm trầu cau ăn hỏi từ cơ bản đến cầu kỳ hơn. Tùy thuộc vào kích thước các loại tráp đựng, số lượng cau – trầu cùng những phụ kiện đi kèm mà gia đình có thể tạo nên một mâm trầu cau đám hỏi với diện mạo khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản người ta thường chọn 3 cách xếp mâm trầu cau ăn hỏi như sau:

#1. Bày mâm lễ ăn hỏi truyền thống

mam trau cau an hoi

Mâm trầu cau ăn hỏi truyền thống, đơn giản và dễ thực hiện nhất

Đây là cách làm mâm trầu cau ăn hỏi đơn giản và dễ thực hiện nhất. Bạn chỉ cần rửa sạch cau trầu rồi để thật ráo nước. Sau đó, chồng các lá trầu lên nhau và đặt chúng một cách đan xen xung quanh tráp lễ hỏi. Bạn có thể đặt các lá trầu trong lòng tráp hoặc xòe rộng phần đuôi lá ra khỏi tráp để trang trí với mục đích tăng độ sinh động cho tráp cưới. Cuối cùng đặt buồng cau vào chính giữa chiếc tráp đã chuẩn bị, đè lên trên phần lá trầu đã xếp trước đó. Dán chữ Hỷ lên mặt của các quả cau, gắn thêm một chiếc nơ đỏ ở trên đỉnh của tráp cưới hoặc kết hợp thêm hoa để tăng không khí vui tưới và hạnh phúc. 

mam trau cau an hoi

Bạn có thể trang trí bằng hoa tươi để tăng thêm vẻ đẹp cùng sự sinh động cho tráp cưới  

Nếu kỳ công hơn, bạn có thể sắp xếp các trái cau cùng lá trầu thành hình trái tim. Cố định mỗi quả cau đã xếp bằng keo nến đã chuẩn bị trước để giữ nguyên hình dạng của tráp lễ ăn hỏi. Hoặc có thể xếp một phần lá trầu xuống dưới đáy của tráp lễ, rồi xếp cau lên trên theo hình vòng tròn để tạo kiểu cho tráp cưới. 

Thông thường, tốt nhất bạn vẫn nên xếp tráp trầu cau thành nhiều lớp với số quả cau ở lớp trên ít hơn số quả tại lớp dưới. Sau khi xếp được 3 hoặc 5 lớp liền nhau thì cuộn lá trầu thành hình chiếc phễu (mỗi phễu nên dùng từ 3 – 5 lá). Gắn các phễu tròn này lên phần đỉnh tráp để tráp cau trầu ăn hỏi thêm phần sinh động.

#2. Xếp mâm trầu cau ăn hỏi với lá vạn tuế

mam trau cau an hoi

Mâm trầu cau ăn hỏi được trang trí bằng lá vạn tuế tạo nên vẻ đẹp hết sức đặc biệt và sang trọng 

Ngoài cách bày mâm trầu cau ăn hỏi theo kiểu truyền thống như trên, bạn cũng có thể dùng lá vạn tuế để mâm lễ trầu cau ăn hỏi thêm phần đẹp mắt. Với cách bày mâm trầu cau đám hỏi này, bạn có thể xếp phần trầu cau giống như theo cách truyền thống. Đồng thời, sử dụng thêm các cành lá vạn tuế để tạo thành hình trái tim cho tráp lễ. Nên gắn 1 hoặc 3 hình trái tim được xếp từ lá vạn tuế vào phía sau của mâm tráp. Bạn cũng có thể bày biện thêm hoa tươi hoặc giấy dán song hỷ để giúp cho mâm trầu cau đám hỏi trở nên đẹp mắt hơn.

mam trau cau an hoi

Mâm trầu cau được trang trí cầu kỳ bằng những chiếc lá vạn tuế được tạo hình và xếp liền kề nhau

Tuy nhiên, với cách xếp mâm trầu cau ăn hỏi cầu kỳ như vậy, bạn cần dùng khá nhiều keo để cố định được các bộ phận của tráp lễ. Điều này giúp tránh việc các bộ phận trong mâm lễ có thể bị bung ra và thay đổi vị trí trong quá trình vận chuyển. 

#3. Bày mâm lễ ăn hỏi hình rồng phượng

Mâm lễ ăn hỏi hình rồng phượng có lẽ là mâm tráp nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý nhất của các gia đình cho ngày trọng đại của đôi trẻ. Vì nhiều người nhận định rằng rồng phượng là biểu trưng cho sự cao quý, sang trọng và hạnh phúc. Sự xuất hiện của những linh vật này trong buổi lễ ăn hỏi cũng giúp cho cuộc hôn nhân của cặp đôi gặp nhiều may mắn, hạnh phúc viên mãn hơn.  

mam trau cau an hoi

Mâm hoa quả hình rồng được kết lại và bày biện một cách độc đáo, đẹp mắt và ý nghĩa  

Tuy nhiên, hướng dẫn bày mâm trầu cau ăn hỏi hình rồng phượng này rất phức tạp. Đòi hỏi người làm cần tỉ mỉ, khéo léo và tốn nhiều thời gian. Mâm lễ ăn hỏi hình rồng phượng cũng đòi hỏi sử dụng nhiều nguyên liệu, phụ kiện hơn như hoa, quả, các loại lá,…. Ví dụ với cách làm mâm lễ hình phượng, người thực hiện cần xếp cau trầu thành hình tròn cao để tạo thành thân chim phương sao cho đẹp mắt nhất. Tiếp đó, dùng khoảng 3 – 5 lá vạn tuế để làm đuôi của phượng. Cuối cùng, dùng thêm ngọn dứa và lá dứa kết hợp với ớt đỏ để hoàn thiện phần đầu và cánh. Chính vì sự phức tạp và cầu kỳ này mà nhiều gia đình thường chọn tìm đến các địa chỉ cung cấp dịch vụ cưới hỏi để đặt tráp lễ.

Trên đây, MIMOSA WEDDING đã gửi đến các bạn trẻ thông tin xoay quanh mâm trầu cau ăn hỏi. Hy vọng với những thông tin này, nhà trai đã có thể đưa ra lựa chọn tự làm hay đặt sẵn các tráp hỏi để chuẩn bị cho ngày trọng đại của cô dâu và chú rể. Không cần quá cầu kỳ nhưng sự tươm tất và cẩn thận luôn là điều được chú trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt ta.