Lễ đen trong ăn hỏi thường là bao nhiêu? Đám hỏi cần bao nhiêu?

Trong thủ tục hôn lễ của người Việt, phong bì tiền trong lễ ăn hỏi được xem như là món quà cưới thể hiện tấm lòng của nhà trai đến đằng nhà gái với công sinh thành, chăm sóc cô dâu.

Vào đúng ngày ăn hỏi, đằng nhà trai sẽ mang những tráp lễ vật như trầu cau, chè, mứt, hoa quả, bánh trái, lợn sữa quay hay gà trống… sang nhà gái để thưa chuyện về hôn nhân của cặp đôi. Thông thường, ngoài những lễ vật này đằng nhà trai còn chuẩn bị thêm một tráp đựng tiền hay còn có tên gọi khác là lễ đen. 

Chính vì vậy, rất nhiều gia đình nhà trai cũng đặt ra câu hỏi rằng lễ đen trong ăn hỏi thường là bao nhiêu? Hiểu được điều đó, Mimosa Wedding sẽ giải đáp vấn đề này thông qua bài viết cụ thể sau đây:

le den trong an hoi thuong la bao nhieu

Câu hỏi phổ biến với lễ đen trong ăn hỏi thường là bao nhiêu? Cùng Mimosa Wedding đi tìm kiếm câu trả lời

Lễ đen là gì? 

 • Vậy lễ đen là gì? Trong ngày đám hỏi, bên cạnh việc chuẩn bị tráp lễ như cơi trầu, bánh cốm, hoa quả, rượu trà,… thì nhà trai cũng cần chuẩn bị thêm một phong bì tiền thường có tên gọi là lễ đen. 
 • Theo tục lệ cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam, lễ đen chính là một phần không thể thiếu mà nhà trai đem đến nhà gái. Đây là cách để bày tỏ lòng biết ơn đáng sinh thành, nuôi dưỡng và giáo dục cô dâu mới, cũng là thể hiện tấm lòng muốn đón cô dâu mới về nhà.
 • Tùy theo phong tục của từng vùng miền mà lễ đen này có thể mang những tên gọi khác nhau. Cụ thể như một số nơi gọi đây là lễ nạp tiền, lễ nạp tệ. Hay với người dân miền núi còn gọi lễ đen là lễ tiền cheo.  

le den trong an hoi thuong la bao nhieu

Lễ đen là gì? Với người dân miền núi còn gọi lễ đen là lễ tiền cheo

Ý nghĩa của lễ đen trong đám hỏi

 • Theo phong tục cưới hỏi ở nước ta, lễ đen có ý nghĩa vô cùng quan trọng và không thể thiếu được. Nếu như trước đây, thường có phục nhà gái thách cưới tiền lễ đen, thì với ngày nay trong lễ đen tiền thách cưới này đã giảm đi khá nhiều. Thông thường tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng gia đình mà nhà trai có thể ước lượng số tiền lễ đen này sao cho phù hợp nhất.  
 • Nếu như trước đây, đám cưới đa phần là do nhà trai lo liệu, chi trả các khoản phí thì với ngày nay, thường do cả hai bên gia đình cùng lo liệu. Nhà trai không phải chi trả các khoản phí một mình giống như trước đây nữa. Bên cạnh câu hỏi lễ đen là gì?  Các bạn đã thực sự hiểu về ý nghĩa của lễ đen trong đám hỏi chưa?
 • Lễ đen trong đám hỏi được xem là món quà cưới mà nhà trai chuẩn bị cho nhà gái để thể hiện sự biết ơn công lao dưỡng dục của bố mẹ nàng dâu. Đồng thời, đây cũng được xem như sự tôn trọng của nhà trai đối với đằng nhà gái của nàng dâu mới.
 • Lễ đen trong phong tục đám cưới hỏi của người Việt được xem như một nét đẹp truyền thống. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để hai bên gia đình nhà trai và nhà gái có dịp tiếp xúc, trò chuyện và giới thiệu ra mắt gia đình, họ hàng hai bên. Đồng thời cũng đưa ra những ý kiến, quyết định và lo liệu tổ chức đám cưới của cặp đôi tân lang, tân nương sao cho chu đáo và vui vẻ nhất.  

le den trong an hoi thuong la bao nhieu

Ý nghĩa của lễ đen trong đám hỏi của người Việt Nam

 • Vậy lễ đen trong ăn hỏi thường là bao nhiêu? Số tiền đặt trong tráp hỏi được nhà trai mang đến nhà gái dùng để sắm sửa trước lễ vui quy. Số tiền nãy cũng có thể để cô dâu sắm sửa tư trang, trang sức, quần áo trước khi về nhà chồng. Hoặc cô dâu cũng có thể sử dụng số tiền này để đi spa, chăm sóc bản thân trước khi về nhà trai. 

Lễ đen trong ăn hỏi thường để phong bì bao nhiêu?

 • Trước kia người ta thường có quan niệm rằng: “Tiền thách cưới càng cao bao nhiêu thì con gái họ càng có giá bấy nhiêu”. Chính vì vậy, với nhiều đám hỏi nhà trang cần phải chuẩn bị khá nhiều các tráp sính lễ như vàng bạc, lợn xôi vò, rượu tằm,… Tuy nhiên, hiện nay tất cả những sính lễ này đều đã được tối giản chỉ còn trầu cau, chè, rượu, thuốc lá,… Và cùng với đó, lễ đen cũng được giảm nhẹ đi khá nhiều để tránh làm gánh nặng cho đằng nhà trai.

le den trong an hoi thuong la bao nhieu

Lễ đen trong đám hỏi thường là bao nhiêu?Câu hỏi khá phổ biến được nhiều bạn trẻ đặt ra khi chuẩn bị cho đám cưới hỏi 

 • Đối với người miền Bắc, số tiền lễ đen thông thường đều đặt là số lẻ, có thể từ 3 triệu, 5 triệu, 7 triệu,… hoặc hơn nhưng cần là số lẻ. Trong khi đó, với người miền Nam thì tiền đặt lễ đen mà nhà trai mang đến lại là số chẵn.
 • Tùy thuộc vào hoàn cảnh của gia đình đằng nhà trai mà  phong bì tiền trong lễ ăn hỏi sẽ được thỏa thuận trước dưới sự thống nhất của hai bên gia đình. Cô dâu cũng nên chủ động bàn bạc, thăm dò ý kiến của ba mẹ về lễ đen thì đặt bao nhiêu là đủ.Từ đó có những nhắc nhở trước cho chú rể, giúp nhà trai không cần phải quá lo lắng hoặc băn khoăn nên đặt bao nhiêu trong tráp đám hỏi. 

Lưu ý cơ bản khi chuẩn bị phong bì lễ đen

Bên cạnh những thắc mắc về lễ đen trong ăn hỏi thường là bao nhiêu? Thì hình thức đặt tiền cũng như nội dung trong phong bao màu đỏ in đôi chim phụng cũng rất được quan tâm.  Số lượng các phong bì này có thể là từ 1, 3 hoặc 5 phong bì đỏ. Trong nhiều trường hợp, số lượng phong bì cũng cần phù thuộc vào số lượng bát hương trên bàn thờ gia tiên của nhà cô dâu. Tuy nhiên, cần lưu ý là số này cũng cần đặt ở những số lẻ. 

Phong bao lì xì này thông thường sẽ được đặt vào một chiếc tráp gỗ nhỏ có màu đỏ cùng với tráo trầu têm cánh phượng, cùng sính lễ,… được mẹ của chú rể cầm sang bên nhà gái, để xin dâu về.

Hình thức phong bì

 • Số tiền có thể được đựng vào trong cùng một phong bì hoặc chia thành 3 đến 5 phong bì khác nhau. Điều này có thể phụ thuộc vào bát hương trên bàn thờ nhà gái. 
 • Phong bì này thược được thiết kế và sử dụng loại bản to, có in hình uyên ương cách điệu đẹp mắt. Những phong bì này bạn có thể tìm mua ở các hàng tạp hóa hay cửa hàng chuyên trang trí tiệc cưới hỏi.

le den trong an hoi thuong la bao nhieu

Phong bì này thược được thiết kế và sử dụng loại bản to, có in hình uyên ương cách điệu đẹp mắt

 • Các phong bì này thường được đặt ở trong một tráp nhỏ màu đỏ riêng để chung với tráp trầu cau khi nhà trai sang thưa chuyện với nhà gái..

Nội dung phong bì

 • Số tiền nạp tệ lớn hay nhỏ sẽ tùy thuộc trực tiếp vào sự bàn bạc của gia đình hai bên từ trước, hoặc hoàn cảnh gia đình cả hai. Từ trước đến nay mọi người thường không đưa ra quy định cụ thể hay rõ ràng nào về con số cụ thể. Tuy nhiên tại mỗi vùng miền sẽ có những quy luật như miền Bắc số lượng tiền lễ đen này phải là số lẻ, ví dụ như 500.000 đồng, 1 triệu đồng, 3 triệu đồng hay 7 triệu đồng.
 • Nhiều gia đình đã quen biết nhau từ trước có thể dễ dàng nói chuyện và cởi mở hơn về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu các gia đình chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc thì nên có buổi gặp gỡ để thống nhất về lễ đen này để tránh những điều không vui vẻ, hay bằng lòng về sau. 
 • Chính vì vậy, cô dâu chú rể cũng nên là người kết nối hai nhà lại với nhau. Các gia đình cũng tránh quá quan trọng số tiền ít nhiều là bao nhiêu mà nên chú trọng đánh giá thái độ của gia đình thông gia, đồng thời đặt hạnh phúc đôi trẻ lên hàng đầu.

Tiền dẫn cưới bao nhiêu là đủ?

Trong đám hỏi của người Việt Nam tiền dẫn cưới là một phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu.  Tuy nhiên, không thể tránh khỏi những băn khoăn xoay quanh câu hỏi tiền dẫn cưới bao nhiêu là đủ?

Tiền dẫn cưới là gì?

 • Đầu tiên, tiền dẫn cưới thường được xem là tiền thách cưới hay tiền nạp tài mà nhà trai sẽ mang sang nhà gái trong đám hỏi. Số tiền này là nhà trai “góp phần” cùng với gia đình nhà gái chuẩn bị cỗ bàn cho đám cưới. Tuy nhiên hiện nay, thủ tục này đã được cắt bớt đi khá nhiều để tránh rườm rà cho đám cưới. 
 • Nhiều nơi còn coi đây chính là tiền lễ đen, hay tiền nát. Nhà trai coi số tiền này là lời cảm ơn gửi đến gia đình nhà gái. 

Tiền dẫn cưới nên để bao nhiêu?

Một trong vấn đề cũng khiến nhiều gia đình nhà trai vô cùng băn khoăn đó là tiền dẫn cưới bao nhiêu?  Tùy thuộc vào từng vùng miền mà tiền thách cưới này có thể chênh lệch và không giống nhau hoàn toàn. Với người miền Bắc và miền Nam thường có yêu cầu nhà trai cần chuẩn bị đủ tiền thách cưới mới để cô dâu xuất giá. Còn người Miền Trung lại dễ tính hơn khá nhiều, thường thông cảm và thấu hiểu cho gia đình nhà trai không mấy khá giả.

Phong tục của người miền Bắc

 • Ở miền Bắc, người ta thường chuẩn bị một số tiền thách cưới ứng với số lẻ để mang đến nhiều may mắn, hạnh phúc cho cặp đôi. Cụ thể số tiền này có thể là 3 triệu, 5 triệu, 9 triệu hoặc nhiều hơn. 

Phong tục của người miền Nam

 • Ở miền Nam thì hoàn toàn khác, mọi người sẽ chọn số chặn để chuẩn bị cho tiền dẫn cưới, chẳng hạn như phong bì đặt 6 triệu, 8 triệu hay 10 triệu cũng có thể nhiều hơn. 

Cần bao nhiêu tiền cho đám hỏi?

Lễ ăn hỏi là nghi thức vô cùng quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Trong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ mang lễ vật sang hỏi cưới cô dâu ở nhà gái. Nhà gái nhận lễ vật từ nhà trai thể hiện ý nghĩa nhà trai có thể danh chính ngôn thuận gả con gái về gia đình đó. Cũng kể từ đây, cặp đôi có thể chính thức coi nhau là vợ chồng, chỉ chờ ngày thông báo lễ thành hôn chính thức. 

le den trong an hoi thuong la bao nhieu

Vậy đám hỏi cần bao nhiêu tiền? Hãy cùng Mimosa Wedding đi tìm kiếm câu trả lời ngay nhé

Chi phí cụ thể cho đám hỏi thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cụ thể như sau:

Mâm quả

 • Đây được coi là thứ quan trọng nhất mà nhà trai cần chuẩn bị trong trong lễ đính hôn. Nhà trai có thể chọn số lượng mâm quả tùy thuộc vào sự bàn bạc từ trước của hai gia đình. Thông thường mâm quả này là số lẻ với miền Bắc và số chẵn với người miền Nam. Chính vì vậy, cần phụ thuộc vào từng phong tục ở mỗi vùng miền để chuẩn bị sao cho phù hợp.

le den trong an hoi thuong la bao nhieu

Mâm quả có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đám hỏi của người Việt

 • Những vật phẩm trong mâm quả thường là cơi trầu, rượu trà, bánh phu thê, hoa quả,… Tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình mà mâm quả có thể bao gồm những thành phần không giống nhau. Cùng với đó, các lễ vật này chủ yếu do nhà trai chuẩn bị và mang đến đằng nhà gái vào tiệc đính hôn đã được ấn định ngày trước đó. 

Trang phục lễ đính hôn

 • Đa phần trang phục được lựa chọn trong lễ đính hôn sẽ là áo dài truyền thống của Việt Nam. Cô dâu mặc áo dài còn chú rể mặc áo dài khăn đóng. Ngoài ra, hiện nay nhiều cặp đôi ưu tiên lựa chọn áo dài cách tân cùng comple sang trọng cho chú rể. 

le den trong an hoi thuong la bao nhieu

Trang phục lễ đính hôn chủ yếu là áo dài truyền thống của người Việt

 • Đối với quan viên hai họ khi tham gia lễ đính hôn thì nên chọn các trang phục lịch sự và phù hợp với đám hỏi. 

Đội bê tráp

 • Đây cũng được coi là một nhân tố có ý nghĩa quyết định như “gương mặt đại diện” cho hai nhà trong lễ đính hôn. Vì không có họ thì mâm quả sẽ không được đưa đến nhà gái. Thông thường, đội bê tráp chủ yếu sẽ nhờ những người bạn thân quen nếu có đủ, đặc biệt là hội chị em bạn thân. Hoặc không thì hiện nay cũng đã phát triển rất nhiều dịch vụ cho thuê đội bê tráp vô cùng gọn gàng, nhanh chóng và chuyên nghiệp. 

le den trong an hoi thuong la bao nhieu

Trang phục của đội bê tráp hướng đến sự gọn gàng, lịch sự

 • Về trang phục của đội bê tráp sẽ do chính cô dâu, chú rể lựa chọn về kiểu dáng và màu sắc. Tuy nhiên, cần có lưu ý rằng trang phục cũng cần phù hợp với cô dâu chú rể. Như vậy, tổng quan của buổi lễ sẽ thêm phần hoàn hảo.

Nên xem : Bê tráp là gì? Bê tráp đám cưới cần “Lưu Ý” những gì!

Phông bạt lễ đính hôn

 • Lễ đính hôn sẽ chủ yếu được tổ chức ở bên nhà gái. Chính vì vậy, phông bạt cần chuẩn bị cho lễ đính hôn bên nhà gái thân chu đáo. Hai bên cũng sẽ cần có sự bàn bạc kỹ lưỡng về số lượng khách mời để đằng nhà gái có sự chuẩn bị đủ chỗ để tiếp đón khách mời các vị khách mời hợp lý.

le den trong an hoi thuong la bao nhieu

Phông bạt của lễ đính hôn sẽ chủ yếu được tổ chức ở nhà gái nên cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng

Thuê đội quay phim, chụp ảnh

 • Lễ đính hôn luôn là dịp vô cùng đặc biệt và quan trọng trong đời người. Vì vậy, ai cũng mong muốn lưu lại được những khoảnh khắc hạnh phúc, ý nghĩa của đôi trẻ.  Chính vì lý do đó, mà dịch vụ quay phim và chụp ảnh cưới đang ngày càng phát triển và được yêu thích hơn Hiện trên thị trường cũng xuất hiện ngày càng nhiều dịch vụ quay phóng sự cưới mà cô dâu chú rể có thể tìm hiểu và tham khảo.

Thuê xe cưới

 • Xe đưa đón là một phần không thể thiếu để vận chuyển các tráp quà đến nhà gái trong lễ đính hôn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào số người tham  gia lễ đính hôn mà cần có kế hoạch thêu bao nhiêu xe cưới cho phù hợp.

le den trong an hoi thuong la bao nhieu

Dịch vụ thuê xe cưới đang ngày càng phát triển theo nhu cầu của các cặp đôi

 • Hiện nay, sự phát triển của dịch vụ thuê sẽ cưới còn có cả xích lô để nhà trai di chuyển đến nhà gái.Trào lưu này hiện đang thu hút được đông đảo số lượng bạn trẻ tham gia. Vừa độc đáo, vừa thú vị mà vẫn giữ nguyên được bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Trên đây, Mimosa Wedding đã trả lời cho câu hỏi phong bì tiền trong lễ ăn hỏi là bao nhiêu? Hy vọng những thông tin này có thể giúp cho các bạn chuẩn bị đám hỏi một cách chu đáo nhất.