Các Mốc Kỷ Niệm 1 Năm, 5 Năm, 10 Năm Ngày Cưới Nên Làm Gì?

Mỗi năm chúng ta đều trải qua rất nhiều những sự kiện, dịp lễ quan trọng. Thế nhưng, với các cặp vợ chồng có lễ kỷ niệm ngày cưới chính là dịp đặc biệt nhất. Đây là ngày đánh dấu chặng đường đầu tiên mà hai người chính thức về chung một nhà, cùng xây dựng mái ấm với hạnh phúc riêng. Kỷ niệm ngày cưới cũng là cách để giữ lửa cuộc hôn nhân luôn mặn nồng và đầm ấm.

Vậy kỷ niệm ngày cưới nên làm gì để ý nghĩa nhất? Hãy cùng Mimosa Wedding đi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây!

ky niem ngay cuoi nen lam gi

Kỷ niệm ngày cưới nên làm gì ý nghĩa nhất?

Kỷ niệm ngày cưới là gì?

ky niem ngay cuoi nen lam gi

Kỷ niệm ngày cưới là ngày lễ có ý nghĩa đặc biệt với các gia đình

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này như: kỷ niệm ngày cưới nên làm gì, kỷ niệm 1 năm ngày cưới nên làm gì, kỷ niệm 15 năm ngày cưới nên làm gì…. Nhưng trước khi trả lời các câu hỏi này, Mimosa Wedding sẽ giúp các bạn làm rõ hơn về kỷ niệm ngày cưới đã nhé!

Theo đó, kỷ niệm ngày cưới là ngày mà cặp đôi từng tổ chức lễ cưới, đã trao nhau lời hẹn thề sẽ cùng đi với nhau đến cuối cuộc đời. Do đó, đây là lễ kỷ niệm có ý nghĩa trọng đại với mỗi cặp vợ chồng. Nó giúp ghi dấu lại ngày hạnh phúc sau nhiều năm cặp vợ chồng cùng chung sống với nhau, hâm nóng tình cảm vợ chồng.

Trong ngày lễ này, các cặp đôi có thể lựa chọn nhiều hình thức kỷ niệm như đi du lịch, ăn một bữa cơm thân mật cùng nhau, cùng đi xem phim hay tổ chức sự kiện nhỏ có mời người thân và bạn bè. Nhìn chung, căn cứ vào sở thích riêng và số năm mà cặp đôi tổ chức kỷ niệm mà có thể tìm ra một hình thức kỷ niệm ưng ý.

Các mốc kỷ niệm ngày cưới và gợi ý món quà đặc biệt

ky niem ngay cuoi nen lam gi

Các mốc kỷ niệm ngày cưới chính và tên gọi của nó theo từng năm

Người đang quan tâm về việc tổ chức kỷ niệm ngày cưới thì điều đầu tiên cần biết là các mốc kỷ niệm ngày cưới chính và tên gọi của nó. Dù chưa lập gia đình thì những thông tin này cũng rất hữu ích cho bạn. Cụ thể, tên gọi lễ kỷ niệm ngày cưới sẽ được chia theo số năm kỷ niệm của đám cưới ấy.

 • Đám cưới Giấy – kỷ niệm 1 năm ngày cưới

Quà tặng cho đám cưới giấy thường là những món quà liên quan đến giấy như thiệp viết tay, thư tay đi kèm, hộp quà tự gấp,… Ngày này, người ta có thể trao tặng nhau đồng hồ đeo tay để thay cho những quà tặng làm bằng giấy.

 • Đám cưới Bông – Kỷ niệm 2 năm ngày cưới

Trong lễ kỷ niệm này, ngoài quà tặng bằng da thì các cặp vợ chồng cũng thường tặng nhau các món quà làm từ pha lê, kính trong suốt,…

 • Kỷ niệm 3 năm ngày cưới gọi là đám cưới DA

Trong lễ kỷ niệm ngày cưới sau 3 năm hôn nhân, ngoài quà tặng bằng da, các cặp vợ chồng còn tặng nhau những món quà bằng pha lê hoặc kính trong suốt.

 • Đám cưới SÁCH – kỷ niệm 4 năm ngày cưới

Món quà truyền thống trong ngày kỷ niệm 4 năm ngày cưới thường là hoa và sách. Ngày nay, thay vì trái cây và sách thông thường, người ta có thể tặng cho bạn đời của mình các thiết bị điện hiện đại trong gia đình.

ky niem ngay cuoi nen lam gi

Đám cưới kỷ niệm 1 năm, 2 năm, 3 năm, … đều có những món quà mang tên gọi rất riêng và đặc biệt ý nghĩa

 • Đám cưới GỖ – Kỷ niệm 5 năm bên nhau

Ngoài các vật dụng bằng gỗ, thì các cặp vợ chồng ngày nay còn hay tìm những món đồ trang sức bằng bạc, vàng trắng để tặng cho nhau.

 • Kỷ niệm 6 năm ngày cưới gọi là đám cưới SẮT

Món quà lý tưởng nhất cho để dành tặng cho vợ/ chồng của bạn là một bộ bàn ghế gia đình.

 • Kỷ niệm 7 năm – đám cưới LEN

Món quà lý tưởng cho ngày kỷ niệm này có thể là một chiếc áo, khăn choàng bằng len mà bạn tự đan.

 • Kỷ niệm 8 năm gọi là đám cưới ĐỒNG

Trước đây, trong ngày kỷ niệm đám cưới đồng, người ta thường chọn các món quà có liên quan tới đồng, thiếc hoặc gốm. Ngày nay, có thể thay thế bằng các sản phẩm trang trí đẹp mắt được mạ vàng, đồng,…

ky niem ngay cuoi nen lam gi

Kỷ niệm ngày cưới với những món quà khác nhau sẽ giúp ghi dấu đặc biệt trong suốt chặng được bên nhau của cặp đôi

 • Kỷ niệm 9 năm gọi ngày cưới – đám cưới GỐM

Trong suốt gần 1 thập kỷ qua, cả hai vợ chồng đã cùng nhau trải qua nhiều khung bậc cảm xúc, lúc vui vẻ đầm ấm, lúc sóng gió vất vả; nhưng vẫn cùng nhau nắm tay đi đến tận bây giờ. Nên trong dịp này, qua tặng được yêu thích thường là các đồ dùng trang trí có tính thẩm mỹ được làm từ chất liệu gốm hoặc da.

 • Đám cưới THIẾC – kỷ niệm 10 năm ngày cưới

Vậy kỷ niệm 10 năm ngày cưới nên làm gì? Trong dịp này, người ta thường tặng nhau các món đồ trang sức được làm bằng vàng, bạc hoặc các loại đá quý.

 • Đám cưới THÉP: Kỷ niệm 11 năm ngày cưới

Món quà truyền thống được làm thủ công từ thép, thường là các món quà thời trang như kẹp tóc, lược, cài áo,…

 • Kỷ niệm 12 năm ngày cưới gọi là đám cưới TƠ LỤA

Ngoài vật dụng bằng len, tơ lụa thông thường thì các đôi uyên ương còn hay trao cho nhau món quà bằng ngọc trai như các loại ghim cài cài áo đính ngọc, ghim cài tóc,…

 • Đám cưới ĐĂNG TEN là tên gọi của kỷ niệm 13 năm ngày cưới

Trong ngày kỷ niệm 13 năm chung sống bên nhau, chồng có thể tìm kiểu các kiểu khăn trải bàn bằng ren, chiếc khăn choàng lông thú,… để tặng vợ. Còn món quà cho các ông chồng thường là chiếc thắt lưng hoặc đôi găng tay bằng da.

 • Kỷ niệm 14 năm – đám cưới NGÀ

Gần 15 năm qua biết bao kỷ niệm, vui buồn bên nhau và giờ đây đã không còn vướng bận chuyện “con mọn”. Chính vì thế, đám cưới Ngà sẽ rất thích hợp với chuyến du lịch dài ngày cho đôi vợ chồng. Ngoài ra, các món quà được mưa tặng vợ trong dịp này thường là đồ được làm từ ngà hoặc đồ trang sức vàng, đá quý.

ky niem ngay cuoi nen lam gi

Mỗi tên gọi của một năm kỷ niệm ngày cưới đều gắn với món quà đặc sắc riêng của nó

 • Đám cưới THỦY TINH – Kỷ niệm 15 năm ngày cưới
 • Kỷ niệm 20 năm ngày cưới – đám cưới SỨ
 • Kỷ niệm 25 năm – đám cưới BẠC
 • Kỷ niệm 30 năm – đám cưới NGỌC TRAI
 • Kỷ niệm 35 năm – đám cưới CẨM THẠCH
 • Kỷ niệm 40 năm – đám cưới HỒNG NGỌC

Bốn thập kỷ quả là một khoảng thời gian dài trong đời mỗi người. Chính vì thế, các món quà được làm bằng vàng, hồng ngọc,… sẽ thể hiện được sự quý giá, trân trọng và bảo vệ dành cho người bạn đời của mình.

ky niem ngay cuoi nen lam gi

Tình yêu ‘ông bà anh” luôn là tình cảm đẹp đẽ và ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng mỗi người

 • Kỷ niệm 45 năm ngày cưới – đám cưới LAM NGỌC
 • Kỷ niệm 50 năm ngày cưới – đám cưới VÀNG
 • Đám cưới NGỌC BÍCH – kỷ niệm 55 năm ngày cưới
 • Kỷ niệm 60 năm gọi – đám cưới KIM CƯƠNG

Kỷ niệm ngày cưới nên làm gì?

Dù mỗi năm đều thực hiện một lần nhưng hẳn nhiều người vẫn không khỏi băn khoăn kỷ niệm ngày cưới nên làm gì? Nếu bạn cũng đang đau đầu về vấn đề này thì hãy để Mimosa Wedding giúp bạn nhé:

#1. Một bữa tối đích thân chồng xuống bếp

Tự tay làm một điều gì đó luôn mang đến ý nghĩa sâu sắc hơn rất nhiều. Vì thế, tại sao các ông chồng không thử tự tay xuống bếp làm tất cả để chuẩn bị một ngày thật thịnh soạn cho vợ mình nhỉ. Hãy cùng nhau lên ý tưởng trang trí cho bữa tối thật đặc sắc và ấn tượng, ông chồng có thể tự tay nấu các món ăn ngon, đi chợ và lên thực đơn cho bữa tối lãng mạn. Nếu đang băn khoăn về món ăn kỷ niệm ngày cưới thì có lên google tìm kiếm ngay nhé!

Trong lúc thưởng thức bữa tối, hãy cùng nhau xem lại phóng sự ngày cưới của hai người, hay đơn giản chỉ là một bộ phim tình cảm lãng mạn.

ky niem ngay cuoi nen lam gi

Cùng nhau làm những điều mình thích chính là cách kỉ niệm ngày cưới ý nghĩa nhất

#2. Chiếc bánh kem ngọt ngào

Nếu bạn đang băn khoăn xem kỉ niệm 1 năm ngày cưới nên làm gì thì có lẽ chiếc bánh kem này chính là gợi ý cực hợp lý đấy nhé. Nếu có thể, hãy tự tay chuẩn bị chiếc bánh kem thật ngọt ngào để dành tặng cho nửa kia của mình nhé!

ky niem ngay cuoi nen lam gi

Chiếc bánh kem tượng trưng cho tình yêu ngọt ngào, hạnh phúc của vợ chồng

#3. Tổ chức tuần trăng mật thứ hai đầy bất ngờ

ky niem ngay cuoi nen lam gi

Tuần trăng mật thứ hai sẽ là cách kỷ niệm ngày cưới cực lãng mạn và ý nghĩa

Tổ chức tuần trăng mật thứ hai là ý tưởng hoàn hảo cho cặp đôi đang không biết kỷ niệm 2 năm ngày cưới nên làm gì. Vì những năm đầu tiên của cuộc hôn nhân là thời điểm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Khi các cặp đôi cần dành nhiều thời gian để có thể dung hòa các thói quen, cùng làm quen với nếp sống mới của gia đình.

Lúc này, một chuyến du lịch ngọt ngào sẽ hâm nóng tình cảm của đôi vợ chồng trẻ. Đây cũng là dịp để cả hai cùng tự nhìn lại quãng thời gian vừa rồi để trân trọng nhau hơn. Thông thường, các cặp đôi có lẽ sẽ thích tổ chức tuần trăng mật thứ hai này vào năm thứ 2, 3 của dịp kỷ niệm ngày cưới hơn vì với nhiều gia đình năm đầu tiên họ có nhiều dự định như mùa nhà, trả nợ, tích góp nên các khoản chi khác cũng cần suy nghĩ cẩn thận hơn.

#4. Thưởng thức ngày kỷ niệm lãng mạn tại nhà hàng, khách sạn

ky niem ngay cuoi nen lam gi

Bạn có thể kỷ niệm ngày cưới bằng một bữa tối ấm cúng, lãng mạn tại một không gian cực du dương

Cùng thưởng thức các món ăn kỷ niệm ngày cưới tại một không gian mới mẻ là cách kỷ niệm ngày cưới lãng mạn được nhiều cặp đôi yêu thích. Đặc biệt là với các cặp vợ chồng bận rộn nhiều công việc và không thực sự có nhiều thời gian để tổ chức các chuyến đi dài ngày.

Lúc này, các ông chồng có thể tự đặt bàn tại một nhà hàng, khách sạn trong thành phố và tự tay lên ý tưởng cho ngày kỷ niệm này. Đây cũng là đáp án vô cùng phù hợp với các câu hỏi kỷ niệm 3 năm ngày cưới nên làm gì?  Bởi lẽ, các mốc kỷ niệm 3 năm, 4 năm sẽ có thể làm đơn giản hơn so với các mốc như kỷ niệm 1 năm, 5 năm hay 10 năm.

#5. Chuẩn bị những món quà ý nghĩa, mang tính kỷ niệm

ky niem ngay cuoi nen lam gi

Chiếc nhẫn, hoa cùng món quà kỷ niệm sẽ giúp tình cảm vợ chồng thêm ngọt ngào

Kỷ niệm 5 năm ngày cưới nên làm gì độc đáo và ý nghĩa? Câu trả lời chính là một món quà kỷ niệm do tự tay vợ/ chồng chuẩn bị đấy nhé. Vì là món quà mang tính kỷ niệm nên không chỉ giúp ngày đặc biệt này được trọn vẹn, lãng mạn mà còn gợi lại những kỷ niệm cùng cảm xúc đã lâu cho người bạn đời. Đây là cách để hâm nóng tình cảm đầy ngọt ngào mà các ông chồng có thể thử đấy nhé!

Cách chọn quà kỷ niệm ngày cưới cũng không cần quá phức tạp, đó có thể là theo sở thích của vợ/ chồng bạn hay một món quà gợi nhớ đến kỷ niệm của hai người thời yêu nhau. 

#6. Chụp một album hình kỷ niệm ngày cưới

ky niem ngay cuoi nen lam gi

Hình kỷ niệm gia đình có ý nghĩa rất đặc biệt đối với mỗi gia đình

Sự phủ sóng mạnh mẽ của điện thoại smartphone giúp các cặp đôi dễ dàng có những tấm ảnh selfie đẹp mắt. Nhưng để kỷ niệm cho ngày cưới, cho ngày đặc biệt của cuộc hôn nhân thì hai vợ chồng có thể cùng chụp một bộ ảnh chất lượng cao, giàu tính nghệ thuật. Bạn có thể chụp ảnh ngay tại thành phố nơi bạn đang sinh sống, với những con đường, quán cà phê, địa điểm vui chơi, giải trí quen thuộc.

#7. Tổ chức tiệc kỷ niệm với gia đình, bạn bè

ky niem ngay cuoi nen lam gi

Tiệc kỷ niệm ngày cưới là dịp để cả gia đình gặp gỡ, trò chuyện

5 năm, 10 năm 15 năm đều là những mốc vô cùng quan trọng và ý nghĩa trong mỗi cuộc hôn nhân, Chính vì thế, nhiều gia đình sẽ ưu tiên tổ chức kỷ niệm ngày cưới với sự tham gia cả người thân, bạn bè thân thiết. Bữa tiệc không chỉ giúp vợ chồng ôn lại những kỷ niệm ngọt ngào mà cũng là dịp để bạn bè, người thân có thể gặp gỡ, chia sẻ niềm vui với đôi vợ chồng.

#8. Tấm thiệp ý nghĩa cùng buổi xem phim lãng mạn

Nếu đang băn khoăn xem kỷ niệm ngày cưới nên đi đâu thì đừng bỏ qua ý tưởng này nhé. Đơn giản là một tấm thiệp cùng vé xem phim kèm trong đó như một lời mời ôn lại kỷ niệm thời còn yêu nhau. Hãy chọn một tấm thiệp với dòng chữ được viết tay một cách cẩn thận và ngọt ngào. Người ấy hẳn sẽ nở nụ cười thật tươi với nhiều cảm xúc khó tả khi nhận được tấm thiệp này đấy nhé!

ky niem ngay cuoi nen lam gi

Rạp chiếu phim là không gian lãng mạn nhất để cùng tận hưởng ngày kỷ niệm thú vị

Kỉ niệm ngày cưới sẽ thêm hoàn hảo hơn khi cùng trải qua trong không gian buổi xem phim lãng mạn và ngọt ngào. Hãy lựa chọn một bộ phim gắn liền với những kỉ niệm ngọt ngào từ thời yêu nhau để cùng tận hưởng trọn vẹn mọi khung bậc cảm xúc nhé.

#9. Một bó hoa lãng mạn

Chỉ một sự quan tâm đơn giản về sở thích của vợ/ chồng cũng có thể giúp đối phương cảm thấy niềm hạnh phúc trọn vẹn. Nếu nàng yêu hoa, hãy dành tặng một bó hoa hồng đỏ tươi với món quà kỷ niệm do tự tay mình chọn.

ky niem ngay cuoi nen lam gi

Bó hồng kỷ niệm ngày cưới sẽ là cách khơi gợi lại cảm xúc thời mời yêu thích hợp lý cho dịp kỷ niệm ngày cưới

#10. Album ảnh

Một lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua đó chính là album ảnh kỷ niệm do tự tay bạn làm. Ngày nay, người ta có thói quen lưu ảnh trong điện thoại, thế nhưng khi đem in ra và đặt trong hộp giấy đẹp mắt. Đây sẽ là món quà cực ý nghĩa để đôi vợ chồng dành tặng cho nhau, nhất là khi bạn tự tay làm nó.

ky niem ngay cuoi nen lam gi

Hộp quà tự gấp với những bức ảnh xuyên suốt hành trình yêu nhau và bên nhau của đôi vợ chồng trẻ

Còn gì ý nghĩa hơn khi bạn cùng người bạn đời cùng nhau ngồi lật giở những trang kỷ niệm, những bức hình từ thời mới yêu. Bên cạnh đó, các kiểu hộp quà ảnh này còn dễ dàng tìm thấy tại các siêu thị, văn phòng phẩm lớn và việc của bạn chỉ cần chọn và in ảnh rồi gắn vào thôi.

Lưu ý một số điều không nên làm trong lễ kỷ niệm ngày cưới

Kỷ niệm ngày cưới là ngày kỷ niệm trọng đại và có ý nghĩa rất đặc biệt. Chính vì thế, một số những lưu ý tránh mắc phải trong ngày cưới mà các cặp đôi nên lưu tâm nhé:

 • Thứ nhất, tránh sai hẹn hay muộn hẹn;
 • Thứ hai, không nên chọn địa điểm có quá đông người nếu bạn muốn tổ chức buổi hẹn riêng tư;
 • Thứ ba, không để điều kiện ngoại cảnh chi phối cụ thể như tiếng chuông điện thoại, vấn đề sức khỏe,…
 • Thứ tư, không tự động rời buổi lễ kỷ niệm khi chưa kết thúc xong.

ky niem ngay cuoi nen lam gi

Kỷ niệm ngày cưới là dịp đặc biệt giúp mọi đôi vợ chồng có thể cùng nhau lắng lại và tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc yêu thương

Trên đây, Mimosa Wedding đã giúp các cặp đôi đi trả lời cho câu hỏi kỷ niệm ngày cưới nên làm gì? Hy vọng với những gợi ý này, các cặp vợ chồng có thể chọn cho mình cách thực hiện một ngày kỷ niệm ý nghĩa và đặc biệt nhất, giúp hâm nóng tình cảm vợ chồng!