Lễ Xin Dâu Gồm Những Gì? Diễn Ra Như Thế Nào? (Cần Biết)

Theo phong tục truyền thống cưới hỏi của người Việt có 3 nghi lễ chính là dạm ngõ, hỏi và cưới. Ngoài ra, trước ngày đám hỏi còn có thêm một nghi lễ khác quan trọng không kém là lễ xin dâu. Vậy lễ xin dâu gồm những gì? Mời bạn cùng tìm hiểu nhé.

Lễ xin dâu như thế nào? 

Lễ xin dâu là một nét đẹp truyền thống trong tập tục cưới hỏi của người Việt. Hiện nay, nghi lễ này được tổ chức đơn giản hơn. Theo đó, đại diện nhà trai đem tráp lễ gồm trầu cau và rượu đến nhà gái.

Sau khi đến nhà gái, họ nhà trai đặt lễ vật lên bàn thờ tổ tiên của nhà gái rồi thắp hương. Thủ tục này mang ý nghĩa là nhà trai xin phép tổ tiên nhà gái để được đón dâu về nhà. 

Thực tế, nếu khoảng cách nhà trai và nhà gái quá xa thì nghi lễ xin dâu sẽ được gộp chung trong đám hỏi hay lúc đón dâu.

le xin dau gom nhung gi

Ý nghĩa của lễ xin dâu

Dù là nghi lễ nhỏ nhưng lễ xin dâu không thể thiếu trong bất kỳ đám cưới nào. Bởi, nó thể hiện sự tôn trọng của nhà trai dành cho nhà gái, đồng thời, cũng thể hiện sự biết ơn của gia đình chú rể đối với công sinh thành và nuôi dưỡng của cha mẹ cô dâu. Ngoài ra, nghi lễ này còn mang ý nghĩa thể hiện sự trân quý cô dâu mới, cũng như mong muốn đón cô dâu về nhà.

Lễ xin dâu gồm những thứ gì?

Như đã đề cập ở trên, lễ xin dâu có thủ tục khá đơn giản và lễ vật cũng giản đơn không kém, chủ yếu nó chú trọng đến thành ý chứ không phải vật chất. Cụ thể, lễ vật xin dâu cần được chuẩn bị như sau.

  • Lễ vật được đặt trong tráp nhỏ màu đỏ. Theo phong tục, nhà trai phải chuẩn bị 2 lễ vật chính là trầu cau, chai rượu. 
  • Tiếp đến, nhà trai có thể chuẩn bị bánh theo cặp, nhằm mang ý nghĩa cầu chúc cho đôi vợ chồng được tràn đầy hạnh phúc và sống trọn vẹn bên nhau. Bánh được sử dụng là bánh phu thê và bánh cốm. Với bánh cốm tượng trưng cho Dương, bánh phu thê là biểu tượng của Âm (theo thuyết Âm Dương nghũ hành). Tuy nhiên, cũng có một số địa phương lại dùng bánh chưng, bánh dày thay cho bánh cốm và bánh phu thê, với ý nghĩa chúc cho tình yêu của đôi vợ chồng luôn tròn đầy, khăng khít.

le xin dau gom nhung gi

Chuẩn bị lễ xin dâu cần những gì?

Sau khi biết lễ xin dâu gồm những gì thì bạn đã thấy việc chuẩn bị lễ vật cực kỳ đơn giản. Bạn có thể tự mua cơi trầu và chai rượu, rồi thuê tráp đỏ ở các cửa hàng cung cấp dịch vụ cưới hỏi. Còn đối với bánh, bạn cũng có thể đặt tại những cửa hàng này trước 1 – 2 ngày.

Trong trường hợp, bạn quá bận rộn để chuẩn bị cho ngày cưới thì có thể nhờ cửa hàng dịch vụ cưới hỏi chuẩn bị đủ các tráp lễ. Bạn chỉ việc nêu yêu cầu về các loại lễ vật, nhân viên của cửa hàng sẽ dựa vào phong tục truyền thống sẽ chuẩn bị cho bạn các tráp lễ phù hợp, chỉnh chu và đẹp mắt nhất.

Các lưu ý khi tổ chức lễ xin dâu

le xin dau gom nhung gi

Một đám cưới vui trọn vẹn khi cả nhà trai và nhà gái đều tổ chức các nghi lễ đúng phong tục. Vì thế, trước khi chuẩn bị lễ xin dâu, bạn cần lưu ý các điểm sau:

  • Thành phần tham dự lễ xin dâu: Thành phần này khá đơn giản. Thông thường, trưởng đoàn của nhà trai, cùng với người đội lễ vật sẽ là người vào nhà gái làm lễ xin dâu. 
  • Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà lễ xin dâu có thể được tổ chức riêng hay gộp chung với đám hỏi, đám cưới. Trong trường hợp gộp với lễ cưới thì người đại diện nhà trai đến xin dâu phải vào trước. Sau khi hoàn tất lễ xin dâu, chú rể cùng gia đình mới có thể tiến vào làm lễ đón dâu.
  • Lúc vào xin dâu, nhà trai bắt buộc phải đặt lễ vật lên bàn thờ gia tiên, tiếp đến thắp hương để kính báo tổ tiên nhà gái. Vì vậy, trước đó nhà gái nên lau chùi, dọn dẹp bàn thờ kỹ lưỡng để chuẩn bị cho nghi lễ này.
  • Trong trường hợp, lễ xin dâu được gộp chung với lễ cưới thì 2 bên gia đình phải tiến hành các thủ tục nhanh chóng để kịp giờ đón dâu đã định. Do đó, kinh nghiệm cho thấy, cô dâu chú rể cần lên lịch trình cẩn thận, lưu ý tính cả thời gian thực hiện các nghi lễ để tất cả được diễn ra như kế hoạch đã hoạch định.

Xem thêm :