Tốc độ màn trập thường được sử dụng trong nhiếp ảnh cưới

Muốn chụp ảnh Cưới tốt không chỉ đơn thuần là bạn đi mua một chiếc máy ảnh đắt tiền hiện có trên thị trường.

Cho dù bạn đã là một nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh ở đám cưới hay là một tay thợ nghiệp dư đang muốn trở nên chuyên nghiệp, thì điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu rõ về tốc độ màn trập và phải làm thế nào để nó có thể ảnh hưởng, tác động thay đổi đến các bức ảnh mà bạn chụp.

Tốc độ màn trập là gì?

Theo định nghĩa cơ bản nhất thì tốc độ màn trập được tínht là số lượng thời gian màn trập mở để cho ánh sáng đi vào bộ cảm biến.

Khi chụp ảnh bằng các dòng máy phim trước đây, tốc độ màn trập được tính  là chiều dài của quãng thời gian mà phim tiếp xúc với hình ảnh bạn đang chụp; tương tự như vậy với tốc độ màn trập khi chụp ảnh bằng máy kỹ thuật số, đó là chiều dài của quãng thời gian mà cảm biến hình ảnh ở trong máy ảnh số nhìn thấy cảnh bạn đang cố gắng để chụp lại.

>>>> Những lỗi cơ bản hay mắc phải trong nhiếp ảnh

>>>> Tìm hiểu về Cân bằng trắng trong nhiếp ảnh

Làm thế nào để chọn đúng tốc độ màn trập?

 • Vì tốc độ màn trập thường được tính bằng giây, trong phần lớn các trường hợp còn được tính chỉ bằng một phần của giây, được biểu hiện dưới dạng phân số – mẫu số, mẫu số càng lớn thì tốc độ sẽ càng nhanh (tức là 1/1000s là nhanh hơn nhiều so với 1/30s).
 • Trong hầu hết tất cả các lần chụp, bạn hay sử dụng tốc độ màn trập là 1/60s cũng có thể là nhanh hơn. Đấy là do ở các mức mà tốc độ màn trập chậm hơn, máy ảnh sẽ rất dễ bị rung lắc và sẽ gây nên hiện tượng mờ nhòe cho ảnh chụp được.
 • Nếu bạn quen dùng tốc độ màn trập chậm (chậm hơn 1/60s), bạn cần phải sử dụng thêm chân máy hoặc loại máy ảnh có chế độ ổn định hình ảnh tốt (hiện nay ngày càng có nhiều dòng máy ảnh nâng cao được chất lượng ổn định hình ảnh).
  Hãy kiểm soát tốc độ màn trập của máy ảnh!
 • Mức tốc độ của màn trập hầu như đã được thiết lập sẵn sàng trên máy ảnh thường sẽ là tăng gấp đôi so với mỗi thiết lập. Kết quả sẽ có các tùy chọn cho tốc độ màn trập 1/500, 1/250, 1/125, 1/60, 1/30, 1/15, 1/8. Tuy nhiên, cần lưu ý là với mỗi lần bạn thay đổi mức màn trập cũng đồng nghĩa với việc thông số khẩu độ sẽ bị thay đổi tương ứng để ảnh đạt được độ phơi sáng chính xác.
 • Một số dòng máy hiện nay cũng cung cấp sẵn các tùy chọn tốc độ màn trập thường rất chậm, đo bằng giây (ví dụ 1 giây, 10 giây, 30 giây…). Chúng được ứng dụng trong các tình huống như ánh sáng rất yếu, hoặc khi bạn đang thử thực hiện một hiệu ứng đặc biệt, hoặc khi bạn đang cố để nắm bắt nhiều chuyển động vào trong một bức hình.

Một số máy ảnh cũng cung cấp các tùy chọn để chụp trong chế độ ‘B’ (hoặc Bulb) – chế độ phơi sáng lâu, cho phép bạn đóng mở cửa trập thủ công, bạn có thể giữ được màn trập mở lâu hết mức cho phép.

 • Khi tính toán xem xét nên sử dụng tốc độ màn trập như thế nào cho một bức ảnh, bạn cần đánh giá xem có bất cứ thứ gì trong ảnh chuyển động được và bạn muốn lưu giữa lại những chuyển động đó làm sao.

Nếu có những chuyển động trong khung cảnh của bạn, bạn có thể lựa chọn đóng băng chuyển động để khiến nó được ghi lại dưới dạng tĩnh ở trong hình; hoặc để cho đối tượng chuyển động bị mờ một cách có chủ ý nhằm mang lại cảm giác như đang chuyển động.

 • Để đóng băng các chuyển động trong ảnh bạn cần phải chọn một độ màn trập nhanh còn để làm mờ thì bạn chọn tốc độ màn trập chậm. Tốc độ thực tế bạn chọn sẽ khác nhau tùy thuộc vào tốc độ của đối tượng trong ảnh và bạn muốn nó bị mờ làm sao.

Hãy kiểm soát tốc độ màn trập của máy ảnh!

 • Một số người chụp luôn chọn chụp nhanh và không hiểu tại sao lại đưa vệt mờ chuyển động vào trong ảnh của họ.

Tuy nhiên không phải chuyển động là xấu. Ví dụ khi chụp ảnh ở thác nước và muốn cho người xem biết dòng nước chảy như thế nào, hoặc khi bạn chụp chiếc xe đua và muốn mang lại cảm giác về tốc độ xe, hoặc khi bạn chụp một ngôi sao băng và muốn xem các ngôi sao di chuyển…

Trong tất cả trường hợp này, lựa chọn tốc độ màn trập lâu hơn sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, để chụp được bức ảnh đẹp trong các tình huống trên, bạn nên sử dụng chân máy, nếu không bạn sẽ làm hỏng ảnh bằng cách thêm chuyển động của máy.

 • Một điều nữa cần phải xem xét khi chọn tốc độ màn trập là chiều dài tiêu cự ống kính bạn sử dụng. Các tiêu cự càng dài sẽ làm tăng thêm độ rung của máy ảnh, do đó bạn phải chọn tốc độ màn trập nhanh.

Một nguyên tắc khi sử dụng tiêu cự trong tình huống không ổn định hình ảnh, chọn tốc độ màn trập với phân số có mẫu lớn hơn chiều dài của tiêu cự ống kính.

Kết hợp tốc độ màn trập với các thông số khác

Hãy nhớ, bạn cần phải tính toán tốc độ màn trập tương ứng các thông số về khẩu độ và ISO. Khi bạn thay đổi tốc độ màn trập, bạn cần phải thay đổi một hoặc cả hai thông số còn lại để bù đắp.

Ảnh hưởng của tốc độ màn trập trên hình ảnh

Muốn hiểu rõ được tốc độ màn trập thay đổi như thế nào thì ảnh hưởng trên ảnh chụp, bạn nên theo dõi các thử nghiệm của các nhiếp ảnh gia.

Các bức ảnh được chụp ở ISO 100 để giữ nhiễu ở mức tối thiểu – điều này vô cùng quan trọng khi chụp ảnh ban đêm, nhằm tối ưu cả màu sắc và bóng tối. Khẩu độ F/5 thiết lập cho tất cả 4 bức ảnh, vì ở khẩu độ này, máy ảnh còn mở đủ rộng để ánh sáng đi qua.

Không phải ai ngày lần đầu tiếp xúc cũng hiểu được cách vận hành của màn trập, phải qua rèn luyện thì bạn mới có thể điều chỉnh màn trập để cho ra các bức ảnh ưng ý nhất .

Ở Mimosa studio chúng tôi có các lớp đào tạo học nghề chụp ảnh cưới từ cơ bản cho đến chuyên nhiệp nhất cho những ai đam mê và muốn theo đuổi nghề nhiếp ảnh gia. Hãy nhanh tay liên hệ với Mimosa để được trợ giúp và giải đáp sớm nhất.