Thủ Tục Lễ (Đám) Cưới Không Thể Thiếu 3 Miền Bắc, Trung, Nam

Đám cưới được xem là ngày trọng đại và ý nghĩa của cả đời người, vì thế mà các thủ tục lễ cưới luôn được quan tâm và thực hiện theo các phong tục của Việt Nam. Đối với mỗi vùng miền, từ Bắc chí Nam sẽ được chuẩn bị và tiến hành theo quy trình khá nghiêm ngặt và mang tính truyền thống. Điều này không chỉ thể hiện sự trân trọng với cội nguồn, tổ tiên mà còn giữ gìn những gì tinh túy nhất trong văn hóa truyền thống của người Việt.

Vậy sau đây, hãy cùng Mimosa Wedding  tìm hiểu về những thủ tục lễ cưới hỏi quan trọng trong phong tục cưới truyền thống nhé!

thu tuc le cuoi

Thủ tục đám cưới là gì? Thủ tục đám cưới với mỗi miền có sự khác nhau như thế nào?

Thủ tục lễ cưới là gì?

 • Theo quan niệm của người Việt, lễ cưới được xem là một phong tục văn hóa truyền thống để nhằm chính thức thông báo rộng rãi hơn về việc kết hôn của một cặp đôi.
 • Đám cưới là một phong tục văn hóa truyền thống tốt đẹp trong hôn nhân nhằm thông báo rộng rãi đến mọi người. Và hơn thế nữa còn khẳng định sự chấp nhận dưới sự chứng kiến của gia đình, xã hội hay tôn giáo về cuộc hôn nhân này. Thủ tục đám cưới được hiểu là một nghi lễ và thường sẽ có sự kết hợp với buổi tiệc đãi khách để trở thành đám cưới hoặc lễ thành hôn hoàn chỉnh.

thu tuc le cuoi

Thủ tục lễ cưới là gì? Vì sao cần quan tâm và chú trọng vào thủ tục đám cưới dù là ở vùng miền nào, có theo tôn giáo hay không…

Thủ tục của đám cưới truyền thống

Thông thường về thủ tục đám cưới truyền thống sẽ có gồm 4 phần lễ cụ thể và cơ bản nhất lần lượt là: lễ dạm ngõ – lễ ăn hỏi –  lễ cưới – lễ lại mặt sau khi đám cưới đã diễn ra:

#1. Lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ là buổi lễ đầu tiên mở đầu cho phong tục cưới hỏi của người Việt.  Thủ tục lễ dạm ngõ thường được thực hiện khá đơn giản, nhà trai sẽ chuẩn bị một tráp trầu cau, rượu và một ít lễ vật sang nhà gái để thưa chuyện với người lớn. Gia đình nhà trai sẽ xin phép cho đôi bạn trẻ được chính thức qua lại và có thời gian tìm hiểu nhau. Chú rể sẽ thực hiện nghi thức đó là thắp hương và dâng tráp lễ lên bàn thờ gia tiên nhà cô dâu. Trong buổi lễ này, hai bên gia đình thường sẽ bàn thêm về thời gian cùng kế hoạch tổ chức đám hỏi và lễ cưới cho cô dâu, chú rể trong tương lai.

thu tuc le cuoi

Buổi lễ dạm ngõ được tổ chức khá đơn giản, với một số nơi nhà gái sẽ tiếp đãi nhà trai bằng một bữa cơm thân mật

#2. Lễ ăn hỏi

Sau khi đã lựa chọn và thống nhất được ngày lành tháng tốt, chọn được năm hợp tuổi để bắt đầu bước sang thủ tục làm đám cưới. Điều này cần có sự thống nhất của cả hai bên gia đình, nhà trai sẽ mang sính lễ sang nhà gái để xin phép được tổ chức đám cưới cho hai con. Sau thủ tục lễ ăn hỏi thì đằng nhà gái cũng chính thức công nhận chàng trai trở thành con cháu trong gia đình. Như vậy, sau ngày ăn hỏi, cặp đôi cô dâu, chú rể có thể được công nhận là đã chính thức nên duyên vợ chồng và chỉ chờ ngày đẹp tổ chức lễ cưới nữa thôi.

Tuy nhiên, theo quan niệm truyền thống của người xưa thì không phải tuổi nào cũng là tuổi đẹp để tiến hành lễ thành hôn. Vì thế, mới có thêm thủ tục cưới 2 lần. Thông thường các thủ tục này sẽ được gia đình xem xét và chọn thời điểm sau khi thực hiện xong lễ ăn hỏi, để đón cô dâu.

>>>> #59 bước Chuẩn Bị Đám Cưới hoàn hảo từ A – Z (Chi phí 35 Triệu)

thu tuc le cuoi

Sau khi lễ ăn hỏi được hoàn thiện thì đằng nhà gái và nhà trai đều chính thức coi cô dâu, chú rể là con cái trong nhà

#3. Lễ cưới

Với các thủ tục đám cưới sẽ bao gồm lần lượt các bước sau: Thủ tục xin cưới – Tiệc cưới – Đón dâu – Lễ cưới:

Thủ tục xin cưới

Về thủ tục xin cưới hay còn gọi là lễ xin dâu của người Việt Nam. Trước giờ đón dâu, mẹ chú rể sẽ cùng một người thân trong nhà đem tráp cơi trầu, chai rượu thuốc,… để thông báo giờ đẹp mà đoàn nhà trai sẽ chính thức đến đón cô dâu. Truyền thống xin cưới này vẫn được giữ nguyên đến tận ngày nay. Tuy nhiên do một số yếu tố như khoảng cách, thời gian  và mong muốn giản tiện hơn các phân thủ tục cưới hỏi mà vì thế lễ này sẽ được tiến hành đơn giản hóa vào ngay trước lễ đón dâu.

thu tuc le cuoi

Thủ tục xin cưới ngày càng được đơn giản hơn để tiết kiệm thời gian với những gia đình cô dâu, chú rể có khoảng cách xa nhau

Tiệc cưới

Tiệc cưới biểu trưng cho ý nghĩa là tấm lòng thành của cô dâu, chú rể đối với các vị khách mời, anh em, họ hàng cùng bạn bè thân thiết tới để tham dự lễ cưới của hai bạn. Theo truyền thống thì tiệc cưới này thường được tổ chức tại gia trước khi lễ đón dâu bắt đầu. Vì thế, hai bên gia đình thường chọn tổ chức tiệc đãi khách riêng của mình ngay tại sân vườn của gia đình.

Tuy nhiên, hiện nay, nhất là đối với các khu vực thành phố lớn, hai gia đình thường sẽ ưu tiên thuê địa điểm là khách sạn, nhà hàng lớn để tổ chức tiệc đãi khách chung. Hình thức tổ chức này vừa thuận tiện, đơn giản đồng thời lại tăng thêm sự gắn kết cho hai bên gia đình.

Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà có thể lựa chọn nhà hàng, khách sạn cùng menu thực đơn sao cho phù hợp nhất. Thực đơn vẫn sẽ bao gồm nhiều món ăn truyền thống cụ thể như xôi, giò chả, thịt gà, miến, tôm, canh măng,…Bên cạnh đó, thực đơn cũng có thể linh hoạt thay đổi tùy thuộc vào mùa trong năm và mong muốn của gia chủ.

thu tuc le cuoi

Ngày nay tiệc cưới thường được các gia đình tổ chức chung tại nhà hàng, khách sạn để tăng thêm sự gắn kết

Bên cạnh đó, thủ tục mừng tiền cưới cũng sẽ được các vị mời tham dự buổi tiệc mang đến và gửi vào hộp mừng cho đám cưới của cô dâu, chú rể.

Đón dâu

Phái đoàn đằng nhà trai, theo giờ lành tháng tốt đã định trước sẽ đến nhà gái để xin đón cô dâu về nhà. Đi đầu thường sẽ là bác trưởng đoàn, chú rể và mẹ chú rể tiếp theo là họ hàng cùng bạn bè thân thiết của chú rể. Còn với đằng nhà gái, cần có sự chuẩn bị chu đáo như trà nước, bánh kẹo để có thể đón tiếp nhà trai sao cho chu đáo nhất.

thu tuc le cuoi

Thủ tục đón dâu sẽ được thực hiện sau khi đã diễn ra tiệc mừng đám cưới của cặp đôi

Lễ cưới

 • Lễ cưới tại đằng nhà gái

Với thủ tục trong lễ cưới tại đằng nhà gái: Khi hai gia đình đã ổn định được chỗ ngồi, bác đại diện gia đình của nhà trai sẽ lên trao lễ cưới cho nhà gái và có đôi lời phát biểu xin phép  được đón cô dâu về nhà. Sau đó, chú rể trao hoa cưới cho cô dâu và cặp đôi sẽ thực hiện lần lượt các nghi lễ đó là thắp hương tại bàn thờ gia tiên nhà gái. Sau đó, cô dâu, chú rể sẽ di chuyển ra phía ngoài sân khấu để thực hiện và hoàn tất nghi lễ trao nhẫn, trao nón,… Cùng với đó nhận lời chúc phúc và chứng kiến của khách mời; vị đại biểu đại diện nhà trai sẽ xin được đón cô dâu về bên nhà trai tổ chức lễ cưới. Cuối cùng là phần chụp ảnh lưu niệm và nhà gái sẽ chuẩn bị thêm phần lại quả cho nhà trai.

thu tuc le cuoi

Lễ cưới tại nhà gái diễn ra khá đơn giản, không quá cầu kỳ nhiều thủ tục

 • Lễ cưới tại nhà trai

Sau khi đã đón dâu về nhà trai, cặp đôi uyên ương sẽ tiến hành làm thủ tục lễ gia tiên nhà trai. Sau đó là thủ tục trao dâu, giữa đại diện nhà trai và nhà gái sẽ cùng có lời chúc cho đôi uyên ương trẻ có thể hạnh phúc đến đầu bạc răng long.. Tại lễ đường nhà trai sẽ tiến hành thực hiện các nghi thức lần lượt là trao quà cưới, cắt bánh, rót rượu,… và tổ chức liên hoan văn nghệ để chúc mừng hạnh phúc cho đôi bạn trẻ đã chính thức kết duyên vợ chồng.

Hiện nay, để lễ cưới được diễn ra một cách thuận lợi, suôn sẻ và tiết kiệm chi phí nhất. Các thủ tục đám cưới nhà trai này dần được giảm lược bớt đi để hai nhà có thể kết hợp để chức tại cùng một địa điểm như tại nhà hàng, khách sạn.

thu tuc le cuoi

Tại lễ đường nhà trai sẽ tiến hành thực hiện các nghi thức lần lượt là trao quà cưới, cắt bánh, rót rượu,…

#4. Thủ tục lại mặt sau đám cưới

Về thủ tục lại mặt sau đám cưới cũng được các cặp đôi đặc biệt chú ý với mong muốn có thể hoàn thiện được đám cưới một cách suôn sẻ nhất. Lúc này, bên nhà trai sẽ chuẩn bị cho cô dâu chú rể một chút lễ vật nhỏ, đơn giản. Tại một số nơi, lễ vật lại mặt thường chọn các lễ vật chủ yếu là gà trống và gạo nếp. Điều này thể hiện ý nghĩa để thay cho lời cảm ơn đối với nhà cô dâu. Bên cạnh đó, lễ lại mặt cũng là cơ hội để cô dâu có thời gian về thăm lại nhà bố mẹ để, từ đó vơi bớt đi nỗi nhớ nhà và sự xa lạ khi chuyển đến một nơi ở khác.  Về phía đằng nhà gái thường sẽ chọn chuẩn bị một mâm cơm với sự đầm ấm để thiết đãi chàng rể mới.

 Lễ lại mặt thường là lễ nhỏ được tiến hành sau khi đám cưới kết thúc từ một hai ngày, thậm chí có thể đến một tuần. Tuy nhiên, nếu khoảng cách địa lý quá xa, thì nhiều gia đình sẽ chọn bỏ qua các thủ tục của lễ lại mặt này.

thu tuc le cuoi

Thủ tục của lễ lại mặt này khá đơn giản, không cầu kỳ nhưng vẫn rất được quan tâm để đám cưới có thể hoàn thành trọn vẹn nhất

Thủ tục đám cưới các miền như thế nào

Mặc dù thủ tục chuẩn bị đám cưới của ba miền Bắc, Trung, Nam là khá tương đồng nhưng đối với mỗi vùng miền lại có những thủ tục và nghi lễ đặc trưng riêng.

#1.  Thủ tục của miền Bắc

Về thủ tục đám cưới miền bắc: Người miền Bắc thường khá kỹ tính và trọng lễ nghi nên các thủ tục trong đám cưới của người miền Bắc cũng nhiều hơn. Cũng như thủ tục đám cưới truyền thống, cưới hỏi của người miền Bắc sẽ gồm 3 lễ cơ bản đó là: Dạm ngõ, ăn hỏi, lễ cưới. Tuy nhiên, nghi lễ cưới xin miền Bắc thường mang những nét dấu ấn rất riêng.

thu tuc le cuoi

Đám cưới của người miền Bắc thường mang những dấu ấn riêng bởi sự tỉ mỉ kỹ lưỡng và cầu kỳ hơn

 • Lễ dạm ngõ miền Bắc

Ở miền Bắc, lễ dạm ngõ là buổi gặp mặt đơn giản và chính thức giữa hai bên gia đình. Lễ dạm ngõ cũng được tổ chức rất đơn giản, chỉ có một tráp trầu cau, ít hoa quả, bánh kẹo để thắp hương báo cáo trên bàn thờ gia tiên.

 • Lễ ăn hỏi miền Bắc

Theo truyền thống của người Bắc thì số tráp ăn hỏi mang nhà trai mang sang nhà gái thường là số lẻ ( thường là 5,7,9,11 lễ) tùy thuộc vào điều kiện và ý muốn của từng gia đình. Tuy nhiên, số lễ vật trong tráp nhất định phải là số chẵn (thường là số tròn chục). Một nghi lễ nữa mà chỉ có riêng ở miền Bắc đó là trong mỗi tráp trầu cau này sẽ có 30 lá trầu tượng trung cho 3 nghi lễ cụ thể là: ăn hỏi, nạp tài và xin cưới.

Tráp lễ ăn hỏi của miền Bắc đặc biệt sẽ không thể thiếu trầu cau, ngoài ra còn có thêm tráp chè, rượu thuốc, tráp bánh cốm, bánh phu thê (hay bánh dẻo, bánh nướng), mứt sen và tráp hoa quả… Ngoài ra cũng có thể có thêm cả xôi và lợn quay. Tùy theo vào phong tục của từng địa phương mà trong lễ ăn hỏi còn có thêm một số tiền mà nhà trai đưa sang cho nhà gái. Phong bao tiền mừng này thường đặt trong tráp trầu cau với ý nghĩa phụ giúp một phần chi phí tổ chức đám cưới cho đằng nhà gái, thường có tên gọi là lễ nạp tài hay lễ đen.

Lưu ý rằng sau ăn hỏi, nhà gái còn cần có thêm một thủ tục nữa đó là lại quả cho nhà trai, tráp lại quả này cũng cần là số lễ vật phải chẵn và nắp tráp nhớ là phải để ngửa.

>>> #6 bài phát biểu trong lễ ăn hỏi dành cho Họ nhà trai, Họ Nhà Gái

thu tuc le cuoi

Đám hỏi của người miền Bắc ưu tiên chọn tráp lễ là số lẻ

 • Lễ cưới miền Bắc

Về thủ tục để chuẩn bị cho đám cưới của người miền Bắc lại đơn giản và dễ thực hiện hơn nhiều so với lễ ăn hỏi và đều được thắp hương gia tiên nhà gái. Tuy nhiên, miền Bắc cũng có thêm thủ tục cưới 2 lần cũng khá đặc biệt đấy nhé. Cưới lần một thường được chọn vào đúng ngày ăn hỏi, sau khi cô dâu được đón về nhà chồng ngủ một đêm, rồi đến sáng hôm sau phải tự “ bỏ trốn” về nhà mình mà không để ai biết hay đưa đi cả; như thế được tính là một lần cưới hỏi. 

#2. Thủ tục đám cưới miền Trung

Về thủ tục đám cưới miền Trung thường sẽ bao gồm các lễ nghi cụ thể như sau:

 • Lễ đi nói của người miền Trung

Nếu như người Bắc thường gọi đây là dạm ngõ thì với người miền Trung lại phổ biến hơn với tên gọi là lễ đi nói. Nét riêng biệt của lễ đi nói của người dân miền Trung được thể hiện ở lễ vật mà nhà trai chuẩn bị đem sang nhà gái. Lễ vật của lễ đi nói khá đơn giản chỉ có khay trầu và chai rượu. Đây cũng được xem là mở đầu cho thủ tục chuẩn bị đám cưới của cặp đôi.

thu tuc le cuoi

Dạm ngõ hay đám đi nói của người miền Trung được tổ chức khá đơn giản được xem như sự bắt đầu cho thủ tục đám cưới của cặp đôi

 • Lễ ăn hỏi miền Trung

Nếu như người Bắc thường gọi là tráp ăn hỏi thì với người miền trung có tên phổ biến hơn là quả ăn hỏi. Trong lễ ăn hỏi của người miền Trung này cũng thường có 5 lễ bao gồm 5 quả cụ thể là:

 • Trầu cau với 105 quả cau biểu trưng cho ý nghĩa chúc cho cô dâu, chú rể có thể trăm năm hạnh phúc.
 • Trà rượu
 • Bánh kem đính hôn
 • Nem chả được sắp theo chẵn cặp
 • Cuối cùng là mâm ngũ quả

Ngoài ra, theo phong tục cưới hỏi của người miền Trung còn cần có thêm một phong bì chứa tiền dọn như góp phần chung tay cùng nhà gái chuẩn bị tiệc đám hỏi được chu toàn và tươm tất nhất.

thu tuc le cuoi

Mẹ chồng tương lai trao cho những món quà như vòng tay, nhẫn, hoa tai vàng và một phong bì tiền mừng cưới để cô dâu sắm đồ cho đám cưới

Một điểm riêng khá khác biệt trong lễ ăn hỏi của người dân miền Trung đó là cô dâu sẽ được mẹ chồng tương lai trao cho những món quà như vòng tay, nhẫn, hoa tai vàng và một phong bì tiền mừng cưới để cô dâu sắm đồ cho đám cưới.

 • Lễ cưới miền Trung

Nếu như lễ xin cưới của người miền Bắc thường được tổ chức khá đơn giản thì người miền Trung lại ưu tiên giữ lại khá đầy đủ 5 quả lễ giống như ăn hỏi. Bên cạnh đó còn có thêm một đôi chân cây nến hồng được bày và thắp lên bàn thờ gia tiên nhà gái.

thu tuc le cuoi

Cặp nến hương trên ban thờ gia tiên sẽ không thể thiếu được trong ngày cưới của người miền Trung

 Một thủ tục làm đám cưới nữ cũng mang đậm nét truyền thống văn hóa của người miền Trung đó là số người đi đón dâu của đằng khi sang nhà gái sẽ được quy định phù hợp với những con số sinh hoặc tử cụ thể.

#3. Thủ tục đám cưới miền Nam

So với miền Bắc và miền Trung, người dân vùng đất Nam Bộ cũng theo đuổi lối sống thoáng, thoải mái hơn nên các thủ tục đám cưới miền Nam cũng đơn giản hóa hơn khá nhiều. Tuy nhiên, những hủ tục cưới hỏi này cũng mang những nét dấu ấn đặc trưng riêng vùng miền rất riêng.

 • Lễ dạm ngõ miền Nam

Theo phong tục cưới hỏi của người miền Nam, vẫn có thủ tục dạm ngõ giống như miền Bắc và miền Trung. Tuy nhiên, trong dạm ngõ, người miền Nam thường không quá khắt khe quy định về những lễ vật truyền thống cần phải có trong tráp lễ. Điều này thường được sắp xếp tùy thuộc vào điều kiện của gia đình hai bên. Nếu nhà cô dâu, chú rể có khoảng cách quá xa thì thủ tục này còn có thể được lược bỏ bớt đi.

thu tuc le cuoi

Đám dạm của người miền Nam có gì khác biệt so với miền Bắc, miền Trung

 • Lễ ăn hỏi miền Nam

   Cũng giống như lễ ăn hỏi của người dân miền Bắc và miền Trung, các nghi lễ được thực hiện trong đám hỏi cũng chủ yếu tại bàn thờ gia tiên của gia đình nhà gái. Dẫn đầu đoàn nhà trai sẽ là trưởng đoàn – đại biểu của gia đình nhà trai và thường là vị trưởng tộc. Bên cạnh đó, chú rể sẽ bê mâm trầu có đôi đèn thật to, thường là trùng với đế chân đèn trên bàn thờ nhà gái, các phụ rể sẽ bê tráp mâm rượu,bánh, hoa quả,… Và đi theo ngay phía sau là ông bà, cha mẹ chú rể.

Một lưu ý nho nhỏ nữa là khi đi vào nhà gái họ nhà trai luôn đi theo đôi chẵn, lễ vật trong lễ ăn hỏi cũng thường ưu tiên là số 6 hoặc 8 lễ. Bởi lẽ, 6,8 là những con số đẹp, tượng trưng cho ý nghĩa tài lộc, ấm no. Trong lễ ăn hỏi, phía gia đình nhà trai mẹ chú rể sẽ trao vàng bạc, nữ trang coi như là trao hồi môn cho cô dâu.

 • Lễ cưới của người miền Nam

Về thủ tục làm đám cưới của người miền Nam thì phong tục quan trọng nhất chắc chắn vẫn là lên đèn. Hai ngọn nến to được đằng nhà trai mang tới sẽ được đặt trang nghiêm trên bàn thờ gia tiên nhà gái. Sau khi bác trưởng tộc họ nhà gái chính thức tuyên bố “Xin làm lễ lên đèn”, lúc này, đôi uyên ương sẽ tự tay thắp sáng cây nến đặt trên ban. Thủ tục lên đèn cũng biểu trưng cho ý nghĩa nằm ở sự gắn kết vô cùng bền chặt giữa cô dâu và chú rể trong suốt cuộc đời của họ.

>>> Lễ Nạp Tài Là Gì? Tiền Nạp Tài Bao Nhiêu và Sính Lễ Cần Những Gì

thu tuc le cuoi

Trong đám cưới của người miền Nam, trưởng tộc sẽ là người giữ vai trò điều hành và chứng giám cho buổi lễ cưới cùng cô dâu, chú rể khi thực hiện nghi thức lên đèn.

Thủ tục cưới 2 lần

Tại sao cần thực hiện thủ tục đón dâu 2 lần?

Sở dĩ có thủ tục đón dâu 2 lần là bởi phong tục xem ngày tháng năm sinh cùng tử vi của cô dâu chú rể trước khi kết hôn của người Việt. Xem tử vi để xác định được xem cặp đôi có hợp tuổi hay không cũng như có “được” tuổi kết hôn hay không và còn để định ngày cưới. Xem tử vi sẽ dựa vào ngày tháng năm sinh âm lịch của hai người và ngày cưới sẽ được xác định theo tuổi của cô dâu.

Theo đó, nếu hàng đơn vị của tuổi âm lịch của cô dâu lần lượt rơi vào 1, 3, 6, 8 thì cô dâu sẽ bị hạn Kim Lâu (cưới năm này không tốt). Nếu vẫn quyết định tổ chức lễ cưới thì phải tổ chức đón dâu 2 lần để hóa giải. Có thể hiểu nghi thức này là ăn hỏi xong đón dâu luôn và đến ngày cưới chính thức lại tiếp tục đón dâu lần thứ 2.

Ngoài ra, cô dâu có tuổi nằm trong mệnh Can cụ thể là Đinh, Nhâm, Quý, Giáp cũng cần thực hiện đón dâu hai lần. Theo quan niệm định ngày cưới của phong tục truyền thống, nếu cưới vào năm xấu, khắc tuổi thì cặp đôi sẽ gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống hôn nhân và dễ dẫn đến việc chia ly. Việc đón dâu hai lần sẽ giúp hóa giải những điều xấu, họa hạn đó.

Cưới 2 lần cần phải chuẩn bị những gì?

Nhà gái khi thực hiện thủ tục cưới hai lần cần chuẩn bị những gì?

Lần “cưới thử” đầu tiên, cô dâu cũng được yêu cầu phải chuẩn bị đầy đủ, từ váy cưới cho đến trang điểm, làm tóc, cụ thể là:

 • Một ít tiền lẻ, gạo, muối để có thể thả khi đi qua cầu – đây là phong tục theo quan niệm cưới xa xưa.
 • Thuốc say xe ( trong điều kiện 2 gia đình quá xa nhau và cô dâu bị say xe).
 • Nên mặc áo dài trong lần đám cưới đầu tiên ( trong ngày diễn ra đám hỏi) để có thể tiện việc đi lại, mời trà và tiếp đón khách hơn. Ngoài ra, việc di chuyển sang đằng nhà trai cũng tiện lợi hơn.
 • Chuẩn bị sẵn một số trang phục thường ngày để mặc khi ngủ lại nhà chú rể một đêm.
 • Một ít tiền để di chuyển, đi lại, nhiều hay ít tùy thuộc vào khoảng cách xa gần giữa nhà cô dâu và chú rể. Nếu phải đi xe đường xa thì bạn nên tính toán đủ số tiền mang theo.

Lưu ý: Khi rời nhà chồng, cô dâu cần phải đi thật lặng lẽ có thể hiểu là trốn đi và không được để ai hay biết. Chú rể cũng không được đưa tiễn cô dâu về nhà mẹ đẻ.

Trong lần “cưới thật” tiếp theo và chính thức. Cô dâu sẽ ở lại nhà chồng sau khi đã được rước về, chính vì thế công việc cũng cần chuẩn bị cũng nhiều hơn đấy nhé.

Lưu ý: Các vật dụng cá nhân nên chuyển qua đằng nhà chú rể từ trước khi lễ cưới diễn ra. Vào ngày cưới, chỉ nên chuẩn bị một số đồ đạc, hành lý mang tính tượng trưng. Nhờ phù dâu hoặc người nhà mang thẳng tới nhà chú rể trước khi đám cưới diễn ra.

Vậy nhà trai chuẩn bị gì khi đón dâu 2 lần?

Ngoài những lễ vật cần chuẩn bị cho ngày đám hỏi và ngày cưới, nhà trai phải chuẩn bị 2 bó hoa cưới, một bó trao trong lần cưới đầu tiên ( trùng với ngày ăn hỏi) và bó thứ hai trao cho cô dâu trong ngày cưới chính thức của cặp đôi.

Cách thức thực hiện đón dâu hai lần

 • Tổ chức cưới 2 lần theo phong tục của người miền Bắc

Cách 1: Hai nhà thống nhất được ngày giờ tổ chức lễ ăn hỏi, lễ rước dâu. Trong lễ đám hỏi, nhà trai sẽ xin phép được dâng lễ xin cưới lên. Sau đó, cô dâu sẽ theo đằng nhà trai về như một đám cưới thực sự, nghỉ lại 1 đêm trong cùng phòng tân hôn ( lưu ý là không được động phòng). Tuy nhiên, đến sáng hôm sau, cô dâu sẽ phải lẳng lặng bỏ về nhà mẹ đẻ mà không cho ai biết, cũng không được gom theo tiền bạc tư trang gì. Đến ngày tổ chức đám cưới chính thức thì nhà trai lại mang lễ sang xin rước dâu như thường lệ, lúc này cô dâu về ở hẳn nhà chồng như những đám cưới bình thường khác.

Cách 2: Cô dâu, chú rể tiến hành lễ cưới bình thường như bao cặp đôi khác, nhưng đến 3 năm sau tiến hành tổ chức cưới lại một lần nữa. Trong ngày cưới lại, người vợ sáng sớm sẽ lẳng lặng bỏ về nhà cha mẹ và không gom theo đồ đạc tài sản gì ( có thể mang cả con theo về nếu có). Sau đó 3 ngày, nhà trai sẽ lại đến nhà gái dâng lễ xin rước dâu giống như ban đầu. Dĩ nhiên, lễ rước dâu này đơn giản hơn nhưng vẫn phải đủ nghi thức, trình tự. Sau đó, nhà trai rước “cô dâu” về bên nhà, nhưng sẽ không đưa theo con cái về trong buổi lễ đó.

Thông thường, người ta sẽ ưu tiên lựa chọn cách 1 hơn bơi nó tiện lợi và dễ thực hiện hơn khá nhiều.

 • Cách thực hiện đám cưới 2 lần ở miền Nam

Ở miền Nam, thủ tục đón dâu 2 lần sẽ được rút gọn hơn, 2 lần đón dâu này sẽ được tiến hành luôn ngay trong ngày cưới. Khi rước dâu, chú rể đưa 1 phù rể đi cùng và chú rể sẽ chuẩn bị 2 bó hoa gồm 1 bó hoa chính và 1 bó hoa phụ do phù rể cầm.

Khi chú rể được phép lên phòng tân hôn để đón cô dâu xuống chào họ hàng thì phù rể sẽ là người đi trước. Phù rể sẽ mở cửa phòng rồi  trao cho cô dâu bó hoa phụ được chuẩn bị từ trước. Cô dâu nhận hoa nhưng sau đó sẽ bỏ hoa phụ đi ngay và coi như đã trải qua 1 “lần đò”. Lúc này, chú rể thực sự mới tiến đến để trao bó hoa cưới chính thức cho cô dâu, cùng cô dâu xuống nhà để chào họ hàng, khách khứa 2 bên. Với cách rút gọn này thì đôi uyên ương sẽ không phải cảm thấy quá mệt mỏi mà vẫn làm theo đúng ý cha mẹ.

thu tuc le cuoi

Các thủ tục được thực hiện với đám cưới 2 lần ở miền Bắc và miền Nam

Trên đây, Mimosa Wedding đã gửi đến các cặp đôi thông tin cụ thể xoay quanh thủ tục lễ cưới cũng như thủ tục cưới 2 lần ở mỗi miền có những điểm giống và khác nhau như thế nào. Hy vọng những thông tin này có thể giúp các cặp đôi cô dâu, chú rể hoàn thiện được đám cưới một cách hoàn hảo và ý nghĩa nhất!