Gợi Ý 20+ Mẫu Mâm Quả Ngày Cưới 3 Miền Bắc, Trung, Nam

Mâm quả ngày cưới là một trong những nghi thức cưới hỏi mang đậm dấu ấn truyền thống của người Việt. Đặc biệt, trong các thủ tục đám cưới, đám hỏi của người Việt Nam, lễ gia tiên – ăn hỏi là một phần vô cùng quan trọng. Việc chuẩn bị lễ vật này thường được nhà trai ban bạc rồi đưa tới nhà gái trong ăn ăn hỏi, nên rất được chú trọng. Mâm quả này được xem như lời hứa hẹn của nhà trai trước khi xin rước cô gái về làm vợ, làm con dâu trong gia đình.

Vậy hãy cùng Mimosa Wedding tìm hiểu xem mâm quả ngày cưới của mỗi miền có sự giống khác nhau như thế nào nhé:

mam qua ngay cuoi
Mâm quả ngày cưới thường bao gồm những gì? Ý nghĩa ra sao?

Mâm quả ngày cưới là gì? Ý nghĩa

 • Mâm quả ngày cưới được xem là lễ vật không thể thiếu ở trong mọi đám cưới của người Việt dù bạn thuộc vùng miền nào. Đây là thủ tục cưới hỏi đã có từ rất lâu và vẫn giữ mãi những nét đặc trưng riêng cho đến ngày nay. Bên cạnh những công việc quan trọng như khâu trang trí, chụp hình cưới, chọn váy cưới, make up, làm tóc cô dâu,… thì việc chuẩn bị mâm quả sao cho chu đáo và ấn tượng nhất cũng cần được quan tâm đặc biệt.
 • Mỗi mâm quả đều có những ý nghĩa, mong muốn gửi gắm cùng những lời cầu chúc tốt đẹp và viên mãn cho cuộc sống của cặp vợ chồng sắp cưới.
 • Tùy thuộc vào từng vùng miền mà lượng mâm quả cũng như các lễ vật sẽ khác sẽ thay đổi. Tráp bưng thường được bưng bởi đội bưng tráp của nhà trai rồi đem trao tay cho đội bê tráp nhà gái. Thông thường, lễ vật này sẽ trao tay nhà gái trước lễ rước dâu. Các mâm quả cưới có thể đầu tư cầu kỳ hoặc không, nhưng tất nhiên chỉ cần mang đầy đủ ý nghĩa cũng như trang trí thu hút, lịch sự.
mam qua ngay cuoi
Mâm quả có ý nghĩa rất lớn đối với lễ cưới hỏi của cô dâu, chú rể

Ý nghĩa mâm quả ngày cưới

Chẳng phải ngẫu nhiên mà tục lệ cưới hỏi này lại có từ rất lâu rồi mà vẫn được truyền mãi đến tận bây giờ. Đã qua thời gian rất nhiều năm, nhưng nó vẫn giữ được nét đẹp rất riêng, ý nghĩa mà không quá cầu kỳ hay lãng phí. Mỗi mâm quả đều gửi gắm vào đó những ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào người chuẩn bị các món lễ vật đi kèm. Vậy thì các cặp đôi cô dâu chú rể đã thực sự hiểu hết về ý nghĩa của mâm quả ngày cưới hay chưa? Hãy cùng Mimosa đi tìm hiểu nhé:

 • Đầu tiên, mâm quả thể hiện sự bền chặt, sâu sắc và gắn bó giữa cặp đôi tân lang, tân nương.
 • Gửi gắm mong có sự ngọt ngào, no đủ và hạnh phúc trong cuộc sống vợ chồng.
mam qua ngay cuoi
Mỗi mâm quả chuẩn bị đều gửi gắm những mong muốn khác nhau, những lời chúc phúc viên mãn nhẫn đến cặp vợ chồng
 • Thứ ba, đó là mong cuộc sống sau kết hôn của cặp đôi lúc nào cũng tươi vui, ấm cúng.
 • Thứ tư là cầu vào một mong cuộc sống êm ấm, bình yên và mãi chung thủy, son sắt.
 • Cuối cùng, mặc dù khá tâm linh và không ai chứng minh được nhưng những ý nghĩa của nó vẫn giữ mãi qua nhiều đời, nhiều thế hệ nối tiếp nhau. Từ đó, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống cưới hỏi của người Việt.

Mâm quả gồm những lễ vật gì?

Vậy thì lễ vật đám cưới gồm những gì? Có những loại mâm quả nào? Số lượng ra sao? Và có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Mimosa đi giải đáp ngay nhé:

 6 mâm quả cưới gồm những gì?

 • Ở miền Nam, người ta thường sử dụng 6 mâm quả ở trong đám cưới hỏi. Đây là con số may mắn và tượng trưng cho tài lộc “phát” của người miền Nam. Chính vì thế, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà lễ vật ở trong mâm quả có thể thay đổi ít nhiều khác nhau. Vậy 6 mâm quả cưới gồm những gì? Thông thường, 6 mâm quả này sẽ bao gồm: tráp trầu cau; tráp trà, rượu, nến; tráp bánh su sê; tráp xôi gấc; tráp hoa quả; tráp heo quay.
mam qua ngay cuoi
6 mâm quả cưới của người miền Nam thường bao gồm những gì? Vì sao là 6 mâm quả?

8 mâm quả cưới bao gồm những gì?

 • Vì sao là 8 mâm quả cưới? Thông thường, Số 8 được người miền Nam rất yêu thích và ưa chuộng bởi đây là con số đẹp, gửi gắm mong muốn gặp nhiều may mắn, tài lộc và sung túc cho cuộc sống hôn nhân. Vậy thì 8 mâm quả gồm những gì các bạn đã nắm được hay chưa? 8 mâm quả này cụ thể là mâm Trầu cau; mâm trà rượu; mâm bánh, trái cây; mâm xôi gấc đỏ; mâm heo quay gà luộc và mâm áo dài, vòng vàng cùng nến long phụng.
mam qua ngay cuoi
Con số 8 cũng là một còn số vô cùng may mắn gửi gắm niềm tin và mong muốn vào cuộc sống mới hạnh phúc, ấm no

Tráp cưới của 3 miền bao gồm những gì?

Mâm quả cưới thực sự mang ý nghĩa giống như một phần sính lễ mà bên nhà trai mang sang bên nhà gái để bày tỏ sự cảm ơn cũng như mong muốn được hỏi cưới cô dâu. Tất nhiên, mâm quả cưới ở mỗi vùng miền đều sẽ có những thành phần khác nhau, số lượng khác nhau và ý nghĩa rất đặc trưng mang đậm dấu ấn vùng miền đó. Vậy hãy cùng Mimosa Wedding đi tìm hiểu xem với mỗi vùng miền tráp cưới gồm những gì?

>>> Bê tráp là gì? Bê tráp đám cưới cần “Lưu Ý” những gì!

mam qua ngay cuoi
Ở mỗi vùng miền thì tráp cưới thường bao gồm những gì?

Mâm quả đám hỏi của người miền Nam gồm những gì?

Câu hỏi vô cùng phổ biến và thu hút sự chú ý của nhiều cặp đôi đó là mâm quả đám hỏi miền nam gồm những gì? Thông thường, đám cưới của người miền Nam thường chọn có 6 mâm quả bởi số 6 là con số phát tài, phát lộc cũng như là con số rất may mắn theo phong tục của người miền trong. Cùng với đó,  tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà các lễ vật trong 6 mâm quả này có thể thay đổi khác nhau. Thông thường, lễ vật cho đám cưới của người miền Nam bao gồm cơ bản như sau:

1/ Trầu cau

 • Người miền Nam xưa nay thường quan niệm rằng mâm trầu là khởi đầu cho câu chuyện. Đây là mâm quả thay lời ra mắt chính thức đến toàn thể gia đình nhà gái. . Vì vậy, trầu cau vẫn được xem là sính lễ quan trọng bậc nhất không chỉ với đám hỏi của người miền Nam mà còn quan trọng với người dân Việt Nam nói chung.
 • Điểm khác biệt với đám cưới ở miền Bắc và miền Trung đó là đám hỏi ở miền Nam thường chuẩn bị số trầu cau là số lẻ, mỗi quả cau cần số lượng là 2 lá trầu. Người ta thường dùng từ 105 quả cau cùng 210 lá trầu thể hiện ý nghĩa cặp tân lang, tân nương sẽ viên mãn hạnh phúc trăm năm.
mam qua ngay cuoi
Miếng trầu là đầu câu chuyện – đó là lý do mâm trầu cau luôn ở đầu tiên và quan trọng nhất trong tráp cưới hỏi của người Việt

2/ Trà, rượu và nến

 • Tráp rượu và thuốc lá tráp cưới được coi như là mời của con cháu gửi đến ông bà, tổ tiên về chứng giám cho hôn lễ này. Hương vị cay nồng của rượu thuộc tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân của cặp đôi có thể sẽ gặp nhiều trắc trở, nhưng chắc chắn vẫn sẽ sát cánh bên nhau đến đầu bạc răng long.
 • Tráp lễ rượu thuốc của người miền Nam thường có thêm sự xuất hiện của cặp nến long phụng do bên nhà trai chuẩn bị và thường được thắp lên ở ban thờ nhà gái. Nếu như ở miền Trung, cặp nến này chỉ mang ý nghĩa tương tự thì với người miền Bắc lại không bao giờ để cặp nên này ở trong danh sách mâm quả cưới hỏi.
mam qua ngay cuoi
Trà, rượu và nến là những lễ vật không thể thiếu ở trong đám cưới của người miền Nam

3/ Bánh su sê

 • Trong mâm quả đám cưới miền Nam, mâm bánh su sê là lễ vật không thể thiếu. Theo quan niệm của người miền Nam, đây là mâm bánh tượng trưng cho sự hòa hợp giữa đất – trời, thể hiện sự đồng thuận và gắn bó trong cuộc sống gia đình. Nếu như tráp lễ của người miền Trung chỉ có bánh phu thê thì với người miền Nam thường dùng cả hai loại đó là bánh cốm và bánh phu thê cho tráp lễ này.
 • Ngoài ra, mâm bánh su sê của người miền Nam cũng có một chút sự khác biệt nho nhỏ với mâm bánh của người miền Bắc đó là: người miền Nam thường nắn cho miếng bánh vuông vức rồi cuốn lại bằng lá dứa. Trong khi đó, người miền Bắc thường có một loại duy nhất là bánh cốm.
mam qua ngay cuoi
Bánh su sê là một tráp cực đặc trưng và không thể thiếu của người miền Nam

4/ Mâm xôi gấc đỏ

 • Màu đỏ của xôi gấc là biểu trưng cho sự ấm no, lời chúc phúc đến cuộc sống hôn nhân viên mãn của đôi vợ chồng trẻ. Sự kết dính đặc trưng của tráp xôi gấc là biểu trưng cho tấm lòng son sắt, thủy chung và bền chặt trong cuộc sống hôn nhân. Tùy thuộc vào sự thống nhất của gia đình hai bên mà mâm xôi gấc của người miền Nam có thể bổ sung thêm gà luộc hoặc chỉ có xôi.
mam qua ngay cuoi
Mâm xôi gấc đỏ với sự kết dính đặc trưng gửi gắm niềm tin vào sự bền chặt, gắn bó cho đôi vợ chồng mới cưới

5/ Mâm hoa quả được kết rồng phượng

 • Miền Nam được biết đến là vùng đất của các loại hoa quả, trái cây. Chính vì vậy mâm hoa quả cũng được xem là tráp lễ không thể thiếu trong đám hỏi của người dân vùng này. Mâm hoa quả thông thường sẽ bao gồm các loại hoa như:táo, nho, mãng cầu, đu đủ, xoài,… được kết thành hình rồng phượng.
 • Mâm lễ vật này là biểu trưng cho đời sống hôn nhân sung túc, đủ đầy và ngọt ngào nhất. Cùng với đó, người miền Nam cũng thường hạn chế lựa chọn các loại quả với với cái tên không mấy may mắn như quả chuối, bom, lựu,… hay những loại hoa quả có hương vị đắng, chua, chát.
mam qua ngay cuoi
Mâm hoa quả được kết hình rồng phượng mang dấu ấn đặc trưng của lễ hỏi người miền Nam

6/ Mâm heo sữa quay

 • Nếu đã có vị ngọt bùi của trái cây, vị cay nồng của rượu thuốc thì chắc chắn cũng cần thêm cả vị mặn của thịt heo sữa quay. cần thêm cả vị mặn của thịt. Nếu mâm xôi gấc không có thêm thịt gà luộc thì nhà trai thường chọn mang theo tráp heo sữa quay sang bên nhà gái.
 • Ngoài ra, đối với những đám cưới ở miền Nam, những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả còn kèm thêm các mâm tráp trang sức, quần áo dài cưới. Lễ vật này thường sẽ không xuất hiện phổ biến ở mâm quả đám cưới của người miền Bắc và miền Trung nhưng lại khá phổ biến ở miền Nam.
mam qua ngay cuoi
Mâm heo sữa quay rất phổ biến ở miền Nam nhưng ngược lại lại khó tìm thấy ở miền Bắc hay miền Trung

Mâm quả của người miền Trung

Đối với mâm quả cưới miền trung thường bao gồm rất nhiều các loại lễ vật khác nhau. Trong đó, nhất định phải kể đến các mâm lễ vật sau đây: trầu cau, bánh phu thê, rượu thuốc, cặp nến tơ hồng cùng một số các lễ vật thách cưới khác.

mam qua ngay cuoi
Đám hỏi của người miền Trung thường bao gồm lễ vật như thế nào?

1/ Mâm trầu cau

 • Trầu cau là lễ vật không thể thiếu đi trong đám hỏi của 3 miền Bắc, Trung và Nam. Xét theo truyền thuyết, trầu cau cũng là biểu trưng lớn nhất cho tình nghĩa phu thê gắn bó. Chính vì thế, từng miếng trầu, quả cau đều được được têm cánh phượng gọn gàng để gửi đến các vị quan khách trong lễ cưới hỏi.
 • Khác với mâm quả đám thông thường của đám cưới miền Bắc, đám cưới miền Trung không yêu cầu quá khắt khe về số lượng quả cau ở trong cùng một mâm trầu cau. Chính vì thế, nhà trai có thể tùy ý lựa chọn, sắp xếp để tạo nên mâm quả đẹp nhất mang sang nhà gái. Đặc biệt ở Huế, mâm trầu cau con thường được đi kém với muối và gừng. Lý giải cho điều này thường được hiểu là tượng trưng cho sự chung thủy, mặn nồng của cuộc sống hôn nhân.
mam qua ngay cuoi
Tráp cưới của người miền Trung thường không cầu kỳ về số lượng trầu cau như ở miền Bắc hay miền Nam

2/ Mâm bánh phu thê

 • Không giống với hai miền còn lại khi chọn bánh cốm hay bánh chưng để bày biện trong mâm tráp cưới. Người miền Trung lại tìm đến mâm bánh phu thê để làm lễ vật cho đám hỏi mang sang bên nhà gái. Bánh phu thê cũng giống như tên gọi của nó, đây là lời hứa thủy chung mà cặp vợ chồng mới cưới dành cho nhau. Đồng thời, đây cũng là lời hứa hẹn và chúc phúc một cách chân thành nhất mà phía nhà trai gửi đến nhà gái.
 • Bánh phu thê mang ý nghĩa là sự có đôi, có cặp trong hôn nhân nên thường được sắp xếp theo từng cặp số chẵn.Tuy nhiên, người miền Trung cũng không có quá nhiều yêu cầu về số lượng bánh, nên đằng nhà trai có thể tùy ý lựa chọn, sắp xếp hợp lý.
mam qua ngay cuoi
Mâm tráp lễ của người miền Trung thông thường sẽ là 6 – 8 mâm quả trong đám hỏi

3/ Mâm rượu thuốc

 • Chè, thuốc lá và rượu là những vật sính lễ cơ bản mà mọi gia đình nhà trai đều cần chuẩn bị để mang đến nhà gái làm lễ báo cáo với gia tiên. Với người miền Trung, đây là những mâm lễ vật cơ bản với ý nghĩa biểu trưng cho hy vọng cuộc sống hôn nhân viên mãi của cặp tân lang, tân nương. Thông thường, mâm tráp này cũng được dùng để cô dâu chú rể có thể mời các vị quan khách đến chia vui cùng gia đình.

4/ Cặp nến tơ hồng

 • Đây là một trong những lễ vật vô cùng quan trọng và không thể thiếu đi của người miền Trung. Cặp nến tơ hồng được đặt trong mâm tráp riêng chứ không chung với bất kỳ lễ vật nào như của người miền Nam. Đây là tráp lễ biểu trưng cho sự se duyên nếu được thắp lên trước khi chính thức thực hiện nghi thức của đám hỏi.
 • Ngọn lửa của cặp nến tơ hồng này khi thắp lên là tượng trưng cho tình yêu nồng cháy giữa các cặp vợ chồng sắp cưới. Đây chắc chắn sẽ là một thiếu hụt lớn nếu nhà trai quên mất chuẩn bị cặp nến tơ hồng trong đám hỏi của gia đinh cô dâu ở miền Trung.
mam qua ngay cuoi
Ngọn lửa của cặp nến tơ hồng này khi thắp lên là tượng trưng cho tình yêu nồng cháy giữa các cặp vợ chồng sắp cưới

5/ Một số lễ vật thách cưới khác do nhà gái yêu cầu

 • Ngày nay, việc thách cưới cũng trở nên khá dễ dàng và đơn giản hơn trước rất nhiều. Đây không còn là gánh nặng của đằng nhà trai khi nhà gái thách cưới nữa. Mặc dù vậy, hầu hết các mâm cỗ của nhà trai cũng cần phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, chu đáo và sang trọng để bày tỏ thành ý đón nàng dâu mới với gia đình nhà gái.
 • Một số lễ vật thách cưới mà người miền Trung thường lựa chọn trong mâm quả ngày cưới thông thường là heo quay, gà quay, tiền sính lễ hay nem chả,… Những lễ vật đi kèm này có thể thay đổi và phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình nhà trai. Để tránh sự bối rối của hai bên gia đình trong lễ ăn hỏi, cả hai nhà nội, ngoại đều nên có một buổi họp mặt từ trước để bàn bạc về lễ vật thách cưới cho buổi lễ ăn hỏi sắp diễn ra.

Mâm quả đám hỏi cho người miền Bắc

Số lượng mâm quả đám cưới miền bắc thông thường sẽ dao động trong các số lẻ, cụ thể là số 3, 5, 7, 9, 11 tráp cưới. Trong đó, mâm quả đóng vai trò vô cùng  quan trọng và đặc biệt nhất chính là mâm trầu cau. Phong bì tiền cưới có thể để riêng một tráp hoặc để chung với mâm tráp trầu cau. Sau đó, tùy vào số lượng tráp mà chúng ta có thể chọn các lễ vật cụ thể như sau:

 • 3 mâm tráp cưới: mâm trầu cau, chè và hạt sen.
 • 5 mâm tráp cưới: mâm trầu cau, chè, hạt sen, rượu, thuốc lá và bánh cốm.
 • 7 mâm tráp cưới: mâm trầu cau, chè, rượu và thuốc lá, bánh cốm, hạt sen, bánh phu thê và bánh đậu xanh.
 • 9 mâm tráp cưới: mâm trầu cau, hạt sen, rượu thuốc lá, chè, bánh cốm bánh phu thê, bánh đậu xanh và mâm tráp hoa quả kết rồng phượng cùng lợn sữa quay.
 • 11 mâm tráp cưới sẽ thường bao gồm 9 tráp trên và có thể thêm cả tháp bia lon, hay mâm bánh nướng bánh dẻo hoặc xôi gấc. Nhưng hiện nay, cũng rất hiếm có gia đình nào lựa chọn lễ ăn hỏi 11 tráp cưới.
mam qua ngay cuoi
Mâm quả đám cưới của người miền Bắc thường bao gồm những gì?

1/ Trầu cau

 • Dù số lượng là 3 hay 11 tráp đi nữa thì có lễ mâm trầu cau truyền thống này đều không thể thiếu đi trong đám hỏi của người Việt Nam. Từ xa xưa, ông bà ta có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Chính vì vậy, tráp trầu cau được xem là lễ vật quan trọng hàng đầu trong đám hỏi rồi mới đến những loại mâm khác.

2/ Mâm chè thơm

 • Người miền Bắc thường có thói quen uống trà và mời trà khách. Cũng vì thế, đặc sản chè khô thơm được xem là lễ vật không thể thiếu trong đám cưới, đám hỏi nói chung. Số lượng chè trong mâm tráp cưới sẽ được nhà gái mang ra để tiếp đã các vị khách đến chung vui với gia đình.

3/ Mâm mứt hạt sen

 • Hạt mứt sen mang hương vị ngọt ngào như những viên ngọc được kết tình từ màu hồng phớt và màu trắng tinh khiết của hoa sen. Điều này là biểu trưng cho vẻ đẹp đài các, dịu dàng và thanh khiết của nàng dâu. Tráp lễ mứt hạt sen thể hiện sự trân trọng mà gia đình nhà trai dành cho cô con dâu tương lai.
 • Đồng thời, theo quan niệm của người miền Bắc, hương vị ngọt bùi và đậm vị của mứt sen tượng trưng cho tình yêu ngọt ngào, sâu đậm của đôi vợ chồng với kết vô cùng viên mãn. Vị ngọt này còn tượng trưng cho mong muốn cuộc sống đủ đầy, ấm no và chăm năm hạnh phúc của đôi vợ chồng.

4/ Mâm rượu thuốc

 • Tráp ăn hỏi rượu và thuốc lá được xem là sinh lễ không thể thiếu mang ý nghĩa tượng trưng cho sự hiếu thảo của con cháu trong gia đình. Đặc biệt, đây cũng là lòng thành kính của chú rể với ông bà, tổ tiên đằng nhà gái.
 • Mâm rượu thuốc này sẽ được đem dâng lên bàn thờ tổ tiên như lời báo cáo chính thức về chàng rể sẽ trở thành con cháu trong nhà. Cùng với đó là mong muốn nhận được sự chúc phúc, che chở và bảo vệ của ông bà, tổ tiên.
mam qua ngay cuoi
Mâm tráp lễ trong đám hỏi của người miền Bắc cũng được đầu tư một cách cầu kỳ và kỹ lượng với các mâm số lẻ từ 3 cho đến 11 mâm tráp

5/ Mâm bánh cốm

 • Nếu như bánh phu thê là loại bánh ăn hỏi chẳng thể thiếu của đám hỏi miền Trung thì có lẽ bánh cốm miền Bắc mới là biểu trưng đẹp nhất cho tình nghĩa vợ chồng. Với vẻ ngoài vuông vức cùng màu xanh trong trẻo, bánh cốm là thể hiện của sự viên mãn, đủ đầy trong cuộc sống hôn nhân vợ chồng. Cùng với đó, nhân đậu xanh đem giã nhuyễn mang hương vị ngọt bùi đậm đà thể hiện cho tình yêu ngọt ngào, hạnh phúc và chẳng thể nào xa rời được. Sự kết dính bền chặt này có thể được cảm nhận ngay từ nhân bánh và vỏ bánh.

Tham khảo một số mẫu mâm quả đẹp nhất

Vẫn là câu hỏi 6 mâm quả cưới gồm những gì? Hay 8 mâm quả cưới là những lễ vật nào? Để đám cưới được viên mãn, trọn vẹn thì chắc chắn mâm quả không thể qua loa sơ sài được. Vậy hãy cùng Mimosa Wedding đi tham khảo những mẫu mâm quả đẹp nhất năm 2020 này nhé:

Mâm quả cưới trái cây kết rồng phượng

mam qua ngay cuoi
Mâm quả được kết rồng phượng nhận được sự chú ý của rất nhiều gia đình
 • Trong quan niệm về phong thủy của người Trung Quốc, rồng và phượng là hai loài vật thuộc tứ linh. Đồng thời, đây cũng là loài biểu trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và khát khao được vươn tới thành công và thịnh vượng. Chính vì thế, đám cưới của người Việt, biểu tượng rồng phượng cũng gửi gắm vào đó cuộc sống hôn nhân đủ đầy, viên mãn và hạnh phúc cho các cặp đôi.

Mâm quả trầu cau, chè thuốc, xôi gấc

mam qua ngay cuoi
Mâm quả bao gồm trầu cau, chè thuốc và xôi gấc là biểu trưng cho sự hạnh phúc viên mãn
 • Ông bà ta thường có câu nói: “Miếng trầu đi đầu câu chuyện”. Trong phong tục cưới hỏi của người Việt chắc chắn không thiếu đi trầu cau. Vì thế, dù là mâm quả của người miền Bắc, Trung hay Nam thì cũng không thể thiếu đi mâm tráp trầu cau. Cùng với đó, số lượng trầu cau mà mỗi gia đình chuẩn bị thuộc vùng miền khác nhau sẽ gửi gắm ý nghĩa về lời chúc phúc khác nhau đến các cặp tân lang – tân nương.
 • Cùng với trầu cau thì xôi gấc tiếp tục là một lễ vật cũng quan trọng và ý nghĩa không kém. Xôi gấc có màu sắc đỏ đặc trưng và thường được đặt làm hình trái tim. Đây là tráp lễ tượng trưng cho màu đỏ hỷ sự vô cùng may mắn.

Mâm quả truyền thống

 • Với mâm quả cưới truyền thống thường sử dụng những mâm sơn son thiếp vàng để đựng các lễ vật cưới hỏi mà nhà trai sẽ mang sang nhà gái. Ngày nay, với sự phát triển của dịch vụ cưới hỏi thì các mâm tráp này cũng được đầu tư một cách sang trọng và hiện đại hơn nhưng vẫn giữ mãi những nét đẹp truyền thống. Đó là lý do nhiều gia đình lựa chọn mâm quả truyền thống cho ngày cưới hỏi.
 • Vậy thì 8 mâm quả gồm những gì? Số lượng của mâm quả (tráp cưới) là bao nhiêu? Mâm quả truyền thống có khác biệt gì nhiều không? Trong lễ ăn hỏi ở miền Bắc, số mâm tráp luôn luôn là số lẻ, có thể từ 3, 5, 7, 9 đến 11 tráp. Còn đối với vùng miền Nam thì mâm tráp thường là các số chẵn từ 4,6,8,10 đến 12 tráp.
mam qua ngay cuoi
Mâm tráp truyền thống vẫn luôn được các gia đình ưu tiên lựa chọn hàng đầu

Mâm quả dạm ngõ Tứ quý

 • Kế thừa và tiếp nối những giá trị và ý nghĩa của mâm tráp truyền thống, mâm quả tứ quý cho đám hỏi, đám cưới là nét văn hóa cưới hỏi truyền thống người Việt. Việc quan trọng như vậy nên rất được nhà trai đầu tư và chỉn chu đến từng công đoạn và chi tiết nhỏ nhất.
 • Việc chuẩn bị mâm quả ngày cưới tưởng như đơn giản nhưng lại quyết định đến rất nhiều nghi thức của đám cưới hỏi hoàn chỉnh. Đối với mâm tráp Tứ Quý cho 12 tháng bình an, sức khỏe và vạn sự như ý. Mâm tròn thường được ưu tiên lựa chọn gửi gắm ý nghĩa vào sự trọn vẹn, đủ đầy.
mam qua ngay cuoi
Mâm tráp Tứ Quý rất được các gia đình đặc biệt là người miền Bắc lựa chọn bởi sự sang trọng, đẹp mắt và ý nghĩa

Mâm quả Cát tường

 • Mâm quả cưới Cát Tường thường được sử dụng chủ yếu là các mâm son thếp vàng. Mâm này dùng để đựng các lễ vật cưới hỏi được chuẩn bị từ trước, đến ngày lành tháng tốt được bên nhà trai mang sang bên nhà gái để thể hiện sự trân trọng, quan tâm và mong muốn những điều tốt lành đến với cặp đôi.
mam qua ngay cuoi
Mâm quả cát tường của người miền Nam thường có thêm bánh kem ghi tên cùng lời chúc phúc đến cặp tân lang – tân nương
mam qua ngay cuoi
Mâm quả cát tường cũng được đầu tư và lựa chọn các loại quả cùng các lễ vật đúng như tên gọi mang ý nghĩa Cát Tường

Mâm quả Phú quý

 • Phú Quý là tên gọi của mâm quả được thiết kế chuyên biệt dành riêng theo tiêu chuẩn cao cấp và được thay đổi để phù hợp với từng gia đình. Mâm quả này được đầu tư rất cao về tính thẩm mỹ, sự tinh tế cũng như sang trọng và bắt mắt. Cũng giống như cái tên Phú quý, mâm quả này được được tuyển chọn những loại hoa quả, rượu thuốc tốt nhất. Điều này sẽ thể hiện được sự chu đáo, cẩn thận và đầu tư của đằng nhà trai trong mắt đằng nhà gái cùng các vị quan khách.
mam qua ngay cuoi
Mâm quả Phú Quý được đầu tư một cách kỹ lượng và cẩn thận, mang đến sự sang trọng, đẹp mắt cho lễ cưới hỏi

Mâm quả sơn mài

 • Bên cạnh câu hỏi tráp cưới gồm những gì thì người ta cũng sẽ quan tâm đến mâm quả để đựng lễ vật cưới. Mâm quả làm từ vỏ mâm quả sơn mài thường có hai màu sắc đặc trưng giúp Cô Dâu – Chú Rể có thể dễ dàng lựa chọn. Ngoài ra, vỏ mâm quả sơn mài vô cùng đẹp mắt, sang trọng giúp “ghi điểm” tuyệt đối về sự chu đáo của đằng nhà trai. “Mâm quả sơn mài” luôn là lựa chọn sang trọng và đẳng cấp bậc nhất trong các đám cưới hỏi của cô dâu, chú rể Hà Thành từ xưa đến nay. 
mam qua ngay cuoi
Mâm quả làm từ vỏ mâm quả sơn mài thường có hai màu sắc đặc trưng giúp Cô Dâu – Chú Rể có thể dễ dàng lựa chọn

Mâm quả sơn tĩnh điện

 • Vỏ mâm quả sơn tĩnh điện truyền thống sẽ có ba màu sắc cơ bản giúp Cô Dâu – Chú Rể lựa chọn. Ngoài ra, vỏ mâm cũng giúp cho đám hỏi được chỉn chu, sang trọng và bắt mắt hơn.
mam qua ngay cuoi
Mâm quả làm từ quả sơn tĩnh điện sang trọng, đẹp mắt

Có thể thấy rằng, mâm quả ngày cưới không chỉ là lễ vật đơn thuần mà nhà trai mang đến nhà gái để hỏi cưới nàng dâu. Quan trọng hơn nữa, nó còn thể hiện được sự trân trọng và ý nghĩa chúc phúc cặp vợ chồng sắp cưới thông qua những tráp lễ vật này. Chính vì vậy, sự chu đáo, cẩn thận trong quá trình chuẩn bị tráp hỏi là vô cùng quan trọng và cần thiết. Hy vọng, những chia sẻ trên đây của Mimosa Wedding có thể giúp các bạn giải tỏa được những thắc mắc xoay quanh vấn đề tráp hỏi cho ngày lễ quan trọng sắp tới của cuộc đời mình nhé!