Cô Dâu Mang Kim Về Nhà Chồng Có Ý Nghĩa Gì? Nên Hay Không?

Nếu bạn để ý kỹ có thể nhận thấy rằng một số đám cưới tại Việt Nam, cô dâu khi về nhà chồng có mang keo cây kim cài trên váy. Vậy tại sao cô dâu lại mang theo kim cài trên váy? Hay cô dâu mang kim về nhà chồng có ý nghĩa gì? Tác dụng cụ thể của việc sử dụng kim cài váy?

Ngay sau đây, hãy cùng Mimosa Wedding đi tìm kiếm câu trả lời để giải đáp cho câu hỏi trên ngay nhé!  

co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Việc cô dâu mang kim cài trên váy về nhà chồng có ý nghĩa gì? Đây có phải phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt? Hãy cùng đi khám phá câu trả lời với Mimosa Wedding ngay nào…

Phong tục cô dâu mang theo kim cài về nhà chồng? Vì sao cần cài 7 hoặc 9 kim?

Tục lệ dân gian của người xưa có tương truyền rằng: Đó là câu chuyện của một cô dâu mang theo nhiều tiền bạc, thóc gạo mà bố mẹ để rải trên dọc đường về nhà chồng. Tuy nhiên, việc cô dâu có cài theo kim trên váy cưới về nhà chồng thì là điều chưa lý giải được. Vậy hãy cùng đi tìm kiếm lời giải về phong tục cô dâu mang theo kim cài về nhà chồng trong ngày cưới sau đây nhé!  

 • Đám cưới được tổ chức theo phong tục truyền thống của người Việt Nam có khá nhiều các phong tục, lễ nghi tùy thuộc vào từng tín ngưỡng của mỗi vùng miền. Và trong số những tục lệ đó, không ít người đã đặt ra câu hỏi cô dâu mang kim về nhà chồng có ý nghĩa gì? Vì sao cần phải mang 7 cây kim hoặc 9 cây kim cài. 
 • Phong tục gài kim vào váy cưới trong ngày rước dâu về nhà chồng không quá phổ biến. Theo như nghiên cứu về phong tục cưới hỏi ở Việt Nam  thì nó chỉ được diễn ra ở một số vùng miền nhất định và tồn tại trong một số gia đình Việt ( số lượng này cũng không phải quá nhiều). 

co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Phong tục cài kim vào váy cưới khi về nhà chồng được lý giải như thế nào?

 • Ngoài ra, tục lệ cô dâu mang kim về nhà chồng có thể là 7  hoặc 9 cây kim cài trên váy. Một số nơi phong tục này có thể thay đổi biến thể một chút như cài kim lên vấn đội đầu hay đơn giản hơn là gói kim vào một chiếc khăn tay để cô dâu mang theo bên mình. Một số nơi còn lựa chọn thay thế việc cài kim bằng trâm cài tóc giống như một phụ kiện cưới của cô dâu trong ngày trọng đại. 
 • Theo tương truyền xưa có kể rằng, phong tục cài kim về nhà chồng sở hữu khá nhiều các nguyên nhân như để át vía chồng hoặc mẹ chồng. Đồng thời, việc rải kim ở trên đường về nhà chồng mang hàm nghĩa có thể bỏ lại phía sau những điều xui xẻo, không may mắn để chuẩn bị bước sang một cương vị mới – người vợ, người con cháu dâu trong gia đình nhà chồng. Tuy nhiên, lời giải thích này cũng mang đến khá nhiều những ý nghĩa trái chiều vì nó ảnh hưởng đến việc di chuyển, đi lại của mọi người xung quanh. Một quan niệm cũng nhận được sự ủng hộ và lý giải vô cùng hợp lý đó là cài kim về nhà chồng để phòng tránh vấn đề “Thượng mã phong” – hay còn mang tên gọi khác là tai biến phạm phòng.

co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Hiện tượng tai biến “phạm phòng” là như thế nào? Vì sao lại xảy ra hiện tượng này và kim cài trong trường hợp này có ý nghĩa gì?

Giải thích hiện tượng “phạm phòng” 

Việc cô dâu mang theo từ 7 hoặc 9 kim cài về nhà chồng vốn cũng sở hữu nhiều lý do nhất định. Tuy nhiên, khi xét về vấn đề “phạm phòng” đây được xem là lời giải đáp dễ hiểu và thuyết phục nhất cũng như nhận được nhiều quan điểm ủng hộ. Điều này được lý giải rõ nét qua một số những cách giải thích cụ thể như sau: 

 • Trong đêm tân hôn, chú rể sẽ rất dễ gặp phải tình trạng “phạm phòng” đó là  “thượng mã phong”. Hiện tượng này xảy ra khi hai vợ chồng đang trong quá trình “ân ái” nồng nhiệt, thì đột nhiên người chồng xuất hiện biểu hiện lạ như “bất tỉnh”. Ngoài ra, một số những biểu hiện đi kèm như: thơ hổn hển, thở nhanh, chân tay co quắp hay đầu và lưng đầm đìa mồ hôi… Lúc này, người vợ không biết cách xử lý nhanh trong sẽ rất dễ gặp phải nguy hiểm, thậm chí là dẫn đến tử vọng cho người chồng.

co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Lý giải cho câu chuyện mang kim cài về nhà chồng liên hệ với hiện tượng phạm phòng theo quan niệm dân gian

 • Thượng mã phong thông thường xảy ra với các cặp vợ chồng mới cưới ở trong đêm động phòng hoa trúc. Vấn đề này sẽ được giải quyết với mẹo dân gian tương truyền như sau: Hãy giữ nguyên tư thế của cả hai vợ chồng nếu xảy ra hiện tượng này, lưu ý người vợ tránh đẩy người chồng ra xa vì có nguy cơ sẽ nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của chồng (thậm chí, nguy hiểm hơn là tử vong ngay lập tức).

co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Dân gian ta vẫn thường quan niệm “Có thờ có thiêng – có kiêng có lành” – chính vì vậy phong tục này cũng được nhiều cô dâu phòng theo bên mình

 • Cách cứu chữa kịp thời nhất đó là việc cô dâu sử dụng kim cài mang theo về nhà chồng. Hãy lấy 7 hoặc 9 cây kim có mang theo rồi đâm vào “huyệt trường cường” của chồng. Một số những vị trí của huyệt trường cường này có thể dễ nhận biết như: hậu môn, bộ phận sinh dục (nam giới).Bên cạnh đó, có thể thấy việc đâm 9 kim hoặc ít kim hơn sẽ giúp người chồng có thể hồi tỉnh lại.  
 • Thông thường, các cô dâu xưa thường gài kim vào gấu quần, gấu váy hoặc khăn đội đầu  cô dâu sẽ cài kim vào gấu quần hoặc váy cũng có thể là ở chiếc mấn đội đầu. Nếu bạn không mang theo 9 cây kim như trên thì hoàn toàn có thể dùng trâm cài tóc để thay thế.  
 • Ngoài việc sử dụng cây trâm cài hoặc kim thì người vợ cũng có thể dùng một số cách khác để người chồng hổi tỉnh lại. Cụ thể như giật tóc, giật lông chân, tay hoặc cắn liên tục vào đầu ngón tay của chồng… hay việc ấn mạnh vào huyệt giữa trung, hô hấp nhân tạo để người chồng có thể tránh thoát khỏi trường hợp xấu nhất, rủi ro đáng tiếc xảy ra. Bởi thực ra, không phải vùng miền nào theo tập tục cưới hỏi của người Việt cũng quan niệm mang kim về nhà chồng. 
 • Tục lệ mang kim về nhà chồng này cũng không đưa ra con số cụ thể là cần bao nhiêu cây kim cài. Có những vùng chỉ cần mang để lấy vía; nhưng ngược lại có những vùng lại quan niệm cần mang từ 7 đến 9 cây kim để cô dâu mang theo bên mình. 

Ý nghĩa của việc cài kim vào váy cưới

Sau khi đã hiểu hơn về phong tục cưới hỏi này, hãy cùng Mimosa Wedding đi tìm kiếm những ý nghĩa ẩn sau phong tục này nhé! Cụ thể, chúng ta sẽ đi trả lời cho câu hỏi cụ thể đó là cô dâu mang kim về nhà chồng có ý nghĩa gì?

 • Tác dụng của việc cài 7 hoặc 9 cây kim vào váy cưới gửi gắm ý nghĩa vợ chồng mới cưới sẽ có một cuộc sống êm đềm, tránh xảy ra những trường hợp xấu trong quan hệ vợ chồng. Bởi hiện tượng “thượng mã phong” này cũng không nhất thiết chỉ xảy ra ở đêm tân hôn, động phòng mà bất kỳ một thời điểm nào khác nó cũng có thể không may xảy ra. Đặc biệt là khi vợ chồng xa cách nhau khá lâu.

co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Ý nghĩa của phong tục cài kim vào váy cưới mang theo bên mình gửi gắm ý nghĩa tốt đẹp về cuộc sống, sức khỏe hôn nhân của đôi vợ chồng trẻ

 • Chính vì lẽ, khi đã hiểu được điều này, các nàng dâu sẽ biết chọn cho mình những gì cần thiết khi về nhà chồng rồi đúng không nào? Chiếc kim cài bên cạnh là một phong tục truyền thống, nó cũng có thể giúp các nàng dâu trong trường hợp cần thiết. Chính vì vậy, hãy kiểm tra và chuẩn bị những kiến thức cơ bản nhất để tránh gặp phải những rủi ro không may mà không biết phải xử lý như thế nào. Mặc dù hiện tượng “thượng mã phong” nêu trên khá ít xảy ra, tuy nhiên đổi lại nếu xảy ra sẽ để lại hậu quả vô cùng khó lường. 

Bài viết trên đây là câu trả lời đầy đủ và chi tiết nhất xoay quanh vấn đề cưới hỏi cô dâu mang kim về nhà chồng có ý nghĩa gì?. Sở hữu tác dụng bất ngờ của 7 hoặc 9 cây kim cài đã có thể giúp các cặp đôi phòng ngừa, xử lý nhanh chóng trong các trường hợp “phạm phòng” không may xảy ra. 

Hy vọng những thông tin này có thể phần nào đó đã giải đáp được những thắc mắc của các bạn đọc về lý do vì sao phải gài kim trên váy cưới, mũ đội đều về nhà chồng. Mọi câu hỏi khác các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Mimosa Wedding để nhận được câu trả lời sớm nhất nhé!  

Bài viết cùng chuyên mục :

Phong tục cưới hỏi của người Kinh Miền Bắc bạn nên Nắm Rõ!!

Bê tráp là gì? Bê tráp đám cưới cần “Lưu Ý” những gì!